Chồng chết, vợ nguy kịch sau khi tự ý dùng “thuốc chống Covid-19”

Ngày 25/03/2020 16:46 PM (GMT+7) 73 lượt xem

Một người chồng ở bang Arizona thiệt mạng, trong khi người vợ nguy kịch sau khi uống chloroquine phosphate, tương tự như thuốc trị sốt rét mà lãnh đạo Mỹ nói rằng có thể chống Covid-19 hiệu quả.

The National Post hôm 23-3 dẫn lời ban quản lý bệnh viện Banner Health ở TP Phoenix cho biết cặp đôi kể trên, khoảng 60 tuổi, đã lãnh hậu quả ngay lập tức sau khi uống chloroquine phosphate, hoạt chất thường được sử dụng để làm sạch bể cá.

Trong vòng 30 phút, 2 người bị thuốc tác động dẫn đến phải nhập viện. Tuy nhiên, người chồng không qua khỏi, còn người vợ thì nguy kịch.

Bác sĩ Daniel Brooks, Giám đốc Y tế của Trung tâm Thông tin Dược phẩm và Độc chất Banner, cho hay loại thuốc mà cặp vợ chồng sử dụng có cùng hoạt chất với thuốc chloroquine dùng để phòng và điều trị sốt rét nhưng công thức khác nhau.

"Xoay quanh dịch bệnh Covid-19, chúng tôi hiểu rằng mọi người đang cố gắng tìm ra những cách mới để ngăn chặn hoặc điều trị virus nhưng tự chữa bệnh không phải là cách" – bác sĩ Brooks cảnh báo.

chong chet, vo nguy kich sau khi tu y dung “thuoc chong covid-19” - 1

Loại thuốc mà cặp vợ chồng sử dụng có cùng hoạt chất với thuốc chloroquine dùng để phòng và điều trị sốt rét. Ảnh: Tech Startups

Chloroquine phosphate tương tự như loại thuốc trị sốt rét được Tổng thống Donald Trump nhắc đến. Cụ thể, hôm 21-3, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên mạng xã hội Twitter: "Sự kết hợp giữa hydroxychloroquine (chloroquine) và azithromycin có cơ hội trở thành kẻ thay đổi cuộc chơi thực sự trong lịch sử y học".

Tổng thống Trump cho rằng chloroquine hiệu quả trong việc chống lại virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh Covid-19. Nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) lưu ý không có loại thuốc nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn dành riêng cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19.

Một nghiên cứu ở Trung Quốc chỉ ra rằng điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng chloroquine mang lại lợi ích lâm sàng và chloroquine được bổ sung như một loại thuốc kháng virus được đề xuất để điều trị Covid-19 ở Trung Quốc.

Chloroquine, hoặc hydroxychloroquine, được dùng để điều trị và ngăn ngừa bệnh sốt rét từ năm 1944. FDA nhấn mạnh không nên dùng bất kỳ dạng chloroquine nào trừ khi được bác sĩ kê toa và lấy từ nguồn hợp pháp.

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề