5 điều bạn nên biết sau khi WHO công bố COVID-19 là đại dịch

Ngày 17/03/2020 08:26 AM (GMT+7) 85 lượt xem

5 điều bạn nên biết sau khi WHO công bố COVID-19 là đại dịch

1) Sự khác biệt giữa dịch bệnh và đại dịch là gì?

Trước thông báo của WHO vào ngày 11/3, dịch COVID-19 đã được cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc mô tả là một dịch bệnh, có nghĩa là nó đã lan rộng ra nhiều người và nhiều cộng đồng cùng một lúc.

Việc công bố dịch COVID-19 từ dịch bệnh thành đại dịch cho thấy nó đã chính thức lan rộng khắp thế giới và phản ảnh sự lo ngại của WHO về mức độ đáng báo động về khả năng lây lan, tính nghiêm trọng của virus corona chủng mới. Và dự đoán rằng con số về trường hợp mắc và tử vong ở các quốc gia, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng sẽ tiếp tục gia tăng. 

5 dieu ban nen biet sau khi who cong bo covid-19 la dai dich - 1

Tổ chức Y tế thế giới đã công bố COVID-19 là đại dịch hôm 11/3.

2) Tôi có nên lo lắng hơn về dịch COVID-19 không?

Gọi COVID-19 là đại dịch không có nghĩa là nó trở nên nguy hiểm hơn mà đó là sự thừa nhận về sự lây lan toàn cầu của nó.

Tedros Adhananon Ghebreyesus, người đứng đầu WHO đã nhắc lại nhiều lần trong cuộc họp báo vào ngày 11/3 rằng việc công bố COVID-19 là đại dịch không thay đổi đánh giá của WHO về mối đe dọa do virus gây ra. "Điều này không làm thay đổi những gì WHO đang làm và không thay đổi những gì mà các quốc gia nên làm", ông Tedros nói.

Tedros cũng kêu gọi mọi người đừng chỉ tập trung vào từ "đại dịch" mà thay vào đó hãy tập trung vào những vấn đề khác đó là: phòng ngừa, dự phòng, sức khỏe cộng đồng và người dân.

Người đứng đầu WHO thừa nhận rằng dịch COVID-19 là đại dịch đầu tiên do virus corona gây ra. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng tất cả các quốc gia vẫn có thể thay đổi tiến trình của đại dịch này và "đây là đại dịch đầu tiên chúng ta có thể kiểm soát được." 

3) Các quốc gia, vùng lãnh thổ nên làm gì? 

WHO nhắc lại việc lời kêu gọi các quốc gia phát hiện, kiểm tra, điều trị, cách ly, tìm kiếm và huy động công dân của họ để đảm bảo rằng có thể ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh rộng hơn trong cộng đồng.

Mặc dù có khoảng 118.000 trường hợp đã được báo cáo tại 114 quốc gia, hơn 90% các trường hợp đó được tập trung ở 4 quốc gia: Trung Quốc, Ý, Hàn Quốc và Iran.

Hai trong số các quốc gia kể trên (Trung Quốc và Hàn Quốc) có số lượng các trường hợp mắc mới đã giảm đáng kể. 81 quốc gia vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp mắc COVID-19 nào và ở 57 quốc gia, chỉ có 10 hoặc ít hơn các trường hợp được báo cáo.

Tuy nhiên, vẫn có một sự lo ngại về việc nhiều quốc gia không hành động đủ nhanh, hoặc thực hiện hành động khẩn cấp như khuyến cáo của WHO. Ngay cả trước khi có thông báo về đại dịch, WHO đã ủng hộ cách tiếp cận để đối phó với khủng hoảng trên mọi lĩnh vực, không chỉ ngành y tế.

Ông Tedros cũng nói rằng ngay cả các quốc gia mà virus đã lây lan khắp cộng đồng, hoặc trong các cụm dân cư lớn vẫn có thể xoay chuyển tình hình. Một số quốc gia đã cho thấy virus có thể bị ngăn chặn và kiểm soát.

4) Người dân nên làm gì?

Việc mọi người lo lắng về dịch COVID-19 là điều dễ hiểu nhưng nếu bạn không ở khu vực nơi COVID-19 lây lan hoặc không đi từ khu vực có virus lây lan hoặc không tiếp xúc với một bệnh nhân bị nhiễm bệnh, nguy cơ nhiễm bệnh của bạn là rất thấp.

5 dieu ban nen biet sau khi who cong bo covid-19 la dai dich - 3

Mọi người nên duy trì các biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên, không chạm tay lên mặt,... Ảnh: Loey Felipe

Tuy nhiên, tất cả chúng ta vẫn cần có trách nhiệm bảo vệ chính mình và những người khác. Mọi người nên thường xuyên rửa tay (và rửa kỹ bằng xà phòng); duy trì khoảng cách ít nhất một mét với người nào ho hoặc hắt hơi, và tránh tiếp xúc thân thể khi chào hỏi; tránh chạm vào mắt, mũi và miệng; che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy dùng một lần khi ho hoặc hắt hơi; ở nhà và tìm kiếm sự chăm sóc y tế từ bệnh viện nếu cảm thấy không khỏe.

Trong khi virus corona chủng mới có thể lây nhiễm cho mọi người ở mọi lứa tuổi, có bằng chứng cho thấy người già (60 tuổi trở lên) và những người mắc bệnh tiềm ẩn (như bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh hô hấp mãn tính và ung thư) có nguy cơ cao hơn.

Những người trong các trường hợp này nên thực hiện thêm các biện pháp gồm đảm bảo bất cứ ai tới nhà cũng phải rửa tay, thường xuyên lau chùi và khử trùng bề mặt nhà và lập kế hoạch chuẩn bị cho sự bùng phát trong cộng đồng.

WHO và các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và tránh kỳ thị các thành viên cộng đồng khi đối mặt với đại dịch. 

5) Xem thông tin đáng tin cậy ở đâu? 

Các nguồn thông tin đáng tin cậy là trang web của WHO với địa chỉ: www.who.int. Tại đây bạn có thể tìm thấy lời khuyên toàn diện, bao gồm cách giảm thiểu rủi ro lây lan hoặc phòng ngừa COVID-19.

Trang web hiện đang được cập nhật hàng ngày, vì vậy hãy kiểm tra thường xuyên. 

Bạn cũng nên theo dõi các trang web chính thức của chính quyền địa phương và khu vực, nơi cung cấp các thông tin y tế cụ thể, cũng như tin tức liên quan đến cộng đồng của bạn như hướng dẫn du lịch và các điểm bùng phát dịch.

WHO cũng cảnh báo rằng một số tin đồn sai lệch đang lan truyền trên mạng, trang web của WHO đã làm sáng tỏ một số tin đồn không có căn cứ.

5 dieu ban nen biet sau khi who cong bo covid-19 la dai dich - 4

5 dieu ban nen biet sau khi who cong bo covid-19 la dai dich - 5

5 dieu ban nen biet sau khi who cong bo covid-19 la dai dich - 6

Theo Hoàng Dương (Dịch từ UN.News) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề