Cập nhật COVID-19 ngày 24/3: Bác sĩ Mỹ cảnh báo thời điểm bệnh nhân COVID-19 cần cảnh giác cao độ 

Ngày 24/03/2020 16:32 PM (GMT+7) 75 lượt xem

Các bác sĩ Mỹ cảnh báo nhiều bệnh nhân COVID-19 có thể cảm thấy một số “biểu hiện bất thường” trước khi bệnh trở nên nặng hơn và có thể rơi vào nguy kịch.

Cảnh báo thời điểm bệnh nhân COVID-19 cần cảnh giác cao độ 

Theo ghi nhận của các bác sĩ đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ, nhiều trường hợp đã cảm thấy các triệu chứng bệnh gần như biến mất trước khi tình trạng của họ đột nhiên chuyển biến xấu.

“Thời gian trung bình để người nhiễm COVID-19 biểu hiện các triệu chứng bệnh là khoảng 1 tuần. Sau đó, họ có thể đột nhiên cảm thấy sức khỏe ổn hơn trước khi bệnh tình chuyển biến xấu”, Joshua Denson, bác sĩ làm việc tại Trung tâm y tế Tulane ở New Orleans (Mỹ) đã điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân COVID-19, cho biết.

Ông Joshua Denson miêu tả tình trạng bất thường này ở người nhiễm Covid-19 là một giai đoạn “cháy âm ỉ”. 

cap nhat covid-19 ngay 24/3: bac si my canh bao thoi diem benh nhan covid-19 can canh giac cao do  - 1

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 được đưa nhập viện tại Mỹ (ảnh: Daily Mail)

Tiến sĩ Ken Lyn-Kew, đang làm việc tại bệnh viện National Jewish Health (Mỹ) cũng phát hiện nhiều trường hợp tương tự như bác sĩ Joshua Denson ở các bệnh nhân của mình.

“Có vẻ như có một khoảng thời gian hệ miễn dịch trong cơ thể người đang cố hết sức để đánh bại virus”, tiến sĩ Ken Lyn-Kew nhận xét. “Bệnh nhân đang cảm thấy tốt hơn, rồi đột nhiên cảm thấy mệt mỏi, khó thở và đau tức ngực hơn rất nhiều”.

Bác sĩ Christopher Ohl, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Wake Forest ở Carolina (Mỹ) cho biết cũng đã gặp các trường hợp tương tự. “Các bệnh nhân nói với tôi rằng họ cảm thấy ổn hơn, họ nghĩ rằng họ sắp khỏi bệnh rồi đột nhiên chỉ sau 20 – 24 giờ, họ sốt cao, ho và khó thở nghiêm trọng”, ông Christopher nói.

Theo các bác sĩ, những người mắc các bệnh nền thường có nguy cơ cao sẽ biểu hiện tình trạng “suy giảm sức khỏe đột ngột”. Việc theo dõi tiến trình bệnh là rất quan trọng và đột nhiên cảm thấy khỏe hơn không có nghĩa là điều tồi tệ nhất đã qua.

Nhật Bản phát triển bộ kít xét nghiệm cho kết quả trong 10 phút

Theo Nikkei, Đại học Nagasaki hợp tác với công ty con Canon Medical Systems và Viện Quốc gia về bệnh truyền nhiễm để phát triển thành công bộ kit xét nghiệm cho ra kết quả chỉ trong vòng 10 phút, nhanh hơn đáng kể so với hầu hết các bộ kit xét nghiệm hiện nay trên thế giới.

cap nhat covid-19 ngay 24/3: bac si my canh bao thoi diem benh nhan covid-19 can canh giac cao do  - 3

Bộ kit test này sẽ rút ngắn nhiều thời gian phát hiện bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: Nikkei

Phương pháp xét nghiệm này hiện đang được thử nghiệm lâm sàng tại tỉnh Nagasaki. Bộ dụng cụ thử nghiệm gồm một miếng gạc để lấy dịch từ mũi hoặc họng của bệnh nhân. Sau đó, mẫu bệnh phẩm sẽ được nhuộm huỳnh quang và chiếu sáng để phát hiện nguy cơ nhiễm bệnh trên một người. Quy trình sao chép vật liệu di truyền của virus chỉ mất khoảng 10 phút, nhanh hơn so với phương pháp phản ứng chuỗi polymerase thường mất tới 4 tiếng. 

Để đạt được cấp độ phát hiện hoàn toàn chính xác, thử nghiệm sẽ cần mất tới 40 phút. Như vậy một ngày sẽ xét nghiệm được khoảng 700 mẫu ngay cả khi hệ thống hoạt động không ngừng nghỉ.

Thiết bị này có hình dạng như một công cụ cầm tay nhỏ gọn và chỉ nặng 2,4 kg. Hệ thống xét nghiệm mới hiện đang được Đại học Nagasaki lên kế hoạch phân phối cho các bệnh viện và các tổ chức y tế khác ở Nhật Bản.

cap nhat covid-19 ngay 24/3: bac si my canh bao thoi diem benh nhan covid-19 can canh giac cao do  - 4

cap nhat covid-19 ngay 24/3: bac si my canh bao thoi diem benh nhan covid-19 can canh giac cao do  - 5

cap nhat covid-19 ngay 24/3: bac si my canh bao thoi diem benh nhan covid-19 can canh giac cao do  - 6

Việt NamThế giớiÝMỹ Tây Ban NhaIran

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Nikkei) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề