Nằm nghiêng bên trái là tốt nhất khi mang thai nhưng 2 kiểu bà bầu này lại cần hạn chế

Ngày 29/03/2020 15:10 PM (GMT+7) 86 lượt xem

Bà bầu luôn được khuyến khích nằm ngủ nghiêng về phía bên trái nhưng thực tế không phải ai cũng phù hợp ngủ ở tư thế này.

Video: 3 tư thế ngủ bà bầu cần hạn chế.

Buồn ngủ là triệu chứng phổ biến ngay từ khi mới mang bầu đến những tuần cuối thai kỳ. Sự thay đổi hormone trong cơ thể thường khiến mẹ có cảm giác mệt mỏi và thèm ngủ. Vậy nhưng việc chọn tư thế ngủ khi mang bầu không phải dễ dàng.

Với mẹ bầu 3 tháng đầu khi mà bụng còn khá nhỏ thì mẹ có thể nằm ngửa hoặc nghiêng trái, nghiêng phải khá thoải mái nhưng từ tháng thứ 4 thai kỳ, khi bụng bầu đã lớn thì cần phải chú ý đến tư thế ngủ.

Các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu nên chọn tư thế nằm nghiêng sang trái sẽ tốt nhất cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của em bé. Vậy tại sao mẹ bầu nên nằm tư thế này và có phải ai cũng phù hợp?

nam nghieng ben trai la tot nhat khi mang thai nhung 2 kieu ba bau nay lai can han che - 1

Nằm nghiêng về bên trái luôn là tư thế ngủ được khuyến khích cho bà bầu. (Ảnh minh họa)

Tại sao mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái?

Theo các chuyên gia, khi thai nhi ngày càng lớn lên thì càng cần nhiều diện tích trong tử cung. Khi đó tử cung sẽ dần mở rộng để em bé phát triển đồng thời tạo điều kiện cho việc cung cấp máu đến em bé.

Khi mẹ nằm nghiêng trái sẽ làm giảm áp lực của các bộ phận khác ném lên tử cung, giúp động mạch chủ - nơi cung cấp máu và dinh dưỡng đến nhau thai có thể hoạt động bình thường, đảm bảo sự vận chuyển diễn ra đều đặn và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi được bình thường.

Hơn thế nữa, 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm tử cung người mẹ phát triển mạnh mẽ trong ổ bụng và thường xoay về bên phải. Khi mẹ nằm nghiêng sang trái sẽ giúp tử cung dễ dàng phình to và không chịu áp lực từ các bộ phận khác trong cơ thể, từ đó cũng giúp nhau thai dễ dàng nhận được oxy, máu và các chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, mẹ bầu nằm nghiêng trái sẽ giúp giảm áp lực lên tĩnh mạch chủ và ngăn chặn sự chảy ngược của máu, giảm nguy cơ bị sưng phù.

nam nghieng ben trai la tot nhat khi mang thai nhung 2 kieu ba bau nay lai can han che - 3

Thông thường, nằm nghiêng trái sẽ giúp giảm áp lực lên thai nhi. (Ảnh minh họa)

Hai kiểu mẹ bầu không nên nằm nghiêng bên trái 

Trên thực tế, không phải mẹ bầu nào cũng phù hợp với tư thế nằm nghiêng bên trái. 

Theo các chuyên gia, vẫn có một số ít phụ nữ có tử cung phát triển thiên về phía bên trái cơ thể thay vì bên phải như số đông. Lúc này, nếu mẹ nằm nghiêng trái thì sẽ phản tác dụng, không những không giảm mà còn làm tăng áp lực lên thai nhi. 

Ngoài ra, những mẹ bầu có các bệnh về tim từ trước đó cũng không nên nằm nghiêng bên trái khi ngủ vì tư thế này sẽ làm tăng áp lực lên tim, ảnh hưởng đến sức hoạt động của cơ quan quan trọng này và từ đó ảnh hưởng đến lượng oxy cũng cấp cho thai nhi. 

nam nghieng ben trai la tot nhat khi mang thai nhung 2 kieu ba bau nay lai can han che - 4

Mẹ bầu chỉ cần chọn tư thế ngủ khiến bản thân thấy thoải mái nhất. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, mẹ bầu có thể tùy chỉnh tư thế nằm sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất. Nếu mẹ cứ ép bản thân nằm nghiêng về phía bên trái nhưng lại khiến mình khó chịu, mất ngủ thì sẽ chẳng có tác dụng gì mà còn làm bản thân mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và em bé trong bụng. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Minh An (Dịch từ Sohu) (Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề