Chủ tịch TP.Hà Nội: Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang diễn biến phức tạp

Ngày 26/03/2020 15:16 PM (GMT+7) 80 lượt xem

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đánh giá Bệnh viện Bạch Mai đã trở thành ổ dịch phức tạp, trong ngày hôm nay đã ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19.

Chiều 25/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội tiếp tục họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá, đến thời điểm này, tại Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, các ổ dịch tiềm tàng đang phát triển và “cửa an toàn” ngày càng hẹp hơn. “Trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang; vân tụ tập đi lễ; tụ tập uống cà phê. Vẫn còn hội thảo; có quan bar vẫn hoạt động…”, Chủ tịch UBND TP lý giải một phần nguyên nhân.

Về việc lây nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai, ông Chung cho biết, việc lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 yếu tố là yếu tố đông người và yếu tố liên quan đến bệnh nhân nặng nằm tại bệnh viện. Bệnh nhân số 87 là điều dưỡng của Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai đi du lịch từ phía Nam về. Đến trưa ngày 9/3 có ngồi ăn với bệnh nhân 86 khi đi làm. Ngày 16, bệnh nhân 87 có biểu hiện tức ngực vào viện.

 chu tich tp.ha noi: o dich tai benh vien bach mai dang dien bien phuc tap - 1

Ghi nhận 2 trường hợp dương tính Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Từ ngày 16-18/3, bệnh nhân 87 được điều trị tại bệnh viện, có nhiều y bác sĩ vào thăm. Ngoài ra, bệnh nhân 87 cũng nằm cùng một bệnh nhân 71 tuổi, thời điểm này có nhiều người nhà vào thăm bệnh nhân 71 tuổi.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, nghiêm trọng hơn, bệnh nhân 86 đã lây chéo cho con gái tại nhà.

Bệnh nhân số 133 nằm ở khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) từ ngày 28/2 đến ngày 23/3 được ra viện về Lai Châu cũng đã dương tính với Covid-19. Hiện nay, nguồn lây của bệnh nhân 66 tuổi ở Bệnh viện Bạch Mai cũng chưa rõ ràng.

Theo Chủ tịch TP.Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, đến nay đã lấy mẫu bệnh nhân và nhân viên y tế tại Khoa Thần kinh và Tim Mạch và Viện Nhiệt đới tại Bệnh viện Bạch Mai. Khoa Tim mạch và Viện Nhiệt đới có 150 y bác sĩ được lấy mẫu xét nghiêm, với kết quả bước đầu cho âm tính.

“Ngày hôm qua tại Khoa Thần kinh bệnh viện đã phát hiện một bệnh nhân 88 tuổi (ở Văn Lâm, Hưng Yên) dương tính với Covid-19. Một người đến thăm bệnh nhân ở đây cũng dương tính với Covid-19. Kết quả sơ bộ như vậy”, ông Chung nói.

Chủ tịch TP.Hà Nội nói thêm, riêng Bệnh viện Bạch Mai có 5 trường hợp dương tính với Covid-19 và đang có dấu hiệu lây chéo trong bệnh viện. Trong khi đó, vào những ngày thường bệnh viện này tiếp nhận từ 6.000-8.000 người vào khám bệnh, hiện nay khoảng 3.000 người.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, hiện nay Việt Nam đã xuất hiện các ổ dịch. Ổ dịch đầu tiên của TP Hà Nội liên quan đến bệnh nhân 17 ở Trúc Bạch (Ba Đình).

“Chúng ta có ổ dịch tiếp theo tại Bệnh viện Bạch Mai đang có diễn biến hết sức phức tạp”, ông Chung nói. Từ những phân tích trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, trong giai đoạn tới, nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm ngoài cộng đồng đang có chiều hướng phức tạp hơn.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, qua việc tổ chức đồng bộ các biện pháp rà soát công dân Việt Nam và người nước ngoài đến Hà Nội trước ngày 10/3 cho đến 12h trưa ngày 25/3, có 3.042 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài.

Hiện đã lấy mẫu được 2.128 người, 993 trường hợp âm tính, phát hiện có 4 trường hợp dương tính. Nếu theo tỷ lệ này, có nghĩa là chúng ta còn ít nhất còn 8 – 12 trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện.

Chủ tịch TP Hà Nội cũng nhấn mạnh, các ổ dịch xuất phát từ các chợ, các bệnh viện, các viện dưỡng lão, nơi tập trung đông người như sinh hoạt tôn giáo, trình diễn thời trang, hội nghị khoa học... Thành phố chính thức đề nghị các cửa hàng không thiết yếu đóng cửa đến 5/4, trừ xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả.

“Chúng ta đóng tất các cửa hàng, kể cả các cửa hàng điện máy trên toàn địa bàn thành phố cũng tạm thời đóng lại trong 2 tuần tới. Người dân, khi vào trung tâm siêu thị mua thực phẩm phải đi theo một chiều, vào từng người một. Toàn bộ lương thực, thực phẩm đủ cung ứng, người dân không phải lo tích trữ”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã họp và quyết định chuyển 312 trường hợp F1 đưa lên Hòa Lạc để cách ly phòng ngừa. Các bệnh viện của TP chuẩn bị tinh thần tiếp nhận các bệnh nhân dương tính khi Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận tiếp nhận đủ số bệnh nhân. Chuẩn bị cơ sở vật chất, bác sỹ, y tá sẵn sàng vào bệnh viện công tác, chỉ rời khỏi bệnh viện khi bệnh nhân cuối cùng âm tính và cộng thêm cách ly 14 ngày, phấn đấu, không để người tử vong.

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Theo Quỳnh An (Dân Việt)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề