Dịch Covid-19: Lời nói dối đau xót với bệnh nhân của các bác sĩ người Ý

Ngày 17/03/2020 21:15 PM (GMT+7) 102 lượt xem

Tại một bệnh viện ở thành phố Milan, cuộc chiến chống lại cái chết sẽ tạm dừng vào lúc 1 giờ chiều mỗi ngày.

Vào thời điểm này, các bác sĩ trong Phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) của bệnh viện Policlinico San Donato sẽ gọi điện cho người thân của 25 bệnh nhân – những người đang trong tình trạng nguy kịch, tất cả đều được thở máy, để thông báo tình hình của họ.

Thông thường, gia đình bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể tới thăm vào giờ ăn trưa, tuy nhiên, những quy định hạn chế đi lại đã khiến họ không thể rời khỏi nhà để tới bệnh viện nữa.

Các bác sĩ khi gọi điện phải cố gắng không đem tới những ảo vọng cho gia đình người bệnh. Các bác sĩ hiểu rõ rằng, cứ 2 bệnh nhân phải vào điều trị tại ICU thì 1 người có thể sẽ không qua khỏi.

 

dich covid-19: loi noi doi dau xot voi benh nhan cua cac bac si nguoi y - 1

Một nhân viên tang lễ đeo khẩu trang tại Ý (ảnh: Reuters)

Mỗi khi giường bệnh trống, 2 bác sĩ gây mê sẽ tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hồi sức và bác sĩ nội khoa để quyết định ai sẽ là người được nhập viện tiếp theo.

“Chúng tôi phải tính đến việc liệu các bệnh nhân lớn tuổi có gia đình có thể chăm sóc khi họ rời khỏi ICU hay không. Họ sẽ cần sự giúp đỡ”, bác sĩ Marco Resta, phó trưởng khoa ICU bệnh viện Policlinico San Donato, cho biết.

“Ngay cả khi bệnh nhân không còn cơ hội sống, chúng tôi vẫn phải nhìn vào mắt họ và nói: Tất cả đều ổn. Lời nói dối này sẽ hủy hoại chúng tôi”, ông Resta cho biết.

Ông Resta – một cựu bác sĩ quân y cho biết, việc buộc phải đưa ra quyết định lựa chọn điều trị cho bệnh nhân nào (liên quan đến sống chết của họ) trong dịch Covid-19 là điều mà ông chưa từng phải trải qua, ngay cả trong chiến tranh.

Theo bác sĩ Resta, có khoảng 50% bệnh nhân nhiễm Covid-19 điều trị trong các ICU đang chết dần, so với tỷ lệ tử vong thông thường là 12% - 16% trên toàn quốc.

 dich covid-19: loi noi doi dau xot voi benh nhan cua cac bac si nguoi y - 3

Bệnh viện Policlinico San Donato (Ý), nơi đang điều trị cho nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 (ảnh: Reuters)

Miền Bắc Ý, một trong những hệ thống y tế tốt nhất thế giới đang trở thành tiền tuyến chống dịch Covid-19 trên toàn cầu.  Dịch Covid-19 đang làm tê liệt mạng lưới bệnh viện tại khu vực giàu có nhất nước Ý, các ICU đang phải chịu áp lực khổng lồ.

Thứ Sáu tuần trước (13.3), Thị trưởng của thành phố Fidenza (Ý) – ông Andrea Massari đã cho đóng cửa một bệnh viện địa phương trong 19 giờ với lý do quá đông bệnh nhân nhiễm Covid-19 và các nhân viên y tế đã phải làm việc liên tục trong 21 ngày.

“Việc đóng cửa nhằm mục đích giữ cho bệnh viện hoạt động, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc một số người qua đời tại nhà riêng”, ông Andrea Massari cho biết.

 dich covid-19: loi noi doi dau xot voi benh nhan cua cac bac si nguoi y - 4

 2 bác sĩ đang làm việc tại một bệnh viện chống dịch Covid-19 ở Ý (ảnh: CNN)

 “Gần như tất cả các phòng mổ đã được chuyển thành các đơn vị chăm sóc đặc biệt. Các nhân viên bệnh viện phải làm thêm giờ, một số người gánh thêm phần việc của những đồng nghiệp bị nhiễm bệnh”, ông Giacomo Grasselli, người đứng đầu bộ phận ICU tại bệnh viện Policlinico, cho biết.

Theo ông Grasselli, tỷ lệ y tá và bệnh nhân tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt thường là 1/2 nhưng hiện tại đã là 1/5.

“Bất cứ khi nào một bệnh nhân COVID-19 được nhập viện, chúng tôi sẽ viết mail cho người thân của họ để đảm bảo rằng những bệnh nhân sẽ được chăm sóc như ở nhà”, bác sĩ Resta cho biết.

Theo ông Resta, thông thường, bác sĩ sẽ là người cuối cùng các bệnh nhân nhìn mặt chứ không phải người thân của họ. Nhiều gia đình thậm chí không dám đến gần quan tài vì lo sợ nhiễm Covid-19.

Việt NamThế giớiTrung Quốc Hàn QuốcIranÝ

Theo Vương Nam - Reuters (Dân Việt)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề