Nam MC nổi tiếng dạy con ngược đời: "Nếu con thi đứng đầu, bố sẽ từ mặt con!"

Ngày 17/03/2020 07:07 AM (GMT+7) 115 lượt xem

Nhiều người sẽ nghĩ Bạch Nham Tùng thúc ép con học gắt gao lắm nhưng khi ông chia sẻ quan điểm dạy con của mình thì ai nấy phải kinh ngạc vì nó quá ngược đời.

nam mc noi tieng day con nguoc doi: "neu con thi dung dau, bo se tu mat con!" - 1

Giáo dục con cái thực sự là một công việc khó khăn đối với không riêng bậc cha mẹ nào. Làm sao để nuôi con lớn lên khỏe mạnh đã đủ nhọc lòng, làm thế nào để dạy dỗ con trở thành người giỏi giang, lương thiện lại càng gian nan hơn. Mỗi ông bố bà mẹ đều có quan điểm dạy con riêng, song có lẽ ít người có suy nghĩ như nam MC nổi tiếng của Trung Quốc - Bạch Nham Tùng. 

Bạch Nham Tùng sinh ngày 20/8/1968 ở Hulunbuir, Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. Năm 1985, ông được nhận vào khoa Báo chí của Đại học Truyền thông Trung Quốc với điểm số xuất sắc. Quá trình học tập ở đây ông cũng luôn đạt được thành tích rất tốt.

Tốt nghiệp ra trường, Bạch Nham Tùng hoạt động với vai trò người dẫn chương trình, phóng viên và sáng lập các kênh truyền hình. Với những thành tựu nổi bật, năm 2010, ông đảm nhận vị trí phiên dịch viên của lễ khai mạc và bế mạc Đại hội thể thao châu Á Quảng Châu. Cùng năm đó, ông được trao danh hiệu "Người dẫn chương trình truyền hình hay nhất của Danh sách truyền hình Trung Quốc lần thứ 11".

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2018, ông được bầu làm thành viên của Ủy ban Tài nguyên và Môi trường Dân số Quốc gia. 

nam mc noi tieng day con nguoc doi: "neu con thi dung dau, bo se tu mat con!" - 3

MC, phóng viên nổi tiếng Bạch Nham Tùng.

Bạch Nham Tùng kết hôn năm 1997. Vợ ông là đồng nghiệp khi làm việc tại Đài Phát thanh Nhân dân Trung ương Trung Quốc. Vào tháng 11 cùng năm, cậu con trai đầu lòng của họ đã ra đời. Bạch Nham Tùng không chỉ xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn của mình mà còn có quan điểm độc đáo riêng trong vấn đề nuôi dạy con. 

Bạch Thanh Dương - con trai của Bạch Nham Tùng là cậu bé có thành tích học tập nổi bật ngay từ nhỏ, sau này còn theo học một trường danh giá ở Anh. Nhiều người sẽ nghĩ Bạch Nham Tùng thúc ép con học gắt gao lắm nhưng khi ông chia sẻ quan điểm dạy con của mình thì ai nấy phải kinh ngạc vì nó quá ngược đời. Bởi Bạch Nham Tùng nói, ông thường bảo con rằng: "Nếu con mà thi đứng đầu thì bố sẽ từ mặt con!". 

nam mc noi tieng day con nguoc doi: "neu con thi dung dau, bo se tu mat con!" - 4

Bạch Thanh Dương năm 18 tuổi khi đang học trung học ở Bắc Kinh. Ngoài thời gian học Bạch Thanh Dương rất thích tham gia các hoạt động ngoài trời khác, nhất là bóng đá.

Có một sự thật là cha mẹ nào cũng muốn con đạt được thành tích cao trong học tập, mà đứng thứ nhất thì càng tốt. Nếu con họ đạt được vị trí thứ hai, cha mẹ sẽ động viên con cố gắng để vươn lên dẫn đầu. Nhưng Bạch Nham Tùng có suy nghĩ khác. Câu nói ấy của ông có lẽ chỉ là một cách nói quá để ông nhấn mạnh tư tưởng của mình.

Ông không quá coi trọng kết quả học tập của con, càng chẳng yêu cầu con phải bằng mọi cách trở thành người đứng đầu. Bằng cách đó, ông không đặt áp lực khiến con phải căng thẳng về thành tích, bước vào phòng thi với tâm trạng bình tĩnh hơn. Tâm lý thoải mái sẽ giúp con tiếp thu kiến thức và phát huy sức sáng tạo tốt hơn, từ đấy đương nhiên thành tích cũng trở nên tốt.

Bạch Nham Tùng tin rằng cuộc sống không phải là một đấu trường và giành được vị trí đầu tiên không nhất thiết sẽ là người chiến thắng. Cuộc sống giống như một cuộc đua marathon, không có điều gì tốt nhất, chỉ tốt hơn. "Tôn trọng ước mơ của con bạn và làm cho con bạn sống hạnh phúc suốt cuộc đời mới là thành công lớn nhất", ông đề cao sự phát triển trí tuệ, đời sống tinh thần và tôn trọng sở thích riêng của con hơn là thành tích.

nam mc noi tieng day con nguoc doi: "neu con thi dung dau, bo se tu mat con!" - 5

Bạch Thanh Dương hiện nay, 22 tuổi, với tư cách là khách mời của một cổng thông tin nội địa hàng đầu, đã chụp ảnh với một cầu thủ bóng đá.

Tóm tắt quan điểm nuôi dạy con "độc nhất" của Bạch Nham Tùng như sau:

- Đừng quá coi trọng điểm số: Tất nhiên điểm số quan trọng nhưng cha mẹ nên nhớ, sự phát triển của trẻ quan trọng hơn. Ý nghĩa thực sự của giáo dục là trau dồi cho trẻ phẩm chất đạo đức và kiến thức cần thiết, cốt sao trẻ lớn lên trở thành những người tử tế, có ích cho xã hội.

- Thái độ giáo dục nhẹ nhàng: Có lẽ không phải bậc cha mẹ nào cũng có thể như Bạch Nham Tùng, nhẹ nhàng và hài hước khi dạy dỗ con. Nhưng cha mẹ nên cố gắng dùng cách thức và những lời lẽ nhẹ nhàng nhất để giảng giải cho con điều hay lẽ phải. Có như vậy trẻ mới không bị áp lực, giữ được tâm trạng thư thái để tiếp thu lời dạy bảo của cha mẹ. Đồng thời trẻ cũng sẽ tôn trọng, biết ơn cha mẹ hơn. 

Theo Hải Đường (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề