Virus corona chủng mới nhạy cảm với nhiệt độ cao nhưng chưa chắc tự hết vào mùa hè

Ngày 17/03/2020 08:26 AM (GMT+7) 96 lượt xem

Virus corona chủng mới nhạy cảm với nhiệt độ cao nhưng chưa chắc tự hết vào mùa hè

Theo SCMP, một nhóm nghiên cứu của Đại học Tôn Trung Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc cho biết virus corona chủng mới có thể lây lan nhanh nhất ở mức 8,72 độ C. Nhưng Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng đừng hy vọng COVID-19 sẽ biến mất vào mùa hè như bệnh cúm.

Virus corona chủng mới nhạy cảm với nhiệt độ cao

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tìm cách xác định mức độ lây lan của virus corona chủng mới liệu có thể bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về mùa và nhiệt độ.

Được công bố vào tháng trước, mặc dù chưa qua peer-review (tạm dịch: bình duyệt) nhưng nghiên cứu cho thấy nhiệt độ có vai trò quan trọng trong cách thức hoạt động của virus. Nhiệt độ có thể thay đổi đáng kể việc lây truyền COVID-19. Và có thể có một nhiệt độ tối ưu để virus lây lan.

virus corona chung moi nhay cam voi nhiet do cao nhung chua chac tu het vao mua he - 1

Một nghiên cứu mới cho thấy sự lây lan của virus corona chủng mới có thể chậm lại trong thời tiết ấm hơn. Ảnh: AFP

Nhóm nghiên cứu ở Quảng Châu thực hiện nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ các ca nhiễm COVID-19 mới trên toàn thế giới từ 20/1-4/2 ở hơn 400 thành phố và khu vực của Trung Quốc.

Những dữ liệu này sau đó được mô hình hoá và đối chiếu với dữ liệu khí tượng chính thức trong tháng 1 của Trung Quốc cũng như các thành phố và quốc gia trên thế giới ghi nhận ca nhiễm mới. Phân tích chỉ ra rằng số các ca nhiễm tăng cao nhất trong môi trường nhiệt độ 8,72 độ C, và thấp dần khi nhiệt độ tăng và giảm xa mốc này.

Nghiên cứu cho biết, nhiệt độ có thể tác động đến môi trường sống của mọi người. Và có thể đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng về mặt phát triển và kiểm soát dịch bệnh. Nó cũng nói rằng khí hậu có thể đóng một phần lý do tại sao virus bùng phát ở Vũ Hán - thành phố phát hiện COVID-19 đầu tiên.  

“Virus này rất nhạy cảm với nhiệt độ cao nên ở những nước ấm hơn có thể ngăn chặn khả năng lây lan của nó. Nhưng điều ngược lại sẽ xảy ra ở những vùng lạnh hơn”, nghiên cứu cho biết.

Do đó, nhóm nghiên cứu gợi ý rằng các quốc gia và khu vực có nhiệt độ thấp hơn nên áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhất.

Những nghiên cứu khác về sự tác động của nhiệt độ, thời tiết tới COVID-19

Nhiều quốc gia và cơ quan y tế khác trên thế giới cũng đang nghiên cứu về việc liệu virus corona chủng mới có mất đi khi thời tiết ấm lên giống như các virus tương tự gây ra cảm lạnh và cảm cúm thông thường.

Một nghiên cứu riêng biệt của một nhóm các chuyên gia bao gồm nhà dịch tễ học Marc Lipsitch từ Trường Y tế Công cộng TH Chan của Harvard đã phát hiện ra rằng lây nhiễm kéo dài và tốc độ lây nhiễm gia tăng có thể xảy ra trong một loạt điều kiện độ ẩm - từ các tỉnh lạnh và khô ở Trung Quốc, cho đến các khu vực có khí hậu nhiệt đới như khu tự trị người Choang của tỉnh Quảng Tây hoặc Singapore.

“Việc tăng nhiệt độ và độ ẩm khi đến mùa xuân và mùa hè chưa đủ để giảm số ca mắc COVID-19 nếu không có sự can thiệp y tế công cộng rộng rãi", các chuyên gia nhận định. Nghiên cứu này đã được xuất bản vào tháng Hai và cũng đang chờ được bình duyệt khoa học.

virus corona chung moi nhay cam voi nhiet do cao nhung chua chac tu het vao mua he - 3

Việc tăng nhiệt độ và độ ẩm khi đến mùa xuân và mùa hè chưa đủ để giảm số ca mắc COVID-19 nếu không có sự can thiệp y tế công cộng rộng rãi. Ảnh: EPA-EFE

Ông Hassan Zaraket, trợ lý giám đốc tại Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoa Kỳ Beirut cũng cho biết có thể thời tiết ấm hơn, ẩm hơn sẽ làm cho virus corona kém ổn định hơn và do đó ít lây truyền hơn, như các mầm bệnh do virus khác.

“Chúng ta vẫn đang tìm hiểu về loại virus này, nhưng dựa trên những gì chúng ta biết về các loại virus corona khác, chúng ta có thể hy vọng.” ông nói. “Khi nhiệt độ tăng lên, sự ổn định của virus có thể giảm. Nếu thời tiết giúp chúng ta giảm khả năng truyền bệnh và sự ổn định môi trường của virus, thì chúng ta có thể phá vỡ chuỗi lây nhiễm".

Chưa có bằng chứng COVID-19 sẽ hết vào mùa hè

Tuy nhiên, ngay cả khi điều này là sự thật, lợi ích sẽ là lớn nhất ở những khu vực chưa có sự lan truyền rộng rãi trong cộng đồng, theo ông Mike Ryan, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Ông Ryan kêu gọi mọi người không nên tự tin rằng dịch bệnh sẽ tự động suy giảm trong mùa hè.

"Chúng ta phải giả định rằng virus tiếp tục có khả năng lây lan", ông nói. "Sẽ là hy vọng hão huyền khi nói rằng, đúng rồi, nó sẽ biến mất giống như bệnh cúm... chúng ta không thể đưa ra giả định đó. Và cũng không có bằng chứng cho giả định đó".

virus corona chung moi nhay cam voi nhiet do cao nhung chua chac tu het vao mua he - 4

Ông Mike Ryan, Giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo ông, giới chuyên gia hiện vẫn chưa hiểu rõ hoàn toàn cơ chế hoạt động và khả năng lây lan của COVID-19 "dưới các điều kiện thời tiết khác nhau". Vì vậy, chưa có dữ liệu để khẳng định virus sẽ tự hết khi mùa hè đến.

Ông Ryan nhấn mạnh: "“Chúng tôi phải thừa nhận rằng virus sẽ tiếp tục lan rộng và sai lầm khi hi vọng nó sẽ biến mất vào thời điểm mùa hè giống như cúm mùa. Chúng ta hi vọng điều đó xảy ra nhưng hiện không có bằng chứng nào cho thấy điều đó xảy ra. Chúng ta phải chống lại virus ngay bây giờ chứ đừng sống với hi vọng virus có thể tự biến mất”. 

Theo Hoàng Dương (Dịch từ SCMP) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề