Chuyên gia đầu ngành nhận định khả năng lây lan COVID-19 từ ca thứ 17 ở Hà Nội

Ngày 17/03/2020 08:27 AM (GMT+7) 79 lượt xem

Chuyên gia đầu ngành nhận định khả năng lây lan COVID-19 từ ca thứ 17 ở Hà Nội

Tính đến thời điểm hiện tại Việt Nam đã ghi nhận 20 ca dương tính với COVID-19, trong đó tại Hà Nội xác định có 3 ca nhiễm. Điều đáng nói ca nhiễm thứ 19 và 20 đều liên quan và có tiếp xúc gần với ca bệnh thứ 17 là N.H.N. (26 tuổi, ở Trúc Bạch, Hà Nội). Ngoài 2 người xác định đã dương tính, còn nhiều người khác có tiếp xúc với bệnh nhân N. hiện đang phải cách ly.

Đánh giá tình hình lây bệnh của bệnh nhân N.H.N. các chuyên gia đầu ngành của Bộ Y tế cho biết, đây là trường hợp dương tính đầu tiên với COVID-19 xuất hiện trong đô thị và cũng là ca đầu tiên được ghi nhận tại Hà Nội. Do đó, để phòng bệnh hiệu quả, tránh khả năng lây lan thì cần phải đánh giá, phân tích kỹ lưỡng lịch trình di chuyển, tiếp xúc của người bệnh để xác định khu vực cần khoanh vùng, cách ly y tế.

chuyen gia dau nganh nhan dinh kha nang lay lan covid-19 tu ca thu 17 o ha noi - 1

PGS Trần Đắc Phu

PGS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết về cơ chế lây lan, bệnh nhân này đi máy bay về nước nên khả năng lây lan sẽ thấp hơn so với lây nhiễm trong phòng kín hay tiếp xúc gần ở ngoài trời.

Ông Phu cũng cho biết WHO trước đó cũng khuyến cáo với những trường hợp nhiễm bệnh trên máy bay chỉ cách ly y tế đặc biệt đối với người ngồi ở hàng ghế trước và hàng ghế sau. Các chuyên gia cũng nhận định, COVID-19 chỉ lây nhiễm khi bảo đảm 2 yếu tố.

Thứ nhất, khả năng lây nhiễm chỉ xuất hiện khi nồng độ virus ở trong người bệnh lớn. Thứ hai là những người sức khoẻ yếu, nhiều bệnh nền thì dễ lây nhiễm hơn. Với người khoẻ mạnh có khả năng chống đỡ nếu có tiếp xúc cũng chưa chắc đã mắc bệnh. Hiện tại, ở Hà Nội ngành y tế đã cách ly chặt chẽ người bệnh và những người tiếp xúc nên đã kiểm soát rất tốt được nguồn lây nhiễm.

PGS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết với ca nhiễm thứ 17 thì những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm bố mẹ, người giúp việc, lái xe, bác sĩ khám cho bệnh nhân có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Hiện nhóm đối tượng này đã nhanh chóng được cách ly ngay sau khi bệnh nhân số 17 có kết quả dương tính với bệnh COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là khi được ghi nhận có ca mắc ở Hà Nội, các chuyên gia khuyến cáo người dân:

- Không cố tích trữ đồ ăn: Đừng khiến mọi siêu thị đều trở nên đông đúc và lộn xộn, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và lây lan bệnh cho nhau nhanh nhất. Nếu tất cả bình tĩnh, ở nhà, chỉ mua thực phẩm gần nhà và mua đủ dùng, thì tất cả sẽ có đủ đồ, không ai bị thiếu và không dẫn tới tình cảnh mất kiểm soát.

Hiện năng lực thị trường vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân nên không cần phải tích trữ. Không nên làm tình hình thêm rối loạn. Mọi việc vẫn đang được kiểm soát tốt. Những nhà bị cách ly sẽ được hỗ trợ. Vì thế, xin đừng cố tìm cách thoát cách ly.

Tại Trung Quốc, thời gian đầu số ca mắc tăng chóng mặt một phần do tâm lý tích trữ đổ xô ra siêu thị, chạy trốn khắp nơi khỏi cách ly và tạo môi trường lây lan nhanh nhất. Về sau khi tất cả ở yên trong nhà, mọi thứ mới bắt đầu chậm dần, nhưng cũng đã là quá muộn, đã có nhiều người phải ra đi.

- Hạn chế tới nơi đông người, cần thực hiện rửa tay, rửa tay và rửa tay.

- Tự chăm sóc nâng cao sức đề kháng của ban thân và gia đình.

- Theo dõi luồng thông tin chính thống, tránh hoang mang.

- Tin tưởng ở ngành y tế và cơ quan chức năng, tạo niềm tin và động lực cho ngành y tế, bộ đội…chống dịch hiệu quả.

- “Vắc xin” hiệu quả nhất lúc này là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề