4 đặc điểm ở bà mẹ có khả năng đẻ thường dễ dàng, ít đau đớn

Ngày 17/03/2020 09:17 AM (GMT+7) 87 lượt xem

4 đặc điểm ở bà mẹ có khả năng đẻ thường dễ dàng, ít đau đớn

Xem video: Quá trình cổ tử cung mở từ 1cm-10cm khi đẻ thường diễn ra như thế nào?

Sinh con luôn là nỗi ám ảnh với nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng phải khổ sở trải qua mười mấy tiếng chuyển dạ rồi ca sinh đầy đau đớn. Với những mẹ bầu may mắn sở hữu 4 đặc điểm dưới đây, ca sinh thường sẽ suôn sẻ, dễ dàng hơn. 

Mẹ đã từng sinh thường dễ 

Nếu mẹ đã từng sinh con lần đầu dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian đau đẻ, rặn đẻ… thì rất có thể đến những lần sau mẹ cũng sẽ chào đón con yêu mà không phải mất quá nhiều sức lực.

4 dac diem o ba me co kha nang de thuong de dang, it dau don - 1

Mẹ sinh nở dễ dàng thường được gọi là "cơ địa" tốt nên lần sau cũng thường sinh dễ hơn. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, hầu hết các mẹ sinh con lần 2 thường có thời gian chuyển dạ ngắn hơn so với lần đầu. Giai đoạn này có thể kéo dài đến 10 tiếng với các mẹ sinh lần đầu và khoảng 6 tiếng đối với các mẹ sinh lần sau. Điều này là do ống sinh đã được mở rộng sau khi đứa trẻ được sinh ra vì vậy cổ tử cung của người mẹ sẽ mở nhanh hơn trong lần sinh thứ 2. 

Mẹ có khung xương chậu lớn 

Khi mẹ bầu sở hữu xương chậu rộng và nông thì khả năng em bé chui qua trong quá trình sinh thường là rất dễ dàng, suôn sẻ. Ngược lại, những mẹ xương chậu hẹp và sâu thì em bé sẽ khó ra ngoài hơn, dẫn đến ca sinh nở kéo dài thời gian và mất nhiều sức lực.

Khi phụ nữ mang thai đến tam cá nguyệt thứ 3 của thai kỳ, một số bệnh viện sẽ kiểm tra khung xương chậu và từ đó đánh giá về khả năng sinh thường. Một số bà bầu xương chậu quá hẹp hoặc có dị tật/biến dạng xương chậu sẽ được bác sĩ chỉ định sinh mổ ngay từ khi mang thai vì nếu sinh thường sẽ rất khó khăn và nguy hiểm.

4 dac diem o ba me co kha nang de thuong de dang, it dau don - 2

Mẹ có khung xương chậu lớn sẽ sinh con nhanh hơn. (Ảnh minh họa)

Mẹ tăng cân đúng chuẩn khi mang thai 

Không chỉ cân nặng của thai nhi, cân nặng của người mẹ tăng lên trong thai kỳ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến ca sinh. Với những mẹ thừa cân, béo phì, ca sinh sẽ kéo dài và khó khăn hơn; ngược lại, những mẹ bầu với cân nặng chuẩn sẽ dễ sinh và "dai sức" hơn nhiều. Chính vì vậy khi mang thai, mẹ nên tìm hiểu chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học và tập luyện thêm những bài thể dục phù hợp để tránh thừa cân. 

Mẹ chuẩn bị tâm lý tốt, thoải mái khi sinh 

4 dac diem o ba me co kha nang de thuong de dang, it dau don - 3

Mẹ nên chuẩn bị tâm lý, tinh thần thật tốt trước khi lên bàn sinh. (Ảnh minh họa)

Khi sinh con, tinh thần của người mẹ càng thoải mái, thư giãn thì thời gian chuyển dạ càng rút ngắn. Quá căng thẳng, sợ hãi có thể ảnh hưởng đến tốc độ mở cổ tử cung. Ngoài ra, một số bà mẹ khi chuyển dạ cảm thấy quá đau đớn nên thường la hét. Tuy nhiên, việc la hét này thường khiến các mẹ mệt mỏi, mất sức, ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Do đó, khi gần đến ngày dự kiến sinh, người mẹ nên giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, tìm hiểu thêm về quá trình sinh nở để không quá lo lắng, hoảng loạn.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sohu) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề