Cập nhật COVID-19 ngày 7/3: Chuyên gia Trung Quốc cho biết trẻ có nguy cơ mắc bệnh như người lớn

Ngày 17/03/2020 08:26 AM (GMT+7) 72 lượt xem

Cập nhật COVID-19 ngày 7/3: Chuyên gia Trung Quốc cho biết trẻ có nguy cơ mắc bệnh như người lớn

Trẻ em cũng có nguy cơ nhiễm virus corona như người lớn

Theo SCMP, một nghiên cứu mới của Trung Quốc cho biết trẻ em cũng có khả năng nhiễm virus corona chủng mới như người trưởng thành, trái với giả thiết trước đây rằng, trẻ em ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Nghiên cứu về sự lây truyền cộng đồng của COVID-19, các nhà nghiên cứu nhận thấy, tỷ lệ trẻ em bị nhiễm virus corona chủng mới tăng đột ngột ở giai đoạn dịch bệnh lây lan mạnh.

Các nhà khoa học đã phân tích 365 bệnh nhân ở thành phố Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc. Theo đó, trẻ em dưới 15 tuổi chỉ chiếm 2% các trường hợp nhiễm bệnh trước ngày 24/1, nhưng từ ngày 25/1 đến ngày 5/2, tỷ lệ trẻ em nhiễm bệnh đã tăng lên 13%.

cap nhat covid-19 ngay 7/3: chuyen gia trung quoc cho biet tre co nguy co mac benh nhu nguoi lon - 1

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện trên chứng tỏ khi tiếp xúc với virus nhiều hơn, nguy cơ trẻ bị nhiễm bệnh có thể tăng đáng kể. Việc lây nhiễm virus trong các gia đình cũng là một yếu tố chính. 

Kết quả nghiên cứu trên của các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Thâm Quyến và Bệnh viện Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam đã được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới tuần này.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác được tiến hành bởi các nhà khoa học ở Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg của Mỹ cũng cho thấy, trong số những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, xác xuất nhiễm bệnh và số tuổi không có mối liên quan đáng kể nào.

Điều này có nghĩa là trẻ em cũng dễ bị lây nhiễm virus corona như các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, nghiên cứu phát hiện ra rằng, nhóm trẻ em nhiễm Covid-19 có tình trạng ít nghiêm trọng hơn các nhóm tuổi khác. Ngoài ra, cả hai nghiên cứu đều cho rằng, có nguy cơ lây truyền cụm ở trẻ em tại nhà lẫn tại trường học. Trước đó, các chuyên gia sức khỏe cho rằng trẻ em dường như ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Theo các số liệu chính thức tại Trung Quốc, chỉ có 965 ca nhiễm - tương đương 2,1% trong tổng số 44.672 ca nhiễm virus corona tính đến ngày 11/2 - là bệnh nhân dưới 20 tuổi.

Trong đó, chỉ 2,5% trẻ có các triệu chứng nặng và 0,2% trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch. Chỉ một thiếu niên tử vong vì Covid-19 trong thời gian đó và không có trường hợp trẻ em dưới 9 tuổi nào tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới.

"Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để biết chính xác tỷ lệ lây nhiễm ở trẻ em", ông Keiji Fukuda, một nhà dịch tễ học tại Đại học Hong Kong nhấn mạnh.

Ông Bruce Aylward, Trợ lý Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dữ liệu có thể bị sai lệch vì kể từ khi dịch corona bùng lên tại Trung Quốc, nước này bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán nên các trường học đóng cửa, học sinh không đi học và kỳ nghỉ Tết sau đó được kéo dài, giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm ở nhóm trẻ em.

"Chúng tôi không thực sự biết điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ em tiếp xúc với thứ này (virus corona) trong môi trường học đường", ông Aylward nói với các phóng viên hồi giữa tuần này.

Theo Hoàng Minh (Tổng hợp) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề