Khẩu trang y tế có thể khử khuẩn bằng lò vi sóng để tái sử dụng ngừa COVID-19

Ngày 24/03/2020 16:32 PM (GMT+7) 82 lượt xem

Với các loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế đạt chuẩn có thể tái sử dụng bằng cách khử khuẩn với lò vi sóng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo ngoài việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, chất khử khuẩn thì đeo khẩu trang đến nơi đông người là việc làm bắt buộc phải thực hiện.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay khẩu trang rất khan hiếm, người dân thậm chí còn không mua được khẩu trang y tế và phải dùng khẩu trang vải mỗi khi đến đến nơi công cộng, đông người.

Trước thực trạng trên, TS Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, đối với khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế đạt chuẩn mọi người vẫn hoàn toàn có thể sử dụng lại được bằng cách khử khuẩn. Cách đơn giản nhất để khử khuẩn là tận dụng đồ dùng trong nhà, đó chính là lò vi sóng.

Chỉ khử khuẩn khẩu trang bằng lò vi sóng với loại đảm bảo chất lượng.

Theo TS Hải, trong xử lý khử khuẩn hiện nay thường có 4 công nghệ phổi biến UV, ozone, nhiệt, sóng viba. Mỗi phương pháp có một ưu, nhược điểm khác nhau, ví dụ như khử khuẩn bằng tia UV thì chỉ có thể khử khuẩn trên bề mặt khẩu trang nhưng không có hiệu quả với lớp giữa. Trong khi đó, thiết bị khử khuẩn bằng ozone lại quá cồng kềnh, phức tạp.

Đối với phương pháp khử khuẩn bằng sóng viba dễ sử dụng và cho tác dụng khả thi nhất. Theo đó, để tiệt khuẩn khẩu trang chỉ cần một chiếc lò vi sóng, mặc định công suất của lò ở mức 800W. TS Hải lưu ý, lò này dùng riêng cho việc tiệt khuẩn khẩu trang, không dùng chung cho việc làm nóng đồ ăn.

Ba bước tiệt trùng khẩu trang bằng lò vi sóng như sau:

Bước 1: Tháo khẩu trang, xịt nước kháng khuẩn lên khẩu trang. Thao tác này có mục đích chính là làm ẩm khẩu trang, việc sát khuẩn chỉ là phụ.

Bước 2: Để khẩu trang vào lò vi sóng, để mặt được xịt dung dịch sát khuẩn hướng lên trên, khi bật lò chú ý công suất là 800W, chờ cho hết một phút.

Bước 3: Lấy khẩu trang ra bằng cách cầm vào quai, rồi đeo đúng cách.

Những lưu ý khi đeo khẩu trang.

Với việc thực hiện theo 3 bước trên, kết quả nghiên cứu của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho thấy, khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này sạch tối đa (99,9%).

"Đây là một giải pháp trong mùa dịch. Mỗi lần chỉ tiệt trùng một cái, của riêng mình để tái sử dụng. Mọi người lưu ý làm theo hướng dẫn và phải đúng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải. Những loại khẩu trang không đạt chuẩn, kém chất lượng thì không áp dụng cách này, nếu không có thể làm cháy khẩu trang", ông Hải chia sẻ.

Ông Hải lưu ý thêm, với các gia đình, cơ quan, công sở, nếu sử dụng phương pháp này nên mua một chiếc lò vi sóng riêng cài sẵn một chế độ để có thể tiệt trùng khẩu trang, không nên sử dụng chung với lò vi sóng sử dụng để hâm nóng thực phẩm.

khau trang y te co the khu khuan bang lo vi song de tai su dung ngua covid-19 - 4

khau trang y te co the khu khuan bang lo vi song de tai su dung ngua covid-19 - 5

khau trang y te co the khu khuan bang lo vi song de tai su dung ngua covid-19 - 6

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Theo Lê Phương (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề