Tuyệt đối không làm nóng 15 loại thực phẩm này bằng lò vi sóng

Ngày 03/01/2021 14:47 PM (GMT+7) 892 lượt xem

Thực phẩm làm nóng trong lò vi sóng nhanh hơn so với đun trên bếp hoặc lò nướng mà không cần phải thường xuyên để mắt tới. Tuy nhiên, những món ăn tuyệt đối không nên hâm nóng bằng lò vi sóng:

Một số món ăn có thể bị biến chất trong quá trình nấu nướng trong khi một số loại khác có thể sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê danh sách các loại thực phẩm được coi là “kẻ thù” của chiếc lò vi sóng cũng như chia sẻ thêm một số mẹo nhỏ khi sử dụng thiết bị này.

Tuyệt đối không làm nóng 15 loại thực phẩm này bằng lò vi sóng - 1

Thịt chế biến sẵn

Thịt đã qua chế biến có chứa chất bảo quản mà khi tiếp xúc với bức xạ điện từ, chúng sẽ biến đổi thành các hợp chất hóa học nguy hiểm như cholesterol bị oxy hóa.

Gà rán

Lớp vỏ giòn của gà rán sẽ bị ỉu nếu hâm trong trong lò vi sóng, và thịt bên trong thì nóng lên không đều.

Hâm nóng cá bằng lò vi sóng cũng là một cách không hay ho chút nào. Trước tiên, toàn bộ căn bếp sẽ tràn ngập một mùi khó chịu. Thứ hai, bạn rất có thể phải bỏ luôn cả con cá vào thùng rác. Ví dụ, cá hồi khi hâm bằng lò vi sóng sẽ mất hết độ ẩm và trở nên khô cứng.

Tuyệt đối không làm nóng 15 loại thực phẩm này bằng lò vi sóng - 2

Bông cải xanh

Bông cải xanh sẽ mất gần như toàn bộ chất dinh dưỡng khi làm nóng trong lò vi sóng. Hấp là cách tốt nhất để chế biến bông cải xanh, giúp giữ lại toàn bộ hương vị cũng như các vitamin và khoáng chất.

Một số loại rau xanh khác

Các loại rau xanh (như lá củ lá củ cải đường) có một số đặc tính nhất định và có thể bắt lửa khi chế biến bằng lò vi sóng. Kết quả là, thay vì một bữa ăn ngon, bạn sẽ nhận được một món ăn cháy đen. Không những thế, chiếc lò của bạn cũng có thể bị hư hỏng.

Bức xạ điện từ kích hoạt sự hình thành nitrosamine có hại trong rau bina và củ cải đường và có thể gây ung thư.

Ớt

Chất capsaicin tạo ra vị cay nồng cho ớt sẽ bắt đầu bay hơi khi ớt được nấu trong lò vi sóng. Ngay khi cửa lò được mở ra, căn bếp sẽ tràn ngập khói hăng.

Nho tươi và quả lý gai

Hai loại quả này sẽ biến đổi thành các mảnh khí plasma trong lò vi sóng - đây quả là một thí nghiệm đẹp nhưng đầy nguy hiểm.

Tuyệt đối không làm nóng 15 loại thực phẩm này bằng lò vi sóng - 3

Pizza

Pizza làm nóng bằng lò vi sóng chính là một trong những món ăn tệ nhất. Viền bánh vốn giòn rụm lại trở nên mềm và dính, phô mai thì dễ bị dai như cao su. Món này không độc hại, nhưng bạn sẽ chẳng còn hứng thú gì khi thưởng thức chúng nữa. Tốt hơn hết, bạn nên hâm nóng pizza trên chảo nóng hoặc trong lò nướng ở nhiệt độ cao.

Tuyệt đối không để nguyên thức ăn trong hộp các tông đựng thực phẩm trước đó rồi vào lò vi sóng. Hộp các tông thường chứa các vật liệu nguy hiểm như keo, mực, sáp nhựa hoặc kim loại, rất dễ gây ra hoả hoạn.

Cơm

Cơm cũng không nên được hâm bằng lò vi sóng. Nếu cơm đã để ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài hoặc đã để hơn một ngày trong tủ lạnh, tốt hơn hết bạn nên bỏ đi. Hạt gạo chứa vi khuẩn Bacillus cereus, có thể tồn tại trong thực phẩm sau khi được sơ chế. Nhiệt độ trong lò vi sóng không đủ cao để tiêu diệt các mầm bệnh này và có thể dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng. Điều này cũng áp dụng cho nhiều loại thực phẩm chứa tinh bột.

 

Tuyệt đối không làm nóng 15 loại thực phẩm này bằng lò vi sóng - 4

Súp đặc

Súp lỏng có thể hâm trong lò vi sóng nhưng súp đặc thì không. Sau một thời gian ngắn, những giọt súp sẽ bắn tung toé trong lò do tăng nhiệt không đều. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên khuấy bát súp mỗi phút một lần. Bạn cũng có thể cho một chiếc thìa hoặc đũa gỗ vào bát súp.

Cà phê

Lò vi sóng sẽ làm hỏng hoàn toàn hương vị của cà phê. Ly cà phê của bạn không có độc, nhưng chỉ có ai chịu được vị đắng và chua mới có thể thưởng thức được. Bạn có thể chữa cháy bằng cách cho thêm đá lạnh vào ly.

Sữa công thức, đồ ăn dặm và sữa mẹ không thể được làm nóng đều trong lò vi sóng. Một số điểm nóng sẽ xuất hiện trong sữa và đồ ăn gây bỏng lưỡi, miệng hoặc họng em bé.

Nước lọc

Cốc nước khi cho vào trong lò vi sóng cũng ẩn chứa nguy hiểm khó lường. Trong lò vi sóng, nhiệt độ của chất lỏng tăng lên, nhưng các bong bóng đi kèm với quá trình sôi không phải lúc nào cũng xuất hiện trên bề mặt. Nếu bạn cho một túi trà hoặc thìa vào nước lúc đó, nước sẽ ngay lập tức sôi lên và cốc có thể bị nổ.

Dầu thực vật

Các loại dầu khác nhau, chẳng hạn như ô liu, nho, cải dầu hoặc mè, không phải là chất lỏng mà là chất béo. Vì vậy, dầu hâm trong lò vi sóng sẽ không đạt đến nhiệt độ cần thiết.

Những công dụng bất ngờ của lò vi sóng:

Tuyệt đối không làm nóng 15 loại thực phẩm này bằng lò vi sóng - 6

Bóc vỏ tỏi: Cho tỏi vào trong lò vi sóng trong 15 tới 20 giây.

Vắt nước chanh, cam:

Chanh hoặc cam làm nóng bằng lò vi sóng từ 10 tới 20 giây sẽ dễ vắt hơn nhiều do bức xạ sẽ phá huỷ lớp màng bên trong của các loại hoa quả có múi.

Chiên các loại hạt và quả hạch:

Cho hạt vào hộp an toàn cho lò vi sóng, thêm một giọt dầu và bật lò trong 3 phút.

Lột vỏ rau củ:

Một số loại rau củ như bí ngòi rất khó gọt. Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn hâm nóng chúng trong vòng 2-3 phút ở mức nhiệt thấp nhất. Việc gọt vỏ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Thái hành tây:

Để tránh bị cay mắt, bạn cho hành tây vào lò trong 45 giây trước khi thái. Điều này sẽ phá hủy các enzym chịu trách nhiệm sản xuất khí ăn mòn, gây kích ứng mắt.

Đánh bọt sữa:

Bạn có thể pha cà phê cappuccino mà không cần máy pha cà phê đắt tiền. Để thực hiện, bạn đổ sữa vào bình thủy tinh hoặc bình sứ có thể đậy kín (nên đổ sữa đầy một nửa) và lắc mạnh. Phải mất 30 hoặc 60 giây để sữa chuyển thành bọt. Sau đó cho bình vào lò vi sóng quay thêm 30 giây và xem bọt nổi lên. Cho bọt sữa vào cà phê và ly cappuccino đã sẵn sàng.

Tuyệt đối không làm nóng 15 loại thực phẩm này bằng lò vi sóng - 7

Lưu ý:

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng bạn chỉ nên hâm thực phẩm một lần duy nhất. Thực phẩm lưu trữ càng lâu thì nguy cơ vi sinh vật có hại và vi khuẩn phát triển trong đó càng cao. Khi được chế biến đúng cách, thực phẩm sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn. Nhưng bạn nên mua một nhiệt kế nấu ăn để đo nhiệt độ của các món ăn sau khi xử lý nhiệt. Ngoài ra, hãy khuấy kỹ để không còn phần nào của món ăn còn lạnh bởi chúng có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn. Thức ăn được hâm nóng càng nhiều sẽ càng trở nên kém ngon - rau sẽ nhũn toét và thịt thì dai ngoách như cao su vậy.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0