Chị em dùng băng vệ sinh mà không biết điều này dễ mắc bệnh phụ khoa dài dài

Ngày 24/03/2020 16:34 PM (GMT+7) 88 lượt xem

Kinh nguyệt là một phần trong cuộc sống của chị em phụ nữ, băng vệ sinh cũng là vật dụng không thể thiếu trong giai đoạn kinh nguyệt. Tuy nhiên, chị em phụ nữ cần phải chú ý trong quá trình sử dụng băng vệ sinh, bằng không rất dễ mắc các bệnh phụ kho

Vậy, trong kỳ kinh nguyệt, bao lâu thay băng vệ sinh một lần? Và dùng băng vệ sinh như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Bao lâu thay băng vệ sinh một lần?

chi em dung bang ve sinh ma khong biet dieu nay de mac benh phu khoa dai dai - 1

Trong cuộc sống, hầu hết phụ nữ đều thay băng vệ sinh theo chủ ý của bàn thân, đặc biệt là những cô gái tuổi tương đối nhỏ, còn cho rằng thay băng vệ sinh thường xuyên là một sự lãng phí, thực tế đây là suy nghĩ sai lầm. Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài từ 3- 7 ngày.

Trong 2 ngày đầu tiên, lượng máu kinh nguyệt ở mức cao nhất, do đó tốt nhất 2 tiếng nên thay băng vệ sinh một lần, kinh nguyệt đến ngày thứ 3 sẽ giảm dần, lúc này sau khoảng 3-4 tiếng có thể thay băng 1 lần, cho đến khi hết kỳ kinh nguyệt. Nếu thời gian dài không thay, trong môi trường ẩm ướt băng vệ sinh sẽ sản sinh một lượng lớn các loại vi khuẩn, rất dễ gây bệnh phụ khoa.

Ngoài yêu cầu về thời gian, sử dụng băng vệ sinh cần chú ý những điều gì?

1. Không để băng vệ sinh thời gian dài trong nhà vệ sinh

Băng vệ sinh được làm từ chất liệu bông, sợi nên rất dễ hút ẩm và biến chất, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và hoạt động. Tuy nhiên để thuận tiện, nhiều cô gái đều lựa chọn để băng vệ sinh trong nhà vệ sinh, mặc dù nhà vệ sinh có được thông gió, nhưng đây cũng vẫn là nơi chứa nhiều vi khuẩn, rất dễ dính trên bề mặt băng vệ sinh, sau khi sử dụng sẽ tiến vào cơ thể, vô cùng bất lợi đối với sức khỏe phụ nữ.

2. Chọn loại băng vệ sinh có chất lượng tốt và phù hợp

chi em dung bang ve sinh ma khong biet dieu nay de mac benh phu khoa dai dai - 3

Nên lựa chọn nhãn hiệu băng vệ sinh thích hợp với da của bản thân, điều này tránh xuất hiện tình trạng dị ứng. Nhà sản xuất băng vệ sinh có quy chuẩn, tính hấp thu nước trong băng vệ sinh tương đối tốt, sẽ không gây sự khó chịu cho cơ thể. Ngoài ra, nhất định không được lựa chọn băng vệ sinh có chứa chất huỳnh quang. Mặc dù trên bề mặt băng vệ sinh nhìn rất sạch sẽ, nhưng bên trong chúng chứa rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, có thể gây viêm nhiễm vùng kín.

3. Lưu ý hạn sử dụng

Để đảm bảo an toàn cho vùng kín, cũng như sức khỏe thể chất, phụ nữ cần thường xuyên chú ý tới hạn sử dụng của băng vệ sinh, ưu tiên dùng loại càng gần ngày sản xuất càng tốt. Nếu quá hạn, loại băng vệ sinh này có thể biến chất và làm tổn thương vùng kín. Đặc biệt là những người có công việc bận rộn, thường mỗi lần sẽ mua rất nhiều băng vệ sinh cất trữ trong nhà, điều này sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

4. Rửa tay sạch trước khi sử dụng băng vệ sinh

chi em dung bang ve sinh ma khong biet dieu nay de mac benh phu khoa dai dai - 4

Tất cả mọi khâu khi sử dụng băng vệ sinh đều phải dùng đôi tay để làm việc này. Thế nên, nếu không chú ý vệ sinh bàn tay sạch sẽ trước khi thay băng sẽ gián tiếp làm vi khuẩn từ bàn tay lây lan và xâm nhập vào vùng kín. Do vậy, phụ nữ cần vệ sinh đôi tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn trước rồi mới bắt đầu thay băng vệ sinh.

5. Không dùng băng vệ sinh có mùi thơm không đảm bảo 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại băng vệ sinh với nhiều công dụng khác nhau. Nhiều phụ nữ vì cảm thấy mất tự tin trong kỳ kinh nguyệt nên chọn mua những loại băng vệ sinh có mùi thơm. Thế nhưng, một số loại băng vệ sinh mùi thơm không có nguồn gốc rõ ràng có thể chứa nhiều hóa chất độc hại như benzen, este... Đặc biệt, chúng còn làm tăng khả năng sinh sôi vi khuẩn, gây hăm da, kích ứng, mẩn đỏ, ngứa da và khiến bạn có nguy cơ mắc phải một số bệnh phụ khoa khác nếu sử dụng liên tục trong một thời gian dài.

Theo Hà Vũ (dịch theo QQ) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề