Trẻ 8 tháng chưa mọc răng: Nguyên nhân và biến chứng

Ngày 17/03/2020 21:32 PM (GMT+7) 84 lượt xem

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng: Nguyên nhân và biến chứng

1. Mọc răng ở trẻ là gì?

Khi một hoặc một vài chiếc răng đầu tiên xuất hiện, hay còn được gọi là răng sữa, bé được cho là đang mọc răng. Những chiếc răng đầu tiên sẽ xuất hiện khi bé được 6 tháng tuổi. 

Nhiều bé mọc răng muộn hơn khoảng từ tháng thứ 8 đến hơn 1 tuổi vẫn chưa có dấu hiệu mọc răng thì được cho là mọc răng muộn. Mẹ cần đưa bé đi khám để nguyên nhân trẻ 8 tháng chưa mọc răng và cách khắc phục tốt nhất.

Thông thường 2 chiếc răng đầu tiên của bé sẽ mọc khi bé được 6 tháng tuổi (Ảnh minh họa)

2. Bảng thời gian các loại răng của bé mọc  

Loại răng

Số lượng răng mọc

Thời gian răng mọc

Răng hàm dưới

Răng cửa trung tâm

2 răng

6 - 10 tháng

Răng cửa bên cạnh

2 răng

10 - 16 tháng

Răng hàm dưới đầu tiên

2 răng

14 - 18 tháng

Răng nanh hàm dưới 

2 răng

17 - 23 tháng

Răng hàm dưới cuối cùng

2 răng

23- 31 tháng

Răng hàm trên

Răng cửa trung tâm

2 răng

8 - 12 tháng

Răng cửa bên cạnh 

2 răng

9 - 13 tháng

Răng hàm trên đầu tiên

2 răng

13 - 19 tháng

Răng nanh hàm trên

2 răng

16 - 22 tháng

Răng hàm trên cuối cùng

2 răng

25 - 33 tháng

Như vậy, trẻ 8 tháng chưa mọc răng không hẳn là mọc răng quá muộn, mẹ không nên lo lắng nhiều. Có nhiều bé mọc răng cửa đầu tiên từ tháng thứ 4, 5 tuy nhiên có nhiều bé mọc muộn hơn ở tháng 9, 10 hoặc hơn 1 tuổi mới mọc răng. 

Nếu bé không có dấu hiệu mọc răng trong thời gian răng sẽ mọc thì mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra, tìm nguyên nhân trẻ hơn 8 tháng chưa mọc răng.

3. Nguyên nhân trẻ 8 tháng chưa mọc răng

Nếu các bé mọc răng muộn nhưng vẫn phát triển tốt thì mẹ không nên quá lo ngại, tuy nhiên bé chậm mọc răng kèm các dấu hiệu như: Nhẹ cân, lười ăn, chiều cao không tăng, tăng ít… thì mẹ nên đưa bé đi khám để tìm nguyên nhân. 

Trẻ 8 tháng vẫn chưa mọc răng có thể do các nguyên nhân sau đây: 

- Yếu tố di truyền

Nếu bố, mẹ, hoặc người thân 2 bên gia đình có tiền sử mọc răng muộn thì con rất dễ bị di truyền mọc răng muộn. Vấn đề này bố mẹ không cần phải lo ngại, con bạn chỉ mọc răng muộn so với thông thường 1 thời gian thôi.

- Chế độ dinh dưỡng không đủ

Nếu trẻ không được bú đủ sữa, hoặc sữa mẹ hay sữa bột mà bé uống có chất lượng sữa kém, không đủ các dưỡng chất mà bé cần sẽ dẫn đến việc mọc răng chậm.

Sữa bột không đủ các dưỡng chất là nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm (Ảnh minh họa)

Sữa mẹ là thực phẩm chứa nguồn canxi dồi dào rất tốt và cần thiết cho sự hình thành và phát triển của hệ xương và răng, giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ. 

Sữa bột thường chứa các dưỡng chất như: Canxi, phốt pho, vitamin A, C, D giúp phát triển xương, mô, tăng cường hệ miễn dịch và giúp trẻ phát triển toàn diện. Nhưng nếu loại sữa này không có đủ các dưỡng chất này hoặc bé không hấp thụ được sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, chậm phát triển.

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng có thể do thiếu hụt canxi và vitamin D. Đây là chất quan trọng để kích thích răng bé mọc và phát triển. Mẹ nên bổ sung các loại dưỡng chất này đầy đủ cho sự phát triển của bé. 

- Suy giáp

Suy giáp là tình trạng các tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone tuyến giáp để cơ quan hoạt động tốt. Suy giáp thường ảnh hưởng tới sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, hệ xương và răng… Nếu tuyến giáp của bé hoạt động kém thì đây có thể là nguyên nhân khiến bé mọc răng chậm, không theo đúng tiêu chuẩn.

Suy giáp là dẫn khiến bé mọc răng chậm hơn (Ảnh minh họa)

4. Trẻ mọc răng muộn gây ra biến chứng gì?

Trẻ 8 tháng chưa mọc răng rất có thể có các biến chứng sau đây, mẹ cần lưu ý:

- Các răng vĩnh viễn của bé có thể mọc lệch, vẹo không thẳng, đúng vị trí.

- Răng yếu, không nhai được thức ăn cứng rắn, dễ rụng.

- Nguy cơ bị sâu răng, bệnh về răng miệng cao.

- Răng vĩnh viễn mọc cùng răng sữa dẫn đến bé có 2 loại răng mọc cùng lúc.

5. Khi nào mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ?

Trước hết, mẹ hãy kiểm tra bé mọc răng chậm có phải do di truyền hay không?

Nếu bé có các dấu hiệu như: Không tăng cân, sụt cân, chậm phát triển, còi xương... do thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nếu trẻ 8 tháng chưa mọc răng và chậm phát triển mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân khắc phục tình trạng này.

Để con có thể mọc răng theo đúng tiêu chuẩn, mẹ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ăn đa dạng đồ ăn và đủ chất để có nguồn sữa mẹ tốt nhất, trẻ được 1 tháng tuổi mẹ nên cho bé tắm nắng mỗi sáng sớm để bé hấp thụ vitamin D tốt hơn. 

Trẻ 8 tháng tuổi chưa mọc răng mẹ không nên quá lo lắng, tuy nhiên bé còi xương, suy dinh dưỡng, nhẹ cân mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để thăm khám. 

Theo Tâm (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề