Sinh mổ không chỉ giúp mẹ đỡ đau đẻ mà còn có những lợi ích bất ngờ

Ngày 17/03/2020 09:17 AM (GMT+7) 78 lượt xem

Sinh mổ không chỉ giúp mẹ đỡ đau đẻ mà còn có những lợi ích bất ngờ

Video: Tất tần tật quá trình sinh mổ.

Khi mang thai đến những tháng cuối cùng, chắc hẳn bà mẹ nào cũng bối rối không biết nên lựa chọn sinh mổ hay sinh thường. Đương nhiên, các bác sĩ luôn khuyến khích mẹ sinh thường vì phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là sinh mổ là phương pháp kém tối ưu và không có lợi ích gì ngoài giảm đau đẻ. Thực tế, sinh mổ sẽ mang thai những lợi ích sau.

Giúp làm sạch tử cung 

Sản dịch là một trong những vấn đề mẹ sau sinh cần đặc biệt quan tâm bởi ứ sản dịch có thể dẫn đến viêm nhiễm và nhiều hậu quả nguy hiểm khác. Thực tế, các bác sĩ cho biết mẹ sinh mổ lượng sản dịch sẽ ít hơn sinh thường, tử cung, cổ tử cung sạch sẽ hơn bởi một lượng khá lớn sản dịch đã được lấy ra trong quá trình phẫu thuật. 

sinh mo khong chi giup me do dau de ma con co nhung loi ich bat ngo - 1

Mẹ sinh mổ thì sản dịch sẽ hết nhanh hơn.

Giảm đau đẻ

Khi sinh mổ, mẹ sẽ phải chịu ít đau đớn hơn trong quá trình chuyển dạ vì bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê từ khá sớm. Tuy nhiên, những cơn đau sau sinh thì lại có thể kéo dài và nghiêm trọng hơn so với mẹ sinh thường. 

sinh mo khong chi giup me do dau de ma con co nhung loi ich bat ngo - 2

Khi sinh mổ, mẹ được tiêm thuốc gây tê tủy sống nên không quá đau đớn.

Đảm bảo an toàn khi mẹ và bé gặp vấn đề 

Đối với những bà mẹ khó sinh hoặc gặp các vấn đề như thai to, thai ngôi ngược, nhau tiền đạo,... thì mổ lấy thai sẽ đảm bảo an toàn hơn cho cả mẹ và bé. Thông thường, khi mẹ mang bầu những tuần cuối cùng, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát, đánh giá khả năng sinh thường của mẹ và tư vấn cho mẹ phương pháp sinh phù hợp nhất. 

sinh mo khong chi giup me do dau de ma con co nhung loi ich bat ngo - 3

Sinh mổ đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong trường hợp mẹ khó sinh.

Giảm thiệt hại cho "cô bé" của mẹ 

Khi sinh thường, việc âm đạo của mẹ bị tổn thương là điều không thể tránh khỏi. Thời gian hồi phục sau sinh cũng khá lâu và có thể ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Đương nhiên, nếu thực hiện mổ lấy thai thì mẹ sẽ không phải lo lắng vấn đề này.  

sinh mo khong chi giup me do dau de ma con co nhung loi ich bat ngo - 4

Sinh mổ không phải lựa chọn kém tối ưu mà cũng có khá nhiều lợi ích.

Trên thực tế, phương pháp sinh nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng và mỗi bà mẹ lại phù hợp với một phương pháp sinh nhất định. Chính vì vậy, mẹ tốt nhất nên nghe theo tư vấn của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề