Thứ nước từ loại cây dân dã quen thuộc, thành thức uống mơ ước giá nghìn đô

Ngày 17/03/2020 08:28 AM (GMT+7) 102 lượt xem

Thứ nước từ loại cây dân dã quen thuộc, thành thức uống mơ ước giá nghìn đô

Patrón cũng có hương vị giống như loại rượu tequila truyền thống phổ biến trên khắp đất nước Mexico, nhưng mức giá khởi điểm của thương hiệu cao cấp này khiến ít người có thể mua được. Một chai pha lê thủ công hàng đầu tequila, Patrón Lalique: Serie 2, có giá 7.500 đô la (khoảng 174 triệu đồng).

 thu nuoc tu loai cay dan da quen thuoc, thanh thuc uong mo uoc gia nghin do - 1

Loại rượu đắt đỏ được làm từ loài cây thùa xanh phổ biến khắp châu Âu. Nguồn: BI.

Nhưng ít ai biết thứ đồ uống đắt tiền đó lại được làm từ nguyên liệu vô cùng bình dân và phổ biến. Cây thùa xanh, một loại cây dân dã xuất hiện rất nhiều tại các vùng nông thôn Mexico, là nguyên liệu cần thiết để làm ra loại rượu tequila.

Mặc dù giá cao, rượu tequila siêu cao cấp chiếm gần 19% tổng số rượu tequila được bán ở Mỹ vào năm 2016. Nhà máy chưng cất của Patrón ở Jalisco, Mexico sản xuất ra 80 chai rượu tequila mỗi phút.

Cây thùa xanh được biết đến với những chiếc lá có kích thước từ vài cm đến 2,4 m. Nó có nguồn gốc từ các khu vực nóng và khô ở Mexico, nơi loài cây này có thể được thu hoạch quanh năm.

“Tequila Patrón hoàn toàn được làm ra từ 100% cây thùa xanh, hay còn được gọi là Weber Blue Agave. Và đây là điều làm cho thương hiệu này trở nên đặc biệt bởi vì hương vị chính của rượu tequila bắt buộc phải đến từ loài cây này”, Giám đốc sản xuất Patrón, ông Antonio Rodriguez nói.

Nông dân thu hoạch cây thùa xanh (người dân địa phương gọi cây là jimadores), cắt loại cây này thành hình tròn để lấy phần ruột của cây, được gọi là piña. Một piña có thể sản xuất khoảng 12 chai rượu tequila. Patrón thu mua được khoảng 8.000 piñas từ các cánh đồng cây thùa xanh mỗi ngày.

Tequila được chưng cất bằng phương pháp “pot still”. Khi cây thùa xanh ra hoa, người ta sẽ dùng trái Pina nằm giữa các lá của cây thùa xanh và rửa sạch. Sau đó, họ nghiền nhuyễn quả này thu được hỗn hợp được gọi là Pulque (đã nhắc ở trên). Tiếp đến, họ mang hỗn hợp đổ vào một hồ nhỏ để lên men tự nhiên.

Hơn 400 nhân viên cùng nhau thực hiện các công đoạn như làm nút chai, đóng dấu và dán nhãn, và tất cả đều được thực hiện thủ công. Như vậy, mỗi chai được sản xuất ra có thể tiếp xúc với hơn 60 bàn tay.

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề