11 kiểu người độc hại bạn nên tránh xa nếu không muốn sự tự tin bị "giết chết"

Ngày 25/03/2020 14:26 PM (GMT+7) 128 lượt xem

Cuộc sống của chúng ta được vây quanh bởi nhiều mối quan hệ, nhiều kiểu người và rất khó để nói liệu người đó đang thao túng ta hay chỉ là ta đang quá nhạy cảm. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy việc tiếp xúc với họ khiến bạn tổn thương, hãy xem liệu họ có

1. Người hay ý kiến 

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 1

Việc biết nêu ý kiến, có quan điểm riêng của mình là tốt song hành động luôn coi ý kiến của mình là quan trọng nhất thì lại không như vậy. Kiểu người này thường vượt khỏi ranh giới, đưa ra lời khuyên, góp ý dù không cần thiết. Họ hiếm khi quan tâm tới cảm xúc của người khác hay nghĩ đến việc ý kiến của họ liệu có khiến người đối diện tổn thương. 

Họ thích lấy lý do là vì họ muốn tốt cho người khác song thực ra, việc liên tục nêu quan điểm bản thân chỉ để nâng cái tôi của họ lên. Nếu bạn không thể vạch ranh giới rõ ràng, có lẽ bạn nên tránh xa kiểu người này.

2. Người phao tin 

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 3

Có một số người dường như không thể sống mà không săm soi người khác rồi đem chuyện đi bàn tán. Việc liên tục nghe những lời đồn hay tin tức giả chỉ mang lại ảnh hưởng tiêu cực tới nhận thức của bạn về cuộc sống. Những người kia còn có thể mang câu chuyện của bạn đi buôn, tạo thành tin đồn để nói tiếp với người khác. Mục đích chính của hầu hết những cuộc trò chuyện này là lấy thông tin và tiếp tục phát tán tin đồn.

3. Người thích ba hoa về bản thân

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 4

Những người này luôn thích biến bản thân thành nhân vật chính trong mọi cuộc trò chuyện. Họ nói hết phần của người kia và tự cho mình thành tâm điểm. Họ cũng không hề quan tâm đến câu chuyện của bạn hay cứ bất cứ điều gì mà bạn đang muốn chia sẻ.

Có thể đó là nhu cầu tự nhiên với mỗi người để thể hiện bản thân song chắc chắn sau cuộc trò chuyện với những người đó, bạn sẽ thấy chạnh lòng khi cảm giác bản thân không được coi trọng, những người kia chỉ lợi dụng bạn để thể hiện và nâng cái cái tôi của họ lên.

4. Người hay ca thán

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 5

Kiểu người này sẽ hút cạn hạnh phúc và năng lượng của bạn bằng những câu trò chuyện đơn giản. Họ thường thao túng, gieo rắc những cảm xúc tiêu cực và có thể dễ dàng khống chế người khác mà nạn nhân không hề hay biết.

Thật đáng buồn là xung quanh chúng ta, kiểu người này khá phổ biến và khó để chỉ mặt điểm tên. Nếu bạn luôn cảm thấy lo âu và buồn bã sau khi giao tiếp với một số người thì có lẽ là có điều không ổn. Hãy xem xét kỹ hơn về những mối quan hệ đó và có cái nhìn đúng đắn hơn.

5. "Nữ hoàng kịch bản"

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 6

"Nữ hoàng kịch bản" là chuyên gia trong việc tạo ra vấn đề, rắc rối từ việc suy diễn. Cuộc sống của họ như một chuyến tàu lượn cảm xúc và họ sẵn sàng kéo bạn theo những cảm xúc lên xuống cùng họ. Kiểu người này sẽ hút cạn năng lượng của bạn và bản thân bạn sẽ khó nhận ra bản thân đang nhiệt tình quấn quýt xung quanh họ.

Những người này sẽ kéo bạn vào rắc rối của họ và khiến bạn cảm thấy trách nhiệm của mình là phải giúp họ giải quyết. Đến một lúc nào đó khi bạn không thể đáp ứng được nữa, họ sẽ gắn cho bạn cái mác là bạn tồi. 

6. Người thích phê bình 

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 7

Họ độc đoán và thích chê bai, tìm lỗi sai của người khác. Tất nhiên, nếu những phản hồi đó là đúng và đóng góp theo hướng hợp lý sẽ là tích cực cho người được đóng góp. Tuy nhiên, với những người thích phê bình, họ có thể suy đoán về các đối tượng khác nhau trong hàng giờ dù chẳng có bất kỳ trải nghiệm thực sự hay kiến thức nào. Kiểu người này có thể làm giảm sự tự tin của bạn bằng cách đưa ra lời khuyên và phản hồi vô căn cứ. 

7. Người cuồng kiểm soát

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 8

Đối phó với những người thích nắm quyền kiểm soát kiểu này khá khó. Họ thường ám ảnh về những điều nhỏ nhặt và thích ra lệnh cho người khác. Những người này cho rằng họ biết rõ bạn hơn cả chính bạn và không cho bạn sự lựa chọn, muốn bạn phải làm theo chỉ dẫn của họ hoặc phải chịu đựng cảm xúc bùng nổ của họ.

Sự kiểm soát quá đà có thể "giết chết" sự tự tin của bạn. Họ để cho bạn không gian riêng để bạn thể hiện cá tính của mình và tự đưa ra quyết định trước khi có sự chấp thuận của họ.

8. Kẻ thích thao túng

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 9

Những người này luôn biết họ muốn gì và họ sẽ lợi dụng bạn để đạt được mục đích của mình. Họ có thể rất lôi cuốn và mọi người đều thích họ. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy rằng họ hiếm khi có bạn thân và không có các mối quan hệ lâu bền. Hãy hiểu rõ những cảm xúc thực của mình để biết khi nào bạn đang bị thao túng hay bị kéo vào những tình huống mà bạn không muốn tham gia.

9. Người “biết tuốt”

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 10

Kiểu người này luôn muốn chứng minh rằng họ là những người thông minh nhất và tận dụng mọi cơ hội để chứng minh điều này. Họ luôn tỏ ra rằng họ đã biết về những gì bạn đang nói. Họ không hề đưa ra bất kỳ ý tưởng mới nào nhưng lại dễ dàng tranh luận gay gắt với bạn bè.

Người “biết tuốt” có thể khiến bạn cảm thấy như bạn không có điểm gì thú vị để nói đến, không đưa ra được ý tưởng mới mẻ gì và tất cả kiến thức của bạn không là gì so với kinh nghiệm của họ. Bạn có thể phớt lờ hành vi này nhưng nếu bản thân nhận thấy bất kỳ tổn thương nào, đừng ngại ngần mà rời xa những người đó. 

10. Người hay hoài nghi

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 11

Những người hay hoài nghi sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tiêu cực. Những năm gần đây, trong nhiều bộ phim, hình ảnh của người đa nghi hiện lên theo hướng có vẻ thú vị và hiểu bản chất cuộc sống. Tuy nhiên trong thực tế, họ chỉ khiến người xung quanh cảm thấy bất lực, mất phương hướng. Họ khiến người khác mất tự tin, cảm thấy thành tích mình đạt được chẳng có ý nghĩa gì.

Người hay hoài nghi thường thấy bất ổn, thiếu an toàn nhưng bạn không có nghĩa vụ phải giúp họ khắc phục tâm lý tổn thương đó mà tốt hơn hết là giữ khoảng cách với họ.

11. Người từ chối giao tiếp 

11 kieu nguoi doc hai ban nen tranh xa neu khong muon su tu tin bi "giet chet" - 12

Trong khi giao tiếp là chìa khóa cho mọi mối quan hệ thì những người này lại từ chối giao tiếp. Họ thích hình thức giao tiếp thụ động và tiêu cực, giữ im lặng nếu có bất kỳ tranh luận nào phát sinh.

Những người này không thể kiểm soát cơn giận một cách lành mạnh và sẽ "trừng phạt" những người xung quanh nếu họ cảm thấy khó chịu. 

Bằng cách từ chối giao tiếp, họ kéo người khác (những người sẵn sàng trò chuyện để giải quyết vấn đề) vào tình huống bế tắc và cảm thấy vô cùng bất lực.

Bảo Anh (Theo Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề