Nữ sinh bị viêm phụ khoa mãi không khỏi, đi khám phát hiện bất thường ở âm đạo

Ngày 24/03/2020 16:44 PM (GMT+7) 99 lượt xem

Cô gái điều trị bệnh viêm âm đạo cả một năm trời không khỏi, đi khám bác sĩ tiết lộ cô có 2 tử cung.

Tiểu Lưu, 22 tuổi đang là một sinh viên đại học. Tiểu Lưu là một sinh viên ưu tú, gần 1 năm nay cô gặp rắc rối vì bị viêm phụ khoa, âm đạo luôn tái phát tình trạng tiết dịch có mủ và máu. Gần đây tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn, Tiểu Lưu đã đi kiểm tra nhiều lần đều chẩn đoán là viêm âm đạo, việc điều trị không có hiệu quả.

Tháng trước, cô đến Khoa Phụ khoa của Bệnh viện Trung ương Chu Châu, Trung Quốc để điều trị. Chẩn đoán ban đầu là viêm âm đạo, u nang âm đạo và bác sĩ yêu cầu Tiểu Lưu nhập viện để điều trị. Bác sĩ Từ Quỳnh, trưởng Khoa phụ khoa kiểm tra tỉ mỉ cho Tiểu Lưu và phát hiện ở chỗ  "u nang âm đạo" có một lỗ nhỏ lớn hơn một chút so với mắt kim, chất lỏng như máu kinh nguyệt ép chảy ra ngoài. Với kinh nghiệm của mình, bác sĩ Từ Quỳnh suy đoán rằng u nang không phải là một u nang thực sự, mà là một u nang giả được hình thành do ứ máu, xem xét là vì vách ngăn âm đạo.

nu sinh bi viem phu khoa mai khong khoi, di kham phat hien bat thuong o am dao - 1

Bác sĩ Từ Quỳnh.

Do đó, bác sĩ Từ Quỳnh lập tức sắp xếp siêu âm màu vùng chậu và siêu âm màu hệ thống tiết niệu cho Tiểu Lưu, kết quả phát hiện ra rằng cô gái xinh đẹp có hai tử cung, chỉ có một quả thận và một niệu quản, chẩn đoán “hội chứng vách ngăn âm đạo”. Một trong hai tử cung chứa khối máu ứ kích thước lớn. Một vách ngăn chạy dọc theo âm đạo rồi dính xiên vào thành âm đạo, chặn đường thoát máu kinh trong tử cung này, gây nhiễm trùng có mủ và máu.

Sau một loạt các chuẩn bị trước phẫu thuật, đội phẫu thuật của bác sĩ Từ Quỳnh đã tiến hành phẫu thuật cắt vách ngăn âm đạo cho Tiểu Lưu. Sau khi điều trị và chăm sóc tích cực, Tiểu Lưu cuối cùng cũng được xuất viện.

Theo bác sĩ Từ Quỳnh thông thường người phụ nữ có một tử cung, hai buồng trứng, một cổ tử cung và một âm đạo. Tuy vậy, những rối loạn quá trình phát triển trong bào thai của bé gái khiến bộ máy sinh dục trở nên bất thường, gây các dị tật như không có âm đạo hoặc hai âm đạo, không có tử cung hoặc có hai tử cung, âm đạo có vách ngăn…

Bác sĩ Từ Quỳnh nhắc nhở rằng nếu vách ngăn âm đạo không được điều trị kịp thời, rất dễ bị lạc nội mạc tử cung và dính liền vùng chậu, gây nhiễm trùng, các trường hợp nghiêm trọng có thể tích tụ mủ ở ống dẫn trứng và âm đạo, và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Bệnh nhân mắc hội chứng vách ngăn âm đạo, chẳng hạn như dị dạng và tổn thương được điều trị kịp thời, khả năng sinh sản vẫn rất tốt. Cả hai tử cung đều có thể mang thai và sinh thường. Do đó, bạn nữ thấy mình có triệu chứng trên phải đến bệnh viện để nhờ bác sĩ phụ khoa kiểm tra, kịp thời tìm cách điều trị.

Một số dị tật khác ở âm đạo và tử cung, chẳng hạn như:

– Âm đạo kép (hai âm đạo): Có vách ngăn hoàn toàn hoặc vách ngăn không hoàn toàn (một phần).

– Hai tử cung hoàn toàn tách biệt nhau và mỗi tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng riêng. Về chức năng sinh dục, mỗi tử cung hoạt động độc lập bình thường, có thể có thai riêng. Cũng có lúc cả hai tử cung đều có thai và sinh đẻ bình thường.

– Hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn hoàn toàn và hoạt động độc lập vì mỗi tử cung có một buồng trứng và một vòi trứng riêng.

– Hai tử cung dính vào nhau bằng một vách ngăn không hoàn toàn.

nu sinh bi viem phu khoa mai khong khoi, di kham phat hien bat thuong o am dao - 2

– Tử cung chỉ có một buồng trứng và một vòi trứng, gọi là tử cung một sừng.

– Hai tử cung và hai âm đạo với những hình thái như: Hai tử cung kích thước không bằng nhau, 2 âm đạo kích thước khác nhau, cái rộng tương ứng với tử cung lớn và ngược lại. Có trường hợp âm đạo của tử cung bé bị bịt lại ngay từ phần đầu, trở thành một khoang tách biệt.

Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề