Hiện tượng đáng chú ý sau khi TQ nhiều ngày không có ca nhiễm Covid-19 mới

Ngày 24/03/2020 11:41 AM (GMT+7) 66 lượt xem

Trung Quốc đại lục đã nhiều ngày thông báo không ghi nhận bất cứ ca nhiễm mới nào trong nước, nhưng có trường hợp người đàn ông dương tính và âm tính nhiều lần với virus Corona gây lo ngại.

Theo SCMP, trường hợp của người đàn ông trên ở Vũ Hán, nơi từng là tâm dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Điều này dẫn đến lo ngại rằng nhiều người nhiễm Covid-19 không nằm trong thống kê chính thức vì không có triệu chứng ngay lập tức.

Chính quyền quận Qiakou thông báo trường hợp khó giải thích của người đàn ông 62 tuổi. Người này âm tính với virus Corona hôm 17.3, dương tính hôm 19.3, nhập viện và lại âm tính vào ngày 20.3.

Người đàn ông không có triệu chứng như sốt hay ho khan nên không được tính là người nhiễm Covid-19. Người đàn ông được xét nghiệm vì có các hạch ở cổ.

Tại khu phố nơi người đàn ông sinh sống, cư dân ở đây hết sức lo ngại, thậm chí thông báo dán ở khu dân cư còn nêu rõ rằng có trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo quy định toàn quốc, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) coi người đàn ông trên không phải là người nhiễm Covid-19, nhưng có thể lây truyền bệnh.

 hien tuong dang chu y sau khi tq nhieu ngay khong co ca nhiem covid-19 moi - 1

Các nhân viên y tế Trung Quốc hoàn thành nhiệm vụ ở Vũ Hán, từ biệt đồng nghiệp để trở về nhà.

Một trường hợp tương tự khác được ghi nhận ở tỉnh Hà Bắc. Đó là một người đàn ông 66 tuổi, dương tính với Covid-19 hôm 18.3 nhưng không có bất cứ triệu chứng nào. Thay vì nhập viện sau khi đáp chuyến bay từ Mỹ, người đàn ông tiếp tục hành trình bằng tàu hỏa đến tỉnh Hồ Nam. Người đàn ông bị giữ lại ở tỉnh Hà Bắc.

Wu Hao, chuyên gia của NHC xác nhận có một số trường hợp đặc biệt như trên, không nhiễm virus một cách rõ ràng hoặc do ủ bệnh trong thời gian dài.

“Chúng ta nên sẵn sàng cho các trường hợp này, xác định sớm, cách ly và kiểm soát ngay từ đầu để không có khả năng lây nhiễm”, ông Wu nói.

Thời gian người bệnh bộc lộ triệu chứng thường là sau 6 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài tới 14 ngày.

Zeng Yixin, phó chủ tịch NHC, thông báo các trường hợp đặc biệt như trên chỉ chiếm số ít, khoảng 75% trong số này bộc lộ triệu chứng sau vài ngày.

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề