10 cử chỉ người thông minh nên tránh để không "mất điểm" khi giao tiếp

Ngày 16/03/2020 22:00 PM (GMT+7) 96 lượt xem

Trong một số tình huống căng thẳng hay cảm thấy không thoải mái, chúng ta thường có thói quen lặp lại những hành động nhỏ như nghịch tóc, xoay nhẫn, gõ ngón tay liên hồi, liên tục nhìn đồng hồ... Đây thực sự không phải là thói quen tốt.

Đôi khi, chúng ta cũng không để ý đôi chân mình đang mở ra hay đôi tay mình đang nghịch chiếc nhẫn. Theo các chuyên gia, mỗi cử chỉ, hành vi đều tiết lộ những ngôn ngữ cơ thể riêng. Để tránh mắc những cử chỉ sai lầm gây "mất điểm" trong giao tiếp, bạn hãy tham khảo bài viết sau. 

1. Rụt người thiếu tự tin 

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 1

Dáng đi hay đứng đều nói lên độ tự tin của bạn. Nhìn vào cách một người đứng hiên ngang hay rụt cổ, người ta có thể thấy được người đó có đang tự tin hay không.

Dáng đứng rụt người không chỉ không đẹp mà nó còn khiến người khác cảm thấy bạn đang bất an. Đây là tư thế xấu mà bạn nên sửa sớm, tránh biến thành thói quen, khiến người khác cho rằng bạn đang tự ti.

2. Khoanh tay, gác chân

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 3

Nhiều người có thói quen ngồi khoanh tay rồi bắt chéo chân. Điều này hoàn toàn ổn khi bạn ngồi một mình song khi trò chuyện với người khác, đây sẽ là hình ảnh dễ khiến bạn "mất điểm". 

Người đối diện có thể nghĩ rằng bạn không sẵn sàng nghe những gì đối phương muốn chia sẻ, không cởi mở, hay thậm chí không thoải mái với sự xuất hiện của họ. 

Tốt nhất khi trò chuyện, bạn không nên khoang tay, ngồi vắt chân mà nên để lộ bàn tay ra. Điều này sẽ tạo cảm giác đáng tin cậy hơn.

3. Lặp lại những hành động nhỏ 

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 4

Trong một số tình huống căng thẳng hay cảm thấy không thoải mái, chúng ta thường có thói quen lặp lại những hành động nhỏ như nghịch tóc, xoay nhẫn, gõ ngón tay liên hồi, liên tục nhìn đồng hồ,...

Đây thực sự không phải là thói quen tốt. Những hành động này khiến bạn trông có vẻ buồn chán, không hứng thú với cuộc trò chuyện.

4. Gãi đầu gãi tai

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 5

Gãi đầu gãi tai là hành động nhiều người vẫn làm khi cảm thấy căng thẳng hoặc đơn giản là để chữa ngượng. Thói quen này về cơ bản là không xấu song cũng không nên làm quá nhiều. Việc lặp lại thường xuyên cử chỉ này có thể khiến người đối diện cảm thấy bạn đang lo âu và không thấy thoải mái.

5. Cắn móng tay

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 6

Một thói quen khác nhiều người vẫn làm khi cảm thấy lo lắng chính là cắn móng tay. Thực sự hành động này có thể giúp nhiều người giải tỏa stress song lại dễ khiến người khác biết được cảm xúc của bạn.

Cử chỉ này còn có thể khiến người đang nói chuyện với bạn bị xao nhãng, thậm chí cảm thấy không được vệ sinh. Đây là thói quen nên được loại bỏ vì vừa dễ "mất điểm" trong giao tiếp, vừa khiến móng tay của bạn xấu đi. 

6. Giao tiếp bằng mắt quá ít hoặc quá nhiều

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 7

Né tránh ánh mắt của người đối diện cho thấy bạn đang thiếu tự tin hoặc không thích thú với cuộc trò chuyện đó, người đó.

Tuy nhiên ngược lại, liên tục nhìn chằm chằm vào mắt người khác quá lâu cũng là điều khiến đối phương cảm thấy không thoải mái.

Tốt nhất là nên giao tiếp bằng mắt ở mức độ vừa phải, không quá chằm chằm và đừng tránh né.

7. Tỏ ra thiếu tập trung

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 8

Việc không chú tâm khi người khác nói chuyện thực sự bất lịch sự song đôi khi chính bạn cũng không nhận ra mình đang làm thế hoặc có thể bạn đang lắng nghe nhưng lại khiến người khác hiểu nhầm do ánh mắt trông có vẻ lơ đãng. 

Hãy tỏ ra mình đang chủ động lắng nghe và chú ý tới đối phương bằng cách nhìn về phía người đang nói hoặc làm một số hành động cho thấy bạn hiểu họ nói gì như đầu nhẹ chẳng hạn. 

8. Đảo mắt

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 9

Đảo mắt hay trợn mắt là một biểu hiện rõ ràng của sự thiếu tôn trọng. Khi nói chuyện với bạn bè rất thân thiết, hành động này có thể được chấp nhận song với đồng nghiệp, cấp trên hay người lạ, điều này có thể khiến bạn "mất điểm", khiến đối phương thấy không được tôn trọng. 

9. "Quên" không cười

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 10

Nụ cười chính là cách tuyệt vời để bạn thể hiện sự tự tin, cởi mở. Đôi khi vì quá tập trung mà chúng ta quên đi điều này. Hãy nhớ, nụ cười sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên cởi mở hơn song có những tình huống, nụ cười sẽ khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp.

10. Quá im lặng

10 cu chi nguoi thong minh nen tranh de khong "mat diem" khi giao tiep - 11

Việc giữ im lặng quá lâu có thể khiến người trò chuyện cùng cảm thấy bạn không có hứng thú hay không muốn tiếp tục cuộc nói chuyện. Ngoài ra, việc bạn không có phản ứng gì dễ khiến người ta không thoải mái đấy.

Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề