Một gia đình 5 chị em gái mắc cùng một bệnh, 2 người đã chuyển thành ung thư

Ngày 24/03/2020 16:34 PM (GMT+7) 93 lượt xem

Một gia đình có 7 thành viên thì có đến 5 người đều mắc bệnh tuyến giáp, điều đáng nói là đã có 2 người chuyển hóa thành bệnh ung thư.

Chị N.T.S (35 tuổi, đến từ Bắc Ninh) phát hiện mắc basedow từ khi còn là sinh viên đại học. Nhưng chị không phải là trường hợp duy nhất trong gia đình mắc bệnh. Trong 7 thành viên của gia đình, ngoại trừ bố mẹ thì cả 5 chị em gái của chị S. đều mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, đặc biệt trong đó có 2 người được chẩn đoán ung thư tuyến giáp.

Chị S. cho biết hơn 10 năm trước, khi còn đang là sinh viên đại học chị thấy xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ, sút cân, mệt mỏi, người vã mồ hôi. Có những thời gian được nghỉ hè, chị về nhà phụ giúp bố mẹ đi gánh gạch thuê thấy mồ hôi vã ra ướt sũng áo nhưng cũng không nghĩ là bị bệnh.

“Lúc đầu tôi chỉ nghĩ do gia đình nghèo, ăn uống không đầy đủ dẫn tới sức khỏe yếu chứ không nghĩ tới mắc basedow. Chỉ tới năm 2007, khi mà triệu chứng run chân tay, tim đập nhanh, hồi hộp, buồn ngủ, không thể tập trung ngày càng tăng lên tôi mới đi kiểm tra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì phát hiện mắc basedow”, chị S. cho biết.

Chị S. phát hiện bị bệnh tuyến giáp từ ngày sinh viên, cách đây 12 năm.

Thời gian gần đây, trong quá trình kiểm tra định kỳ, chị tiếp tục được chẩn đoán có nhân tuyến giáp. Trước đó, chị gái thứ 2 của chị S. cũng được chẩn đoán mắc basedow kèm bướu nhân tại bệnh viện huyện trong một lần bị ốm.

Là người trực tiếp khám và điều trị cho chị S., nhận thấy sự bất thường này, PGS.TS Trần Ngọc Lương đã khuyên chị cùng với gia đình nên đi khám sàng lọc. Sau khi kiểm tra, chị gái cả của chị S. cùng người em gái thứ 5 được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp còn người em gái thứ 4 mắc basedow.

“Trước khi phát hiện mắc ung thư tuyến giáp, tôi và em gái không cảm thấy khó chịu gì cả, mọi sinh hoạt ăn uống hàng ngày trong gia đình đều diễn ra bình thường. Chỉ khi 2 em gái của tôi cùng mắc bệnh basedow và được khuyên đi khám thì chúng tôi mới sắp xếp công việc cùng xuống bệnh viện để kiểm tra. Trong vòng 1 tháng, sau khi thăm khám, cả 5 chị em tôi đều được phát hiện và chẩn đoán mắc bệnh về tuyến giáp.

Buồn nhất là tôi cùng em gái thứ 5 được chẩn đoán ung thư tuyến giáp khiến tất cả mọi người trong gia đình đều hoang mang, lo lắng”, chị S. chia sẻ.

Qua quá trình thăm khám, không chỉ chị S. mà 4 chị em gái khác của chị cũng mắc bệnh và 2 người chuyển hóa thành ung thư.

PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, gia đình chị S. là trường hợp khá hiếm gặp khi mà cả 5 chị em cùng mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp.

Ngay sau khi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, 2 người trong gia đình chị S. đã được tiến hành phẫu thuật và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. 3 người còn lại mắc basedow cũng đã được tư vấn và điều trị. Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của cả 5 người trong gia đình chị S. đều ổn định, sinh hoạt bình thường, không còn tâm lý hoang mang, lo lắng nữa.

Từ trường hợp trên, PGS Lương khuyến cáo người dân khi thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần đi khám chuyên khoa ngay, còn đối với những trường hợp không có triệu chứng lâm sàng thì nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất từ đó có hướng tầm soát điều trị bệnh kịp thời. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để phát hiện.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề