Ngôi làng từng tách biệt với thế giới bên ngoài, bị cô lập trong hàng ngàn năm

Ngày 17/03/2020 08:38 AM (GMT+7) 139 lượt xem

Ngôi làng từng tách biệt với thế giới bên ngoài, bị cô lập trong hàng ngàn năm

Ngôi làng này nằm ở ngã 3 của huyện Bình Thuận, tỉnh Sơn Tây và Lâm Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đây là một ngôi làng nhỏ nằm sâu trong vách đá của núi Taihang (núi Thái Hành), một nơi nổi tiếng có địa hình gồ ghề, phức tạp. Người dân địa phương tự đặt tên cho ngôi làng này là Jingdi (làng Cảnh Đế), bởi nó được bao quanh bởi những ngọn núi cao và thung lũng trũng sâu.

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 1

Trong hàng ngàn năm, làng Cảnh Đế không có bất cứ mối liên hệ nào với thế giới bên ngoài, do đó đời sống của người dân ở đây rất lạc hậu. Nếu đứng từ bên trong làng nhìn lên bầu trời, mọi người ví như "những con ếch ngồi dưới đáy giếng" và người dân chỉ có thể nhìn thấy được một khoảng trời trong giới hạn diện tích.

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 3

Ước tính có khoảng 232 hộ gia đình ở đây. Đời sống người dân rất nguyên thủy, không có thiết bị điện. Tuy nhiên, người dân trong làng dần dần muốn rời khỏi nơi này, nên vào năm 2000 họ đã làm những bậc thang trên các vách đá để leo ra ngoài. Dù bên ngoài có xảy ra chuyện gì thì ngôi làng này vẫn lặng lẽ ẩn náu trong hẻm núi Thái Hành.

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 4

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 5

Vì không chịu sự tác động của bên ngoài nên phong cảnh của làng Cảnh Đế rất quyến rũ. Quanh năm lúc nào cũng có một màn sương dày đặc bao phủ, tạo ra một cảnh như chốn thần tiên. Ở giữa những ngọn núi bao quanh, người dân làm ruộng bậc thang để canh tác. Có một dòng sông nhỏ, nếu đứng từ trên cao người ta sẽ cảm thấy dòng sông như con rồng dài đang nằm ở đáy giếng.

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 6

Ngoài ra, hồ nước ở đây rất trong, có thể nhìn thấy tôm cá bơi bên dưới. Môi trường sinh thái độc đáo khiến cho làng Cảnh Đế trở thành một nơi tuyệt vời để động thực vật phát triển. Tại đây có rất nhiều loại thực vật quý và dược liệu giá trị cao nhưng vì không có sự thương mại hóa nên giá cả ở đây rất rẻ.

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 7

Bên cạnh đó, bởi mức độ những người biết đến nơi này rất ít nên rất hiếm khi có khách du lịch, người dân sống cuộc sống thoải mái và nhàn nhã. Tuy nhiên, cuộc sống bình yên của người dân cuối cùng cũng đã chịu tác động dưới sự thay đổi của thời đại. Chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cho làng Cảnh Đế phát triển bằng cách tạo ra những con đường xuyên qua núi, điều này cũng giúp cho khách du lịch bắt đầu tìm đến nhiều nơi.

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 8

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 9

Ước tính để tạo ra con đường đến làng Cảnh Đế phải tốn đến 10 năm. Người ta phải đẽo đá xuyên núi, đó thực sự là một công việc rất khó khăn và gian khổ, ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Sau khi con đường hoàn thành, cuộc sống của người dân được cải thiện rất nhiều. Giáo dục, cơ sở y tế được được đáp ứng đầy đủ, nhiều nhà cửa bắt đầu xây lên, sự hiện đại dần len lỏi vào cuộc sống của người dân.

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 10

Thông qua việc mở con đường này, ngày càng nhiều người nước ngoài có thể đến đây để tham quan. Do đó, khu vực địa phương bắt đầu phát triển du lịch nhiều hơn. Hiện nay, một con đập được xây dựng cạnh ngôi làng, một khách sạn nằm trên vách đá và những con thuyền sặc sỡ xuất hiện trên hồ nước.

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 11

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 12

ngoi lang tung tach biet voi the gioi ben ngoai, bi co lap trong hang ngan nam - 13

Một số người nói rằng sự phát triển du lịch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan và môi trường của người dân làng Cảnh Đế. Tuy nhiên, cũng không ít người nói rằng đây là điều tốt. Việc giao du với thế giới bên ngoài sẽ khiến cho người dân có thêm một nguồn thu nhập, cải thiện cuộc sống hiện tại hơn.

Theo Phan Hằng (Báo giao thông)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề