4 thói quen dùng nước xả vải sai lầm, quần áo chẳng mấy chốc thành giẻ lau nhà

Ngày 17/03/2020 08:24 AM (GMT+7) 82 lượt xem

Trong nước xả vải có rất nhiều các chất gốc dầu giúp quần áo trở nên mềm mại hơn, tuy nhiên, các chất này đồng thời sẽ khiến quần áo càng ngày càng ít có khả năng thấm hút nước.

1. Dùng quá nhiều nước xả vải

Hầu như ai cũng nghĩ rằng ngâm càng đậm đặc, quần áo càng thơm lâu. Nhưng bạn có biết, nước xả vải chính là con dao hai lưỡi: vừa làm mềm, vừa làm hại quần áo.

Trong nước xả vải có rất nhiều các chất gốc dầu giúp quần áo trở nên mềm mại hơn, tuy nhiên, các chất này đồng thời sẽ khiến quần áo càng ngày càng ít có khả năng thấm hút nước. Đối với các loại quần áo hè hoặc quần áo trẻ em cần độ thấm hút mồ hôi tốt, thì điều này hoàn toàn không hề có lợi.

4 thoi quen dung nuoc xa vai sai lam, quan ao chang may choc thanh gie lau nha - 1

Không những vậy, khi quần áo có chứa elastane và nylon, các chất gốc dầu sẽ khiến những vật liệu này có khả năng giữ mùi hôi và thu hút vi khuẩn gây mùi. Do vậy, nếu bạn dùng quá nhiều nước xả vải, quần áo bạn đang mặc sẽ không những trở thành "máy hút mùi hôi", mà còn khiến vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở, rước thêm nhiều bệnh da liễu vào người.

Tốt nhất, nên dùng nước xả vải vừa đủ với lượng quần áo, hoặc dựa theo vạch chia trên nắp hợp nước xả để điều chỉnh cho hợp lý.

2. Đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo

Việc đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo sẽ khiến cho quần áo của bạn dễ bị loang màu. Hơn nữa, lượng nước giặt sẽ không được phân bổ đều trên quần áo, chỗ ít, chỗ nhiều. Chính vì vậy, tuyệt đối bạn không nên đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo.

4 thoi quen dung nuoc xa vai sai lam, quan ao chang may choc thanh gie lau nha - 3

Đối với phương pháp giặt tay, bạn nên pha đều nước xả vào chậu nước sạch trước rồi mới cho quần áo vào ngâm. Còn khi giặt máy, hãy đổ nước xả vào khay nước xả chuyên dụng trong máy giặt, phần còn lại máy giặt sẽ tự lo và bạn chỉ cần đợi đem phơi.

3. Ngâm nước xả vải quá lâu

Các chất làm mềm vải tích điện âm, còn chất tẩy có trong bột giặt tích điện dương, nên khi ngâm nước xả vải, nó sẽ giúp xả sạch các chất tẩy rửa. Tuy nhiên không phải ngâm càng lâu thì càng sạch. Trên thực tế, chất tạo mùi hương trong nước xả vải nếu ngâm lâu quá sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Tốt nhất chỉ ngâm nước xả vải trong 10 – 15 phút, kể cả với máy giặt. Thời gian này đủ để chất tạo mùi hương và làm mềm vải phát huy tác dụng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

4 thoi quen dung nuoc xa vai sai lam, quan ao chang may choc thanh gie lau nha - 4

4. Sau khi dùng nước xả vải, phơi quần áo nơi khuất nắng

Quần áo sau khi đã ngâm qua nước xả vải, không nên sấy khô với máy hay phơi ở nơi khuất nắng, việc diệt khuẩn sẽ không đạt hiệu quả tốt, quần áo dễ ẩm mốc, có mùi hôi.

Tốt nhất, sau khi dùng nước xả vải, bạn đem quần áo ra giá phơi đồ ngoài trời để phơi khô tự nhiên, ánh nắng mặt trời sẽ diệt sạch khuẩn, cho quần áo thơm tho, sạch sẽ hơn.

Theo Lê Lê (T/h)) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề