Dịch COVID-19 có nên đi tập gym? 4 nguyên tắc nên tuân thủ để đảm bảo an toàn

Ngày 17/03/2020 08:26 AM (GMT+7) 89 lượt xem

Dịch COVID-19 có nên đi tập gym? 4 nguyên tắc nên tuân thủ để đảm bảo an toàn

Có nên đi tập gym trong thời điểm dịch bùng phát?

Virus corona hay bệnh COVID-19 được cho là lây lan qua việc hít phải những giọt bắn từ người mắc bệnh khi họ hắt hơi hoặc ho hoặc đưa tay có dính dịch tiết của người bệnh chạm lên mắt, mũi hoặc miệng.

Khi các trường học phải đóng cửa, các công ty cho nhân viên làm việc tại nhà để ngăn ngừa lây lan virus corona chủng mới, thì liệu mọi người có nên bỏ các buổi tập tại phòng gym hay không?

dich covid-19 co nen di tap gym? 4 nguyen tac nen tuan thu de dam bao an toan - 1

“Điều này phụ thuộc vào nơi bạn sống”, Aubree Gordon - phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan nói với CNBC. “Nếu có sự bùng phát COVID-19 trong khu vực bạn sống, rất có thể phòng tập gym sẽ là nơi có nguy cơ cao lây truyền bệnh. Vì vậy để đảm bảo an toàn, bạn không nên đi".

"Nhưng ngay cả khi không có trường hợp nào mắc COVID-19 ở nơi bạn sống, bạn vẫn nên thận trọng khi tới phòng tập và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa thông thường", ông Gordon khuyên. 

Trên thực tế, hoạt động thể chất có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, Michael Knight, trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y và Dịch vụ Y tế George Washington nói với CNBC. "Tôi sẽ khuyến khích bệnh nhân của mình tiếp tục tham gia các hoạt động thể chất vừa phải để cải thiện sức khỏe của họ", ông nói. 

Làm thế nào để phòng ngừa lây truyền virus khi đi tập gym?

1. Mang găng tay khi nâng tạ

Về mặt lý thuyết, virus không xâm nhập qua da, chỉ khi tay bạn tiếp xúc với dịch nhầy của người bệnh sau đó chạm lên mắt, mũi, miệng mới có nguy cơ đưa virus xâm nhập cơ thể. Việc đeo găng tay khi nâng tạ có thể ngăn bạn tiếp xúc tay trực tiếp với các dịch nhầy của người khác đã sử dụng các đồ dùng thể thao trước đó. Lưu ý khi sử dụng găng tay cũng không chạm lên mắt, mũi, miệng và sau khi tháo găng tay cũng cần phải rửa tay. 

dich covid-19 co nen di tap gym? 4 nguyen tac nen tuan thu de dam bao an toan - 3

2. Lau các dụng cụ trong phòng tập 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bề mặt của các thiết bị trong phòng tập đều dính nhiều vi khuẩn. Nhiều phòng gym đang chủ động làm sạch và khử trùng thiết bị nhưng bạn vẫn nên lau thiết bị trước và sau khi sử dụng, Gordon nói.

Và nếu bạn có thói quen dùng khăn để lau mồ hôi khi tập thể dục, hãy chú ý đến nơi bạn đặt khăn khi không sử dụng. Nếu một chiếc khăn tiếp xúc với vi trùng hoặc bề mặt bị ô nhiễm, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn dùng nó để lau mặt. 

3. Tập thể dục ngoài trời

Nếu bạn lo lắng về việc tập thể dục trong phòng tập gym, bạn có thể lựa chọn tập thể dục ngoài trời. Điều này sẽ giảm đáng kể cơ hội lây nhiễm virus, vì xung quanh bạn sẽ ít người và khoảng cách giữa người này với người kia cũng sẽ xa hơn. 

Thêm vào đó, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng 90 phút đi bộ ngoài trời giúp tăng cường chức năng nhận thức của bạn và giảm lo lắng.

dich covid-19 co nen di tap gym? 4 nguyen tac nen tuan thu de dam bao an toan - 4

4. Tránh tập thể dục vào lúc đông người 

Cố gắng đến phòng tập vào lúc không quá đông người để hạn chế việc tiếp xúc với người khác và sẽ có ít người sử dụng dụng cụ tập hơn. 

Hạn chế bắt tay và hãy rửa tay đúng cách khi bạn đến và trước khi bạn rời đi.

Theo Minh Minh (Dịch từ CNBC) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề