Sao Việt quyên góp chống dịch: Từ bao giờ làm việc thiện phải bắc loa để dân mạng mổ xẻ? 

Ngày 25/03/2020 14:28 PM (GMT+7) 81 lượt xem

Không biết từ bao giờ việc các ngôi sao làm từ thiện lại trở thành chủ đề bàn tán yêu thích của một bộ phận không nhỏ cư dân mạng. Ủng hộ nhiều thì họ bảo "giàu thế ủng hộ lắm là đúng rồi", "tiền kiếm ra mất mồ hôi nước mắt đâu chẳng vậy", ủng hộ ít

Những ngày gần đây, thông tin về dịch bệnh COVID-19 là chủ đề được người dân quan tâm bậc nhất. Tình hình diễn biến phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới khiến ai nấy không khỏi lo lắng. Số người bệnh tăng mỗi ngày, nhiều hàng quán đóng cửa, cả loạt doanh nghiệp phá sản vì hệ luỵ của dịch bệnh này. Thế nhưng cũng trong lúc nguy khó đó là lúc ta thấy tình người ấm áp hơn bao giờ. 

Tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh song rất nhiều doanh nghiệp đã xuất hiện trong danh sách ủng hộ với số tiền hàng tỷ đồng. Các nghệ sĩ Việt như Hà Anh Tuấn, Chi Pu, Thuỷ Tiên... không chỉ ủng hộ tiền mà còn dùng sức ảnh hưởng của mình để kêu gọi mọi người cùng chung tay. Những chiếc khẩu trang phát miễn phí được trao tay, những thùng lương thực đến các khu vực bị cách ly... khiến ai nấy đều cảm thấy ấm lòng. 

Thế nhưng trong lúc cả đất nước đang gồng mình chống dịch thì trên mạng xã hội, chuyện làm từ thiện của các sao Việt làm bị đem ra làm chủ đề bàn tán, so sánh một cách xấu xí, phản cảm. 

Họ đem số tiền các sao Việt ủng hộ lên bàn cân, để xem ai ủng hộ nhiều hơn. Rằng thì ca sĩ này ủng hộ tiền tỷ mà ca sĩ kia chỉ ủng hộ vài chục triệu đồng, giàu mà keo kiệt vậy. Rồi thì lúc khó khăn thế này sao không thấy anh X, chị Y đâu, sao không làm từ thiện. 

Là một nạn nhân bị các "anh hùng bàn phím" đặt thắc mắc sao không ủng hộ tiền, Trấn Thành mới đây đã chia sẻ những dòng suy nghĩ lên facebook cá nhân mình và nhận được nhiều sự ủng hộ. 

sao viet quyen gop chong dich: tu bao gio lam viec thien phai bac loa de dan mang mo xe?  - 1

"Thứ nhất: Tôi không có thói quen làm từ thiện mà phải đăng báo mình làm ở đâu, bao nhiêu tiền. Bây giờ làm cái gì cũng phải báo cáo thì hóa ra từ một hành động ý nghĩa mà thành"đối phó với cộng đồng" sao? Không! Mình không làm vậy đâu.

Thứ hai: Làm từ thiện rồi mà còn bị chê là "giàu vậy mà ủng hộ có nhiêu đó". Chúng ta không nên nói thế các bạn ạ. Người ta đã làm từ thiện mà vẫn bị lên án thì thử hỏi: Còn ai muốn đóng góp nữa khi đóng góp ít hoặc không nhiều bằng người khác vẫn sẽ bị chửi?

Thứ ba: Có vẻ làm gì cũng không vừa lòng các bạn hết. Làm từ thiện mà âm thầm hoặc không đăng báo thì bảo: "Đất nước đang gặp khó khăn, nghệ sĩ giàu có vậy mà không thấy đóng góp". Còn nếu đăng báo thì bảo: "Phô trương, làm màu, hâm nóng tên tuổi". Rốt cuộc là nên làm gì đây?".

"Làm từ thiện là tình nguyện, đừng ép nhau. Tùy khả năng, ai có nhiêu giúp nhiêu, đừng so sánh. Giúp ít giúp nhiều gì cũng là tấm lòng, đều quý hết. Hãy đóng góp, giúp đỡ, bớt chỉ trích, phán xét. Cuộc đời đó, có bao lâu.... mà hững hờ?".

Không biết từ bao giờ việc các ngôi sao làm từ thiện lại trở thành chủ đề bàn tán yêu thích của một bộ phận không nhỏ cư dân mạng. Ủng hộ nhiều thì họ bảo "giàu thế ủng hộ lắm là đúng rồi", "tiền kiếm ra mất mồ hôi nước mắt đâu chẳng vậy", ủng hộ ít thì bị đem ra soi xét, chỉ trích. 

Còn nhớ cách đây vài năm khi ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức các trận đá bóng từ thiện để làm quỹ ủng hộ đồng bào vùng lũ. Hành động rất đáng được tuyên dương này lại bị lôi ra bàn tán, thậm chí có người còn mỉa mai trên fanpage rằng: “Vận động được vài trăm triệu mà cũng khoe". 

Ca sĩ Thuỷ Tiên, người đang đứng ra kêu gọi quyên góp 12 tỷ đồng giúp người dân miền Tây gặp hạn mặn cũng từng gặp tai bay vạ gió khi đi từ thiện. Sau khi trực tiếp đến với các bà con vùng lũ để phát quà, Thuỷ Tiên lại gặp phải không ít bình luận chê bai khi cho rằng giọng ca nữ này phát quà với vẻ ngoài mệt mỏi, thiếu dịu dàng.

sao viet quyen gop chong dich: tu bao gio lam viec thien phai bac loa de dan mang mo xe?  - 3

Ngẫm mới thấy, làm từ thiện nói dễ thì cũng dễ mà nói khó thì quả khó vô cùng. Nhất là trong thời đại hành động gì cũng có thể bị đem ra đặt lên bàn cân, xét nét. 

Chúng ta làm từ thiện không phải bởi chúng ta thừa thãi, mà đó là một phần đóng góp ta muốn lan toả yêu thương, để giúp đỡ những người cần. Đừng bao giờ nghĩ rằng số tiền các nghệ sĩ Việt hay người giàu kiếm được dễ dàng. Họ đã phải đổ công sức, thậm chí là mồ hôi nước mắt để có được ngày hôm nay. Đừng nghĩ người ta giàu thì vung tiền sẽ không tiếc. Những người làm giàu chân chính đều hiểu được rõ giá trị của từng đồng tiền dù là nhỏ nhất. 

Làm việc thiện phải xuất phát từ tâm. Mỗi người đều có khả năng tài chính khác nhau, không phải cứ nghệ sĩ là phải đóng góp nhiều. Dù là ít hay nhiều, dưới bất kỳ hình thức nào thì việc giúp đỡ người khác khi khó khăn đều là nghĩa cử cao đẹp, đáng trân trọng. Việc đem những con số ra cân đong, đo đếm rồi bình luận tiêu cực có thể khiến người làm từ thiện nảy sinh tâm lý e ngại. Tôi từng nghe một người bạn làm việc trong ngành giải trí kể về một diễn viên nọ khi đoàn làm phim kêu gọi đóng góp. Khả năng của anh chỉ đủ ủng hộ 5 triệu đồng nhưng vì tất cả cập nhật các con số lên facebook, sợ bị dân mạng đem ra so sánh nên anh đành cố chi ra gấp đôi. 

sao viet quyen gop chong dich: tu bao gio lam viec thien phai bac loa de dan mang mo xe?  - 4

Từ thiện là việc làm nhằm sẻ chia bớt những khó khăn và quan trọng là việc làm đó phải xuất phát từ tâm, từ trái tim và lòng nhân hậu giữa con người với con người. Việc chê bai người khác, so sánh từ thiện ít hay nhiều, để ý đến những tiểu tiết bên lề chính là biểu hiện của sự soi mói, thiếu văn hoá. Đừng vô lý thắc mắc mà hãy trân trọng tất cả những nghĩa cử cao đẹp ấy. 

Tâm không thiện thì dù có ủng hộ bao nhiêu tiền của cũng không có nghĩa lý gì. Ngược lại, tâm chân thiện, dù không có một đồng làm thiện nhưng một nụ cười hay một cái nắm tay chân thành cũng đủ để tích phúc. Chúng ta hãy trao gửi yêu thương theo cách thức và khả năng của mình. Một chia sẻ, dòng bình luận tích cực trong lúc này để lan toả những thông điệp yêu thương, bản thân đeo khẩu trang, rửa tay cẩn thận, giữ vệ sinh chung, không lan truyền tin giả... chính hành động đóng góp cho cộng đồng. 

Trở lại với bối cảnh, đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và rất cần sự chung tay của cả xã hội không riêng gì các doanh nghiệp hay người nổi tiếng nào. Điều chúng ta cần làm chính là đoàn kết để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh. Một hành động tốt dù nhỏ sẽ mang ý nghĩa, hãy sẻ chia, giúp đỡ nhau để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này. 

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề