Con gái 13 tuổi xin dẫn bạn trai về nhà, mẹ đáp một câu khiến bé tâm phục

Ngày 17/03/2020 07:07 AM (GMT+7) 73 lượt xem

Theo TS Vũ Thu Hương tình yêu không xấu, chỉ có suy nghĩ đen tối là xấu. Tình yêu cũng không gắn chặt chẽ với tình dục nếu chúng ta biết cách xử lý. Tình yêu cũng không phải là nguyên nhân chểnh mảng học hành của lũ trẻ.

con gai 13 tuoi xin dan ban trai ve nha, me dap mot cau khien be tam phuc - 1

Yêu sớm là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra với các cô bé con 12, 13 tuổi. Thực tế, khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì (12-14 tuổi) đã có những thay đổi nhất định trong cơ thể cũng như các vấn đề về tâm sinh lý. Trẻ bắt đầu có những tò mò về những bộ phận trong cơ thể, có nhu cầu tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến giới tính.

Chính vì thế, việc trẻ nảy sinh tình cảm với bạn khác giới, hay còn gọi là “yêu sớm” ở giai đoạn này là chuyện hết sức bình thường và tự nhiên.

Và có một thực tế dễ nhận thấy ở khắp các diễn đàn mạng xã hội lẫn ngoài đời sống hiện nay, có không ít các bà mẹ hốt hoảng, lo sợ khi phát hiện con gái của mình mới 9 – 10 tuổi đã nhắn tin yêu đương với một bạn khác giới. Nhiều mẹ vì không giữ được bình tĩnh cũng như không chấp nhận được sự thật nên đã buông lời mắng, đánh con.

Tuy nhiên sau khi “xuống tay" với hành động yêu sớm của con, các mẹ lại cảm thấy mình đã sai. Cảm thấy rất hoang mang không biết tiếp nhận chuyện này như thế nào và nên nói chuyện như thế nào với con? Mẹ biết hành động đánh con đã khiến đứa trẻ bị tổn thương và có thể ảnh hưởng đến tâm lý. Vì vậy, các mẹ đã “cầu cứu” mọi người cho những lời khuyên hợp lý nhất để có thể giải quyết chuyện của con.

con gai 13 tuoi xin dan ban trai ve nha, me dap mot cau khien be tam phuc - 3

con gai 13 tuoi xin dan ban trai ve nha, me dap mot cau khien be tam phuc - 4

Tiến sĩ Vũ Thu Hương bên cô công chúa bé nhỏ.

Bộc bạch về câu chuyện và cách “xử khéo” chuyện con gái yêu sớm năm 13 tuổi, Tiến sĩ Vũ Thu Hương - giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học - trường Đại học Sư phạm Hà Nội chia sẻ, cô con gái Thư Péo yêu lần đầu là cuối lớp 7. Chị cũng chính là tác nhân khiến hai bạn trẻ gặp nhau, một cách hết sức tình cờ. “Đó là lần mình mở lớp trại hè, hai anh chị đến đó học và gặp nhau tại đó. Hai đứa mến nhau từ phút đầu nhưng mình tảng lờ, coi như không biết” – chị cho biết.

Từ hè đến Tết, chị Hương vẫn theo dõi con từ phía sau với sự thản nhiên vô tư nhất, hoàn toàn coi như không biết chuyện gì.

Về phía Thư Péo, con được mẹ dạy về giới tính khá kĩ lưỡng. Những bài học hết sức khoa học được mẹ dạy từ lúc 6 tuổi nên chị hoàn toàn có thể yên tâm để con yêu mà không phải lo lắng.

Chị kể tiếp, đúng đêm giao thừa năm đó, sau 6 tháng yêu nhau, cô con gái “choảng” cho mẹ 1 vố. Ngay sau khi thắp hương khấn trời đất, vào nhà, 2 mẹ con chúc nhau năm mới. Vừa dứt lời chúc, con gái thỏ thẻ: “Mẹ ơi, bạn P thích con và con cũng thích bạn ấy. Bạn ấy bảo mùng 2 Tết sẽ đến nhà mình chơi”.

con gai 13 tuoi xin dan ban trai ve nha, me dap mot cau khien be tam phuc - 5

Bé Thư đã có một tình yêu thủa học trò trong sáng suốt 4 năm.

Nghe con gái thú nhận về chuyện đã có bạn trai và mong muốn tới thăm nhà, chị Thu Hương tỏ ra thản nhiên, vô cùng bình tĩnh và nhẹ nhàng nói: “Chúc mừng con đã có người yêu, may quá không ế” và không quên đồng ý cho con mời bạn trai đến thăm nhà.

Với cách xử lý khéo léo kể trên, đêm giao thừa năm đó bé Thư hoàn toàn không bị mắng và mẹ cũng không bị “tăng xông” một chút nào.

Vẫn lặng lẽ dõi theo mọi bước đi của con, đúng chiều mùng 2 Tết, chị Hương lập mưu đẩy tất cả các thành viên trong nhà đi ra ngoài chúc Tết, bản thân chị cũng đi uống cà phê một quán gần nhà. Sở dĩ chị làm như vậy là để dọn đường cho 2 trẻ gặp nhau.

Chị Thu Hương chia sẻ: “Lý do đơn giản thôi: Chúng nó định ngủ với nhau thì vào nhà nghỉ, đến nhà làm gì. Ba tiếng ngồi ngoài quán cà phê trong tiết trời giá lạnh thật kinh dị. Nhưng mình đạt được 1 điều quan trọng, đó là sự kính nể và tôn trọng của "đôi trẻ". Sau hôm đó, con của mình ngưỡng mộ mẹ lắm”.

Sau đó chừng 2 tháng, chị đề nghị con gái cho gặp "bạn trai" của con. Cuộc nói chuyện qua điện thoại kéo dài chừng 10 phút với nội dung chính là nhắc nhở 2 con chăm lo học hành. “Mình không nhớ từng lời đã nói nhưng chủ yếu là khẳng định ủng hộ tình yêu của 2 bạn nhưng nhắc các bạn đừng sao nhãng học hành kẻo các bố mẹ thất vọng. Bạn kia dạ vâng như bổ củi và hứa sẽ nhắc Thư học tốt” – chị kể.

con gai 13 tuoi xin dan ban trai ve nha, me dap mot cau khien be tam phuc - 6

Thư được mẹ dạy những bài học hết sức khoa học từ lúc 6 tuổi.

Quả thật, sau cuộc gọi điện nói chuyện đó 2 bé học tốt hơn hẳn, tự giác hơn và trách nhiệm hơn. Chị Hương khéo léo bảo con gái rủ bạn trai qua học các lớp giới tính của mẹ tổ chức. Trong lớp này, giảng viên "dọa dẫm" các bạn tuổi mới lớn khá nhiều về luật pháp và bệnh tật.

Theo thời gian, con gái của chị Hương cũng lớn dần, con đã có một tình yêu trọn vẹn trong sáng nhờ liên tục được làm cộng tác viên trong các lớp giới tính. Lên lớp 12, sau 4 năm yêu nhau, 2 đứa chia tay vì lý do gì đó. Mẹ lại ở cạnh con để chia sẻ và an ủi nỗi buồn thất tình.

con gai 13 tuoi xin dan ban trai ve nha, me dap mot cau khien be tam phuc - 7

Từng là một người mẹ có con gái mới lớn, biết yêu, thậm chí yêu từ rất sớm, chị Thu Hương nhắn nhủ tới các mẹ, hãy để các con tự do yêu đương.

Chị nói: “Vậy đó, mình "xử" bạn ấy vụ yêu đương như vậy. Kể ra thì đơn giản nhưng cũng phải gồng lên để chống lại nỗi lo lắng và sự tò mò, sốt ruột muốn xông vô vụ của 2 đứa. Nhưng mình đã làm được và trong mắt Thư, mẹ thật sự là số 1”.

Với vai trò từng là một người mẹ có con gái mới lớn, biết yêu, thậm chí yêu từ rất sớm, chị Thu Hương thẳng thắn nhắn nhủ tới các mẹ: “Tình yêu không phải là tình dục và nó không phải là thứ tồi tệ xấu xa. Vì thế, hãy xử lý khéo léo vì hoảng loạn khóc lóc hay cấm đoán đánh đập con. Tình yêu cũng không phải là nguyên nhân chểnh mảng học hành. Nói tóm lại, yêu là hạnh phúc. Thế nên, để chúng tự do yêu đi, các bố mẹ. Mình chỉ đứng vòng ngoài, quan sát, bảo vệ và hướng dẫn con thôi”.

con gai 13 tuoi xin dan ban trai ve nha, me dap mot cau khien be tam phuc - 8

Theo chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương, sự kiện con có tình yêu sớm sẽ không phải là câu chuyện có thể tránh né được. Lý do đơn giản bởi con là một con người và đương nhiên con cũng có cảm xúc. Nếu con không bị lệch lạc giới thì chắc chắn con sẽ có các tình cảm với bạn bè khác giới. Tình cảm đó trong sáng và thánh thiện. Việc cần làm của cha mẹ không phải là vùi dập nó đi mà nuôi dưỡng nó trong ánh sáng của sự thánh thiện.

Hơn nữa, con học trong lớp học chung cả bạn trai và đương nhiên con sẽ thích bạn này hơn bạn kia. Điều này là hoàn toàn bình thường nhưng từ tình bạn đến tình yêu vẫn còn rất xa xôi.

con gai 13 tuoi xin dan ban trai ve nha, me dap mot cau khien be tam phuc - 9

Lên lớp 12, sau 4 năm yêu nhau, bé Thư và bạn trai chia tay vì lý do gì đó. Lúc này chị Thu Hương lại ở cạnh con để chia sẻ và an ủi nỗi buồn thất tình.

Tình yêu và tình dục là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Phần lớn tình yêu của các cô cậu học sinh cấp 1 trở xuống đều là tình yêu thật và không có dấu ấn tình dục ở đó. Cấp 2 thì cũng có một tỉ lệ cao các bé như vậy.

Bên cạnh đó, con là một con người nên đến độ tuổi đủ lớn, con sẽ có những nhu cầu tình dục, đặc biệt là các bé đã bước qua tuổi dậy thì. Lúc này các cha mẹ không thể coi những ham muốn của con là tội lỗi mà phải biết đến nó, thừa nhận nó và định hướng nó hoạt động đúng đắn và phù hợp.

Dưới góc độ chuyên môn, Tiến sĩ Vũ Thu Hương gợi ý bậc cha mẹ một số việc cần làm để giúp con hiểu đúng và có một tình yêu tuổi học trò thật trong sáng:

1. Giáo dục giới tính cho con từ sớm và liên tục cho đến khi đảm bảo con có lượng kiến thức gần như chính chúng ta (gần thôi nhé, con chưa trải nghiệm thì chưa thể biết hết được đâu).

2. Dạy con cách giao tiếp có khoảng cách với bạn nam. Có một điều rất đáng lo ngại là ngày nay các bà mẹ thường “quên” dạy con điều này. Điều đó đã làm các bạn ấy gần gũi nhiều khi thái quá với các bạn trai. Ôm vai, bá cổ, đánh bạn trai, giật áo… là những hành động vô tư lự mà các bạn gái giờ làm như một hành động bình thường. Đây cũng chính là một thói quen rất xấu có thể tạo ra vô khối các hậu quả cho các con ngay lúc đó hoặc sau này.

con gai 13 tuoi xin dan ban trai ve nha, me dap mot cau khien be tam phuc - 10

3. Làm bạn cùng con tuyệt đối. Làm sao để xây dựng mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái như bạn bè tâm giao. Con hoàn toàn tin tưởng cha mẹ, yêu quý và luôn tìm cách chia sẻ mọi suy nghĩ cũng như các sự kiện liên quan đến con. Chỉ có cách đó cha mẹ mới biết được mối tình của con đã đến từ khi nào, nó đang chuyển sang giai đoạn nào và nó sẽ có khả năng diễn biến thế nào.

4. Hết sức bình tĩnh khi phát hiện ra con đang yêu. Như đã nói ở trên, tình yêu thực sự không phải là tình dục. Nếu chúng ta trân trọng nó, nuôi dưỡng nó trong sự thánh thiện thì nó sẽ như vậy và nó sẽ trở thành một kỉ niệm tuyệt vời trong thời đi học của con. Vì thế, thay vì hốt hoảng lo sợ và quát tháo, các cha mẹ hãy vui mừng chúc tụng con. Bởi vì không dễ kiếm tìm được một kỉ niệm tuyệt vời và dễ thương như thế đâu.

 5. Tình yêu là tình cảm yếu ớt và dễ chết nhất trong các thứ tình cảm. Chỉ có khi bị cấm đoán, tình yêu mới phát triển mạnh mẽ và trở thành một tình cảm lãnh đạo toàn bộ hoạt động của con. Khi con còn bé, tốt nhất đừng để thứ tình cảm yếu ớt đó trở nên mạnh mẽ. Chính vì thế, việc cần làm là tuyệt đối không cấm đoán, không chỉ trích, không la hét và mắng mỏ con. Khi điều kiện không phù hợp, tình yêu sẽ không phát triển mạnh mà chỉ lờ mờ sóng đôi cùng con trong cuộc đời đi học mà thôi.

6. Thể hiện sự tin tưởng con tuyệt đối. Con sẽ sợ mất lòng tin đó mà phải giữ mình hơn, cẩn thận hơn. Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng khi cha mẹ không cấm đoán yêu đương thì chính niềm tin mà cha mẹ dành cho mình chính là một rào cản tốt nhất để ngăn ngừa mình lao vào những chuyến phiêu lưu. Vì vậy, thay vì lo âu, mệt mỏi, hãy thể hiện lòng tin với con tuyệt đối. Con sẽ biết cách giữ mình rất tốt.

7. Tâm sự với con thường xuyên về các mối tình hồi trẻ của bố mẹ và những người xung quanh. Từ đó, con sẽ biết cách ứng xử cho phù hợp với người mình yêu và giải quyết các vấn đề liên quan.

Theo Như Loan (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề