Mẹ chồng chỉ sợ con trai Tết ngoại nhiều, con dâu đáp lời khiến bà đứng im đỏ mặt

Ngày 17/03/2020 07:10 AM (GMT+7) 81 lượt xem

Cho tới hôm qua, đi chợ về ngang qua phòng mẹ chồng, vô tình em lại nghe thấy mẹ con lão nói với nhau về chuyện biếu Tết nhà ngoại. Nghe mẹ chồng nói mà em uất nghẹn tận cổ. Lần này em quyết không giả câm giả điếc nữa mà gõ cửa đi vào, nghiêm mặt lên

Từ xưa đến nay, mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu vẫn luôn tốn nhiều giấy mực. Vốn là hai người đàn bà xa lạ, không có quan hệ máu mủ, mẹ chồng nàng dâu nay lại về chung một gia đình, sống chung dưới một mái nhà. Cả hai đều có mối quan hệ mật thiết với một người đàn ông, một bên là quan hệ mẹ con, một bên là quan hệ vợ chồng. Sự khác nhau về nề nếp, phong cách sống, cách cư xử khiến mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu khó tránh khỏi xung đột.

Ngày nay, khi tư tưởng của mỗi người đều có phần cởi mở và thoáng hơn, mối quan hệ trên cũng nhiều phần đỡ căng thẳng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những con sóng ngầm vẫn lăn tăn dưới đáy, nhất là với nhiều gia đình khi ngày Tết Nguyên đán đang đến gần cũng là lúc căng thẳng chuyện biếu Tết nội ngoại. 

Từng hạnh phúc vì lấy được chồng gần, với suy nghĩ sẽ có điều kiện chăm sóc bố mẹ đẻ song nàng dâu trong những dòng tâm sự dưới đây lại không ngờ "đời chẳng như mơ" khi gặp phải mẹ chồng khó tính. Câu chuyện như giọt nước tràn ly khi trong một lần tình cờ ngang qua phòng mẹ chồng, cô nghe thấy bà đang thủ thỉ với con trai về việc biếu Tết nhà ngoại. 

"Ngày trước em hạ quyết tâm lấy chồng gần vì nhà chỉ có 2 cô con gái nên em nghĩ lấy chồng gần cho dễ chạy đi chạy lại, chăm lo cho nhà đẻ. Thế nhưng nói trước bước chẳng qua mọi người ạ. Chồng lấy gần thật đó mà có được qua lại thường xuyên chăm lo cho nhà đẻ đâu vì mẹ chồng em khó tính, bảo thủ.

Bà nói nhà bà đã mất tiền "mua" dâu thì em phải tập trung chăm lo vun vén cho gia đình nhà chồng, không thể tí tí lại về ngoại được. Bà cứ nói là bà mất tiền "mua" dâu chứ ngày vợ chồng em cưới, bà bỏ phong bì lễ đen có 1 triệu bạc. Sau hôm cưới bố mẹ em cho luôn lại 2 đứa, tiền cỗ bàn thì vợ chồng em bóc tiền mừng gửi trả bà chứ đâu để bà chịu đồng nào đâu. Vậy mà động chút bà lại cậy mình mất tiền "mua" dâu.

me chong chi so con trai tet ngoai nhieu, con dau dap loi khien ba dung im do mat - 1

Ảnh minh họa

Em nản nhất mẹ chồng em ở chỗ bà sống lúc nào cũng chỉ tiền với tiền. Trong khi bố mẹ chồng em cũng là công nhân viên chức nghỉ hưu, lương lậu một tháng ngót nghét 13, 14 triệu, ăn uống sinh hoạt thì một tay em với chồng lo, bố mẹ chồng hầu như không phải bỏ đồng nào thế mà bà vẫn cứ chi li tính toán.

Đặc biệt, trong lòng bà lúc nào cũng sợ em giấu tiền của chồng mang về cho nhà ngoại. Ngày trước mới cưới, bà còn yêu cầu vợ chồng em đi làm phải đưa lương bà giữ. Lão nhà em thì ậm ờ, mẹ nói sao nghe đấy. Em thì nhất quyết không đồng ý, sau bà cũng đành chịu. Không quản được kinh tế của chúng em, bà lại quay sang xúi con trai không được để vợ cầm kinh tế kẻo vợ tích quỹ đen quỹ đỏ hùn về ngoại.

Bà vẫn đứng sau điều khiển con trai nhưng em cũng không phải diện khù khờ. Lúc chỉ có hai vợ chồng, em quán triệt rõ ràng: "Của chồng công vợ, nếu anh không tin vợ thì tốt nhất giải tán cho sớm chợ". Em cương quyết nên lão cũng không dám làm theo ý mẹ nữa. Cũng vì chuyện này mà mẹ chồng khó chịu với em lắm song em mặc kệ.

Cho tới hôm qua, đi chợ về ngang qua phòng mẹ chồng, vô tình em lại nghe thấy mẹ con lão nói với nhau về chuyện biếu Tết nhà ngoại. Không rõ lão nói gì mà mẹ lão rít giọng: "Dốt thế, nhà vợ con biếu Tết vài gói kẹo cho có hình thức là được rồi. Con có dám chắc sau lưng con, con M. (tên em) không cho tiền bố mẹ nó không, việc gì phải biếu nhiều nữa". 

Nghe mẹ chồng nói mà em uất nghẹn tận cổ. Lần này em quyết không giả câm giả điếc nữa mà gõ cửa đi vào, nghiêm mặt lên tiếng. 

"Mẹ ạ, con vô tình nghe được câu chuyện của mẹ với chồng con về chuyện biếu Tết bố mẹ con bên nhà. Việc mẹ tư vấn cho chồng con biếu bố mẹ vợ như thế nào con đều cảm ơn bởi con nghĩ bố mẹ con cũng giống mẹ, con cái biếu gì không quan trọng bởi họ chỉ cần tấm lòng hiếu thảo của con cháu.

Về vật chất xưa nay bố mẹ con chưa bao giờ đòi hỏi gì ở chúng con, thậm chí ông bà còn cho vợ chồng con gấp nhiều lần thế, điều này chắc chồng con là người rõ nhất nên cũng không có chuyện con giấu biếu riêng bố mẹ đẻ. Mẹ đừng nói thế mà mang tiếng cho con mẹ ạ".

me chong chi so con trai tet ngoai nhieu, con dau dap loi khien ba dung im do mat - 3

Ảnh minh họa

Vừa nói em vừa nhìn thẳng mặt chồng khiến lão đứng yên quay sang gật gù với mẹ: "Vợ con nói đúng đó mẹ. Ông bà ngoại trước giờ có bao giờ lấy cái gì của vợ chồng con đâu. Ngược lại mỗi lần chúng con khó khăn toàn là ông bà đứng ra lo liệu nên mẹ đừng nghi ngờ vợ con kẻo tới tai bố mẹ cô ấy, con không dám ngẩng mặt lên nhìn ai".

Cả em với chồng kết hợp lại nói khiến bà đứng im đỏ mặt. Không nói được lại bà vờ kêu mệt muốn đi ngủ. Sáng sớm nay vừa thấy con dâu, bà đã giục hai đứa em đi mua đồ sắm sửa biếu nhà ngoại, còn bảo khi nào em về thì để bà gửi thùng bia với giỏ hoa quả biếu thông gia nữa. Thấy bà thay đổi vậy em cũng mừng''.

Việc các thành viên trong gia đình nói chung hay mẹ chồng và nàng dâu nói riêng, hàng ngày sinh hoạt chung trong một không gian thì việc va chạm hay bất đồng quan điểm là khó tránh khỏi. Để dung hòa mối quan hệ này, mỗi bên đều nên học cách tha thứ, rộng lượng và bao dung. 

Trong câu chuyện của nàng dâu trên, rất may sau khi cô nàng và chồng bày tỏ quan điểm của mình, mẹ chồng đã hiểu ra nhiều chuyện và thay đổi cách ứng xử của mình. Mong rằng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu sẽ luôn hòa hợp, suôn sẻ. 

Theo Bảo Anh (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề