Từ kẻ nhẵn túi thành doanh nhân triệu đô và 4 sai lầm "ném tiền qua cửa sổ" khi trẻ

Ngày 16/03/2020 21:59 PM (GMT+7) 88 lượt xem

"Khi còn trẻ, bạn rất dễ lười biếng và không cảm thấy có bất cứ điều gì sai trái về những hành vi đó. Nhưng nghĩ mà xem. Những người giàu có và thành công hoàn toàn có thể tận hưởng một đêm ngủ ngon giấc thậm chí "nướng" đến trưa, nhưng sự thật là họ

Ở độ tuổi ngoài 60, Grant Cardone sở hữu khối tài sản 300 triệu USD và là CEO của 7 công ty tư nhân với tổng doanh thu hàng năm lên tới hàng trăm triệu USD. Đã 40 năm kể từ khi ông tốt nghiệp trung học, ông Grant vẫn luôn tin bản thân sẽ tiếp tục tiến lên phía trước, bất chấp tuổi tác.

"Để làm được đó, quan trọng là dám thừa nhận những thất bại trong quá khứ và học hỏi từ nó".

Nhìn lại những năm tuổi 20, Grant Cardone cho rằng có rất nhiều điều ông không hiểu về tiền bạc và lãng phí thời gian, công sức vào những điều vô dụng. Chia sẻ với mọi người, ông đã đưa ra 4 sai lầm tuổi trẻ và mong rằng các bạn trẻ có thể soi lại mình để định hướng được con đường đúng đắn nhất. 

tu ke nhan tui thanh doanh nhan trieu do va 4 sai lam "nem tien qua cua so" khi tre - 1

Rượu bia và ma túy

"Việc học không dừng lại sau khi bạn tốt nghiệp" chính là điều Grant Cardone muốn nói với bản thân nếu có thể quay ngược thời gian về những năm đó. Theo chia sẻ, sau khi tốt nghiệp trung học, ông đã sa vào cuộc chơi, ném tiền vào rượu bia và ma túy. Ông nói rằng, lẽ ra những đồng tiền đó nên được dùng vào việc phát triển kỹ năng, trau dồi kiến thức mới và mở rộng những mối quan hệ.

"Trong thế giới thực, bằng tốt nghiệp trung học của bạn là vô dụng. Ngay cả tấm bằng đại học cũng không đưa bạn đi xa nếu bạn thiếu các kỹ năng phù hợp nhu cầu thị trường. Đầu tư vào bản thân sẽ giúp bạn có giá trị hơn và tăng khả năng kiếm tiền", ông chia sẻ.

Năm 25 tuổi, Cardone đã chi 3.000 USD cuối cùng cho một khóa dạy về bán hàng và chốt giao dịch. "Thành thật mà nói việc đầu tư và cam kết thực hiện là điều làm nên thành công của tôi ngày hôm nay", ông nhận định.

Du lịch nhiều

Triệu phú tự thân Grant Cardone cho rằng một năm nghỉ ngơi sau khi tốt nghiệp cấp 3, trước khi vào đại học là không cần thiết. "Tôi đã dành quá nhiều thời gian để nghỉ ngơi, điều đó xảy ra sớm đến nỗi nó gần như làm tôi chệch hướng. Tôi tiêu nhiều đến mức không có tiền cho vé máy bay, khách sạn và đồ ăn", ông kể lại.

tu ke nhan tui thanh doanh nhan trieu do va 4 sai lam "nem tien qua cua so" khi tre - 3

Vị triệu phú này cho rằng nhiều người trẻ ngày nay có nhu cầu đi du lịch quá nhiều. Điều này là do họ không có mục đích trong công việc. Họ tin rằng thời gian nghỉ sẽ giúp mình tìm thấy điều còn thiếu trong sự nghiệp. "Khi bạn không biết nên làm gì, bạn sẽ dễ dàng trì hoãn lại mọi thứ, đeo ba lô lên và đi đến những nhà trọ rồi ăn mỳ", ông nhận xét.

Theo Grant Cardone, mỗi người cần đặt ra mục tiêu sự nghiệp và kiên định theo đuổi mục tiêu đó. Bạn sẽ thấy những kế hoạch du lịch kia là hoàn toàn có thể chờ đợi. Tất nhiên, ông cũng nói rằng điều ấy không có nghĩa bạn phải vắt kiệt sức lao động mà không cho phép bản thân được nghỉ ngơi, đi khám phá những vùng đất với văn hoá mới. 

Ham ngủ nướng

"Khi còn trẻ, bạn rất dễ lười biếng và không cảm thấy có bất cứ điều gì sai trái về những hành vi đó. Nhưng nghĩ mà xem. Những người giàu có và thành công hoàn toàn có thể tận hưởng một đêm ngủ ngon giấc thậm chí "nướng" đến trưa, nhưng sự thật là họ không ngủ nhiều", Grant lập luận.

Một trong những tiếc nuối lớn nhất của ông là đã không tận dụng hết thời gian trong ngày. Khi còn trẻ, ông tự cho phép bản thân hài lòng với những thứ đang có, trong khi sẽ tốt hơn nếu biết vạch ra những mục tiêu lớn hơn và phấn đấu.

"Nếu tôi nhận ra tiềm năng đầy đủ của mình ở độ tuổi 20, tôi đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên sớm hơn nhiều", ông chia sẻ.

Nhìn về những điều đã qua, vị triệu phú đi lên từ bàn tay trắng này khuyên những người ở tuổi 20 hãy ngủ như người giàu. Hãy thức dậy lúc bình minh, luôn trong trạng thái nhanh nhẹn và ưu tiên tốc độ. "Ngày nay, thị trường đang thay đổi với tốc độ ánh sáng nên bạn cần phải nhanh nhẹn đi trước", ông nói.

Dễ dãi với công việc

tu ke nhan tui thanh doanh nhan trieu do va 4 sai lam "nem tien qua cua so" khi tre - 4

"Tôi đã lãng phí một nửa những năm tuổi 20 của mình để làm những công việc lương thấp mà không thách thức bản thân phát triển các kỹ năng có giá trị. Tôi không nói những công việc lương thấp là xấu. Đôi khi, bạn còn phải bắt đầu với một mức lương thấp hơn để học hỏi nhiều điều. Tuy nhiên, việc hài lòng với bản thân và không có động lực sẽ chẳng thể nào giúp bạn tiến lên phía trước, đạt được thành công trong cuộc sống", Grant bày tỏ quan điểm.

Ông cũng chia sẻ về việc mình từng làm việc tại chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald với mức lương 7 USD một giờ. Khi ấy ông chỉ xem công việc đó là một cách kiếm tiền trong khi một đồng nghiệp với ông đã làm việc và học hỏi, coi công việc đó chính là nơi để học kinh doanh. Giờ đây, người đồng nghiệp cũ của ông đã có 100 cửa hàng nhượng quyền thương hiệu.

"Bạn nên liên tục tự hỏi mình "làm thế nào để kiếm được nhiều tiền hơn". Điều này có thể là yêu cầu tăng lương sao cho xứng đáng với sự đóng góp của mình, chuyển sang một công việc mới với mức lương cao hơn hoặc đi làm thêm. Hãy là người đam mê kiếm tiền", ông nói.

Theo Bảo Anh (Theo CNBC) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề