Nguyên liệu nhặt ở bãi rác, món ăn được chế biến không khác nhà hàng với giá chỉ 5000 đồng

Ngày 17/03/2020 08:28 AM (GMT+7) 69 lượt xem

Nguyên liệu nhặt ở bãi rác, món ăn được chế biến không khác nhà hàng với giá chỉ 5000 đồng

Chúng ta luôn nghĩ những thứ bỏ đi sẽ trở thành rác và đem vứt. Những bãi rác hôi thối khiến nhiều người bịt mũi hoặc rảo bước qua nhanh nhưng ở Philippines, bãi rác lại là nơi người dân tìm đến để kiếm nguyên liệu làm... thức ăn.

Món ăn này được đặt tên là pagpag. Pagpag được chế biến từ thức ăn thừa thu lượm từ bãi rác và được bán với giá chỉ 0.2 đô/suất. Món ăn này xuất hiện ở những khu ổ chuột, nơi mà người dân nghèo đến mức họ không có đủ tiền để mua cho mình một bữa ăn tử tế. Pagpag chính là một phần bữa ăn chính hằng ngày của người dân nơi đây.

nguyen lieu nhat o bai rac, mon an duoc che bien khong khac nha hang voi gia chi 5000 dong - 1

Theo tiếng Tagalog, "pagpag" có nghĩa là bụi bẩn được giũ ra từ quần áo hay thảm. Bản thân từ này đã mang nghĩa nói về những thứ bỏ đi, bẩn thỉu. Tuy nhiên đối với người nghèo ở khu ổ chuột, pagpag là những món ăn làm từ thịt thừa, cá, rau quả đông lạnh vứt đi của siêu thị. Người ta có thể ăn luôn chúng ngay khi tìm thấy hoặc mang về chế biến lại để khiến bữa ăn trở nên ngon miệng và sạch sẽ hơn.

nguyen lieu nhat o bai rac, mon an duoc che bien khong khac nha hang voi gia chi 5000 dong - 3

Người dân ở đây hoàn toàn thoải mái với những bữa ăn làm từ nguyên liệu lấy từ bãi rác này. Họ còn cảm thấy rất ngon miệng. Từ khoảng 4h sáng, tại bãi rác Happyland ở Manila, rác từ những cửa hàng đồ ăn nhanh ở toàn thủ đô của Philippines sẽ được tập kết tại đây. Phần lớn chỗ thức ăn này là gà rán. Người dân sẽ phân loại, lựa chọn và lọc xương từ những bịch đồ ăn thừa.

nguyen lieu nhat o bai rac, mon an duoc che bien khong khac nha hang voi gia chi 5000 dong - 4

nguyen lieu nhat o bai rac, mon an duoc che bien khong khac nha hang voi gia chi 5000 dong - 5

Anh Renato Navarro Conde đã làm công việc thu gom đồ ăn thừa được hơn 5 tháng với mức lương khoảng 6 USD/tuần. Công việc của anh bắt đầu từ lúc 4 giờ sáng cho đến tận trưa. Sau khi thu nhặt đủ thức ăn thừa, anh bán lại cho các chủ "nhà hàng" - nơi thường xuyên chế biến đồ ăn cho người nghèo.

nguyen lieu nhat o bai rac, mon an duoc che bien khong khac nha hang voi gia chi 5000 dong - 6

Với những nguyên liệu chính là thức ăn thừa, ông Norberto - chủ một "nhà hàng" chế biến thức ăn cho người nghèo - chỉ cần mua thêm gia vị và chút hành, rau thơm để nấu ăn. Thịt bị vứt đi được lọc xương kỹ càng và rửa sạch, tẩm ướp thêm gia vị để át đi mùi hôi thối. Sau khi được chế biến, món pagpag sẽ có màu sắc và mùi vị thơm ngon, trông không khác gì những món ăn đắt tiền ở các nhà hàng. Mỗi món ăn chỉ có giá từ 0.2 - 0.5 đô (khoảng 5.000 - 10.000 đồng).

nguyen lieu nhat o bai rac, mon an duoc che bien khong khac nha hang voi gia chi 5000 dong - 7

 Anh Nonoy Moralos, một người giao đá chia sẻ: "Tôi ăn "pagpag" bởi vì nó rất ngon. Nhà hàng này làm pagpag rất sạch nên nhiều người tới đây để thưởng thức. Bạn phải có một cái bụng khỏe. Người dân ở đây quen với nó rồi".

Chẳng cần phải nhìn ngó xa xôi đến vùng đất nghèo đói nơi mà trẻ em chết đói vì thiếu thốn thức ăn như các nước châu Phi hay số phận bi đát của trẻ em nơi xảy ra chiến tranh liên miên như Syria, ngay tại Manila - thủ đô sầm uất của Philippines, quy tụ nhiều công ty nước ngoài đầu tư nhưng một số người dân nghèo vẫn phải ăn thức ăn chế biến từ rác mỗi ngày. Bạn đã bao giờ cảm thấy hạnh phúc khi sáng thức dậy có thức ăn ngon, tối có nơi để về hay không? Những thứ tưởng chừng như đơn giản nhất là một bữa ăn đến từ nguyên liệu sạch sẽ lại là điều khá xa xỉ của người dân khu ổ chuột ở Philippines.

Theo H.M (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề