Bạn chọn rời văn phòng đúng giờ hay về muộn để chứng tỏ sự chăm chỉ?

Ngày 16/03/2020 22:00 PM (GMT+7) 88 lượt xem

Sức khoẻ của con người là có hạn. Sau một thời điểm nhất định trong ngày, việc làm thêm nhiều giờ hay làm ít đều cho ra cùng một kết quả. Điều này có nghĩa là mỗi giờ làm việc tại văn phòng sẽ trở nên kém hiệu quả hơn trước đó.

Hồi cấp 3 tôi có một nhóm bạn thân gồm 4 đứa đi đâu cũng có mặt nhau. Vì cả 4 đứa đều ở thành phố nên sau này học khác trường đại học nhưng vẫn thường xuyên liên lạc. Sau khi một cô bạn nổ phát súng đầu tiên "theo chồng bỏ cuộc chơi", chúng tôi đã đặt lịch cố định dù bận thế nào cũng sẽ sắp xếp để gặp nhau ít nhất 1 lần trong tháng. Đặc biệt đây sẽ là lần chỉ có 4 đứa tôi - không "hàng xách tay", chồng con sẽ để ở nhà tất. 

Sau một hồi cãi nhau qua lại, 4 đứa tôi mới thống nhất được sẽ chọn tối thứ 6 là ngày họp nhóm. Đó là lúc ai nấy đều muốn xả hơi sau một tuần làm việc vất vả. Thời gian qua đi, 3 đứa còn lại lần lượt lên xe hoa, cũng nhiều biến cố xảy ra với mỗi đứa nhưng chúng tôi vẫn cố gắng duy trì lịch hẹn. Chỉ là mấy tháng nay, cô bạn có tên Phương của tôi lần nào cũng đến lúc cuộc vui gần tàn. Lý do thì có nhiều nhưng chung quy lại cũng chỉ vì không dám về đúng giờ khi đồng nghiệp vẫn sáng đèn. 

Mỗi người có một quan điểm, mỗi môi trường có một văn hoá khác nhau song với tôi, đi làm tốt nhất là nên ra về đúng giờ. Không phải tự nhiên mà đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn nên tan sở lúc 5 giờ chiều để đảm bảo năng suất làm việc và cân bằng công việc với gia đình. 

1. Làm việc trong nhiều giờ liền không đem lại hiệu quả

ban chon roi van phong dung gio hay ve muon de chung to su cham chi? - 1

Nhiều người cho rằng việc đi làm về muộn chính là thước đo cho sự chăm chỉ của một nhân viên, tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, việc kéo dài thời gian làm việc trong một thời gian dài chưa chắc đã đem lại lợi ích cho bạn, thậm chí còn khiến sức khoẻ của bạn xấu đi, tinh thần bị ảnh hưởng.

Sức khoẻ của con người là có hạn. Không phải tự nhiên người ta đưa ra được giờ làm việc chung áp dụng cho hầu hết các ngành nghề. Sau một thời điểm nhất định trong ngày, việc làm thêm nhiều giờ hay làm ít đều cho ra cùng một kết quả. Điều này có nghĩa là mỗi giờ làm việc tại văn phòng sẽ trở nên kém hiệu quả hơn trước đó.

Chính cô bạn Phương của tôi cũng phải thừa nhận rằng việc ở lại muộn chỉ là vì thấy đồng nghiệp chưa đứng lên. Ai cũng làm thêm ngoài giờ nhưng hiệu quả công việc của công ty lại không tăng cao. Đây cũng là lý do nhiều công ty chọn đánh giá nhân viên dựa trên hiệu quả công việc làm được thay vì chấm công đúng giờ. Bạn có thể đi về muộn hoặc sớm, miễn là bạn hoàn thành công việc.

2. Rời văn phòng đúng giờ để khỏe mạnh hơn

ban chon roi van phong dung gio hay ve muon de chung to su cham chi? - 3

Các nghiên cứu từ chuyên gia Marianna Virtanen tại Học viện Sức khoẻ Nghề nghiệp của Phần Lan đã chỉ ra rằng rời văn phòng muộn, làm việc quá sức là nguyên nhân gây ra các hội chứng căng thẳng như trầm cảm, thiếu ngủ và lạm dụng rượu bia.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác của University College London được thực hiện đối với các lao động ở Mỹ, Úc và Châu Âu đã chỉ ra rằng, những người rời văn phòng muộn, làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần có nguy cơ đột quỵ cao hơn 33% so với những người làm dưới 40 giờ/tuần. Cũng theo nghiên cứu này, những nhân viên làm việc quá sức có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 13% so với những người còn lại.

Tiền tài, danh vọng là điều ai cũng muốn song hãy nhớ rằng, tất cả những thứ đó đều không mua được sức khoẻ cho bạn. Thuật ngữ "Work-life Balance" tạm dịch là cân bằng công việc và cuộc sống đang ngày càng trở nên phổ biến với những người đi làm, đặc biệt là đối tượng trẻ. Đừng bao giờ bán rẻ sức lao động và tuổi trẻ để rồi ôm sự nuối tiếc trong phòng bệnh.

3. Tan sở đúng giờ giúp bạn kiểm soát công việc tốt hơn, làm được nhiều hơn

Có một sự thật là thói quen về muộn sẽ khiến bạn đủng đỉnh hơn trong giờ làm việc. Hãy thay đổi thói quen này và thử về đúng giờ trong 1 vài tuần. Bạn sẽ thấy có nhiều sự khác biệt rõ rệt đó! 

Khi đã cố định giờ ra về, bạn sẽ nhận ra mình không có nhiều thời gian để lãng phí trong lúc làm việc và cần phải lên kế hoạch để hoàn thành công việc trước 5 giờ chiều. Vài tháng đi sớm về muộn cũng là vài tháng cô bạn Phương của tôi cập nhật đủ mọi xu hướng trên mạng và còn "cày được" mấy bộ phim mấy chục tập liền. Phương bảo tôi từ ngày về muộn, mọi người đều đủng đỉnh hơn, giờ nghỉ trưa trở nên dài hơn, những cuộc buôn chuyện cũng "xuyên biên giới". 

Nếu bạn thấy mình đang gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian, bạn có thể lên mạng tìm hiểu một vài ứng dụng giúp quản lý thời gian hoặc đơn giản bắt đầu với một cuốn sổ để ghi chép công việc cần làm trong ngày và hẹn giờ trên điện thoại để tự đặt ra "hạn chót" cho mình. Việc làm việc hiệu quả và ra về đúng giờ sẽ giúp bạn rời văn phòng trong tâm trạng thoải mái vì đã có một ngày làm việc ý nghĩa và bạn còn khá nhiều thời gian trong ngày để dành cho bạn bè và người thân. 

4. Công việc kết thúc là lúc cuộc sống bắt đầu 

ban chon roi van phong dung gio hay ve muon de chung to su cham chi? - 4

Thời điểm kết thúc công việc trong ngày chính là lúc bắt đầu cuộc sống riêng của bạn. Có thể bạn không thấy mệt mỏi khi ở lại làm thêm giờ hay rất yêu công việc của mình nhưng hãy thử một thời gian để mình tan sở đúng giờ, bạn sẽ thấy cuộc sống có thật nhiều điều để khám phá. 

Những đứa trẻ sẽ có thêm thời gian để chơi với bố mẹ, vợ chồng bạn có thể cùng nhau đi chợ, nấu vài món ngon thay vì về muộn rồi nhanh nhanh chóng chóng xem nấu gì cho nhanh nhất kẻo muộn. Cô bạn của tôi thậm chí đã rơi nước mắt khi nghe đứa con gái mới học mẫu giáo nói rằng ước gì buổi chiều nó được cả bố mẹ đón về rồi cùng đi chơi. 

Hãy nhớ rằng, khi bạn vấp ngã trong cuộc sống, người luôn ở bên cạnh bạn, vực bạn dậy, đưa tay giúp đỡ bạn chính là gia đình và bạn bè. Hãy biết cân bằng công việc và cuộc sống riêng để luôn sống có ích, làm việc hiệu quả và hạnh phúc! 

Theo Bảo Anh (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề