Bộ Y tế khuyến cáo có thể cho học sinh đi học trở lại nếu đủ các điều kiện

Ngày 16/03/2020 21:55 PM (GMT+7) 92 lượt xem

Với các địa phương không có dịch, đã thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh lớp học thì có thể cho học sinh đi học trở lại.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 7h40 ngày 10/02 trên thế giới có 40.553 trường hợp mắc virus corona chủng mới, trong đó có 910 người tử vong. Tại Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại ghi nhận có 14 ca dương tính với loại virus này và đã có 3 trường hợp được điều trị khỏi.

Để phòng bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng mới gây ra, ngành y tế đã phối hợp với nhiều bộ ngành khác triển khai các phương án chống dịch. Trong đó, nhiều địa phương trên cả nước đã cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần (tức đến hết 16/2) để phòng chống dịch.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế, đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho các cháu (nước sạch và xà phòng).

Các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học bình thường.

Bộ Y tế lưu ý việc hướng dẫn học sinh, phụ huynh, các thầy cô giáo về cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm do virus corona gây ra, không để lây nhiễm corona trong trường học.

Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo việc các trường đưa chương trình lây nhiễm virus Corona vào chương trình dạy học giúp cho học sinh, sinh viên biết cách phòng bệnh.

Đối với các địa phương có báo cáo trường hợp phát hiện bệnh, cần tiếp tục theo dõi tình hình và chỉ đạo các cháu đi học trở lại sau khi đã tiến hành tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, các điều kiện phòng bệnh cho học sinh và sau khi trường hợp nhiễm corona đã được cách ly 14 ngày và không phát sinh ca mới.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại các địa phương phát hiện người nhiễm virus corona bao gồm: Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Thanh Hóa. Riêng TP.HCM phát hiện và điều trị 2 trường hợp là cha con người Trung Quốc đi dịch lịch tại Việt Nam.

Để phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus corona gây nên trong trường học, ngành y tế khuyến cáo, các cơ sở giáo dục đảm bảo các nguồn thức ăn bán trú cho học sinh, kiếm soát tốt những cán bộ giáo viên, học sinh di chuyển từ vùng dịch về. Khi phát hiện học sinh có biểu hiện ốm sốt, cần thông báo ngay đến các cơ sở y tế, phối hợp với cha mẹ học sinh để đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Sở khuyến cáo phụ huynh không nên lo lắng quá, cho con nghỉ học ở nhà khi chưa có thông báo từ các cơ quan y tế, mà nên trang bị khẩu trang cho con khi đến trường. Các trường nên dừng các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa để tránh tình trạng lây nhiễm dịch bệnh, còn các hoạt động tại trường vẫn có thể tổ chức bình thường.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề