Trường Đại học Đông Đô cấp bằng “chui”, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT ở đâu?

Ngày 02/12/2020 20:01 PM (GMT+7) 921 lượt xem

Bộ GD&ĐT cho rằng không buông lỏng quản lý trong sai phạm đào tạo tại trường Đại học Đông Đô. Tuy nhiên, luật sư cho rằng cần xem xét trách nhiệm của các cán bộ có liên quan trong việc đã giao phôi bằng.

Bộ GD&ĐT khẳng định không buông lỏng quản lý

Liên quan đến vụ việc Trường Đại học Đông Đô cấp "chui" 193 bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh. Trong đó, có nhiều người đã dùng bằng cấp này để học tiếp lên thạc sỹ, tiến sỹ. Đáng chú ý, dư luận cũng hết sức quan tâm và đặt câu hỏi vì sao trường ĐH Đông Đô chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng đã được Cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu tuyển sinh và cho đăng đề án tuyển sinh lên, trong đó có cả chỉ tiêu hệ Văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh.

Vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng đã chính thức thông tin về sự việc. Theo Bộ, ngay khi nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Trường ĐH Đông Đô, Bộ đã gửi công văn đến Bộ Công an đề nghị điều tra, làm rõ sự việc, có giải pháp mạnh để đảm bảo an ninh văn hóa, giáo dục. Từ đó đến nay, các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT luôn phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra cung cấp thông tin, tài liệu để phục vụ công tác điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật.

Cho đến thời điểm này, cơ quan điều tra mới ra kết luận điều tra đối với việc vi phạm pháp luật của Trường ĐH Đông Đô mà chưa có kết luận cụ thể đối với những nội dung liên quan tới trách nhiệm của Bộ GD&ĐT. Bộ GD&ĐT thông tin, sau khi cơ quan điều tra có kết luận chính thức, Bộ sẽ xem xét cụ thể trách nhiệm đối với những đơn vị, những cá nhân có liên quan nếu có sai sót, vi phạm.

Cũng theo Bộ, thời gian qua, cùng với việc các cơ sở giáo dục đại học được mở rộng quyền tự chủ, đã có tình trạng lạm dụng để làm sai. Mặt khác, công tác quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT trước đây cũng còn một số vấn đề bất cập, cần được tiếp tục chấn chỉnh, hoàn thiện. Tuy nhiên, trong vụ việc này không có việc buông lỏng quản lý để tạo kẽ hở cho trường sai phạm.

Trường ĐH Đông Đô - nơi xảy ra nhiều sai phạm trong đào tạo văn bằng 2 Tiếng Anh. Ảnh: Q.Anh

Xem xét xử lý người giao chỉ tiêu, cấp phôi bằng

Cũng theo Bộ GD&ĐT, đến thời điểm cuối tháng 11, Bộ chưa nhận được danh sách các trường hợp đã được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh. Bộ GD&ĐT đã giao Cục Quản lý chất lượng làm việc với Trường ĐH Đông Đô và có văn bản yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc rà soát, thu hồi, hủy bỏ các văn bằng được cấp sai quy định.

Bộ cũng đã yêu cầu các các cơ sở đào tạo khẩn trương rà soát, báo cáo danh sách những người đã sử dụng văn bằng 2 ngoại ngữ của Trường ĐH Đông Đô và đề xuất phương án xử lý cụ thể cho từng trường hợp. Đối với trường hợp sử dụng bằng không hợp pháp làm điều kiện đầu vào hoặc điều kiện bảo vệ luận án tiến sĩ, cơ sở đào tạo sẽ căn cứ tính chất và mức độ để có hình thức xử lý phù hợp theo quy định, như dừng học hoặc thu hồi bằng tiến sĩ đã cấp.

Chia sẻ quan điểm pháp lý về vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng, tất cả những văn bằng trường ĐH Đông Đô cấp ra đều do phôi của Bộ GD&ĐT cấp. Trường không được phép đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh nhưng vẫn tuyển sinh công khai, tổ chức học cho 3.527 người. Bộ vẫn cấp phôi bằng cho trường, vẫn giao chỉ tiêu đào tạo văn bằng hai tiếng Anh. Do đó, không thể để những sai phạm của cán bộ Bộ GD&ĐT, của cán bộ nhà trường khiến những người học viên phải chịu.

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, kết luận điều tra cho biết, sẽ xem xét đến trách nhiệm của các phòng, ban, cán bộ đã xác nhận, giao chỉ tiêu đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh cho trường ĐH Đông Đô. Bởi vậy, thời gian tới đây cần xem xét trách nhiệm của các cán bộ có liên quan trong việc đã giao khôi bằng cho trường này và ký xác nhận giao chỉ tiêu cho trường này.

"Cần xem xét hành vi của các cán bộ đã ký vào các văn bản giao chỉ tiêu cho trường ĐH Đông đô và các phòng ban có liên quan đến việc giao chỉ tiêu, cấp phôi bằng cho trường đại học này để xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp hành vi thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì sẽ xử lý hình sự theo quy định pháp luật. Vấn đề này cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh và sẽ có kết luận trong thời gian tới đây" - luật sư Đặng Văn Cường chia sẻ.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề