Lạ miệng đặc sản "giải ngấy" làm từ thịt nguyên tảng ở Thái Bình

Ngày 05/08/2021 13:46 PM (GMT+7) 56 lượt xem

Những tảng thịt ba chỉ tươi rói được sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp các loại gia vị hấp dẫn, trải qua quá trình chế biến kỳ công trở thành thứ đặc sản thơm ngon nức tiếng.

Nếu giò bì, giò xào, giò nạc, giò bò, chả mỡ, chả quế,... vốn đã quen thuộc trên mâm cơm của người Việt thì ở Thái Bình còn có một món giò đặc sản với cách chế biến độc lạ nhưng hương vị vô cùng thơm ngon. Đó là giò nây.

Giò nây (có nơi gọi là giò lây, giò cuốn hay giò mỡ) là món ăn truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa, chứa đựng nét tinh hoa ẩm thực của người dân Thái Bình. Khác với những món giò truyền thống, giò nây có cách chế biến đặc biệt hơn với mùi vị hấp dẫn.

Giò nây - đặc sản nức tiếng Thái Bình (Ảnh: Nghĩa Râu).

Món giò nây tuy dân dã nhưng đòi hỏi quá trình chế biến kỳ công, tỉ mỉ. Để làm món ăn này, người ta phải lựa chọn những miếng thịt ba chỉ tươi, ngon, sạch. Thay vì xay nhuyễn thịt như các món giò truyền thống, giò nây được chế biến từ phần thịt nguyên miếng, giữ lại lớp bì mỡ.

Thịt ba chỉ nguyên miếng được sơ chế sạch, tẩm ướp gia vị rồi cuộn chặt, buộc lạt như giò lụa (Ảnh: @thuynt1402).

Thịt ba chỉ được sơ chế sạch, sau đó tẩm ướp với các gia vị như hạt tiêu, muối, mì chính, hành tỏi băm nhỏ cho đậm đà. Nếu muốn giò giòn hơn có thể cho thêm mộc nhĩ thái sợi. Chờ thịt ngấm gia vị rồi bọc lại, cuộn chặt trong lá chuối.

Công đoạn này rất quan trọng, đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Giò phải đảm bảo được cuốn chặt tay để các thớ thịt dính chặt vào nhau, không làm rời rạc các thành phần nguyên liệu.

Thịt ba chỉ phải nhiều nạc, cuộn chặt tay thì giò mới ngon, không bị rời rạc nguyên liệu (Ảnh: Nghĩa Râu).

Sau khi cuộn xong, giò được đem luộc trong khoảng 4-5 tiếng ở mức lửa vừa phải để giữ nhiệt, giúp phần thịt bên trong chín đều. Giò luộc thời gian vừa đủ mới đảm bảo chất lượng, có độ giòn, thơm mùi thịt và lá chuối.

Vớt giò ra khỏi nồi nước, chờ nguội rồi ép chặt như bánh chưng để giò ráo nước, các nguyên liệu bên trong càng thêm dính quyện vào nhau. Khi giò nguội đem cất vào tủ lạnh ngăn mát, bảo quản trong vòng 10 ngày.

Tùy theo sở thích mỗi nơi mà giò có thể cuộn thành hình tròn giống giò lụa hay hình vuông giống bánh chưng (Ảnh: Khánh Vân).

Thoạt nhìn, miếng giò nguyên khối thịt toàn mỡ khiến thực khách có cảm giác ngấy nhưng khi thưởng thức mới cảm nhận được hương vị lạ miệng, thơm ngon.

Khi ăn, thái giò thành từng khúc nhỏ, thưởng thức kèm hành muối hoặc dưa muối rất đưa cơm. Vị đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ hòa quyện cùng các loại gia vị, dậy mùi thơm lá chuối khiến thực khách nếm thử miếng giò nây sẽ quên ngay cảm giác ngấy ban đầu.

Giò nây có vị béo ngậy, đậm đà của thịt, dậy mùi thơm từ các loại gia vị và có màu xanh hấp dẫn của lá chuối (Ảnh: Bảo Duy).

Từ món ăn truyền thống của người Thái Bình, xa lạ với người thành phố, giò nây giờ đã xuất hiện trên mâm cơm 3 miền và được thực khách thập phương yêu thích. Không chỉ là món ăn "giải ngấy" ngày Tết, món giò này còn góp mặt trong thực đơn giỗ chạp, đám cưới tại nhiều tỉnh thành.

Giò nây ăn kèm hành muối giúp giải ngấy hiệu quả và rất đưa cơm (Ảnh: Nguyễn Nhung).

Mỗi kg giò nây có giá dao động từ 300.000 - 350.000 đồng, tùy theo sự thay đổi của nguyên liệu và giá cả thị trường.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề