Tìm hiểu 4 hành vi nhà giáo dục Đài Loan khuyên cha mẹ loại bỏ khi nuôi dạy trẻ

Ngày 08/07/2020 20:52 PM (GMT+7) 1,179 lượt xem

4 hành vi này phổ biến trong nhiều gia đình, nếu sớm thay đổi cha mẹ sau này sẽ không lo lắng con cái mình bị hư hỏng.

Nhà giáo dục Đài Loan - giáo sư Lý Mỹ Kim đã nói: "Một số cha mẹ không dạy con cái, nhưng khi chúng mắc lỗi thì lại kỷ luật rất nặng. Trên thực tế, điều này phản ánh vấn đề chung của nhiều gia đình, đặc biệt là những cha mẹ có tuổi đời còn quá trẻ". Cùng tìm hiểu 4 hành vi mà cha mẹ nên bỏ khi nuôi dạy con cái.

Nhà giáo dục Đài Loan - giáo sư Lý Mỹ Kim chia sẻ.

Giáo sư Lý còn kể ra một trường hợp ở xóm của cô, đó là một cô bé tên Tiểu Vy (5 tuổi), hiện sống ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Cứ vào mỗi bữa ăn, mẹ của cô bé sẽ mang theo một bát cơm và chạy rong để đút từng muỗng suốt cả tiếng đồng hồ.

Có lẽ nhiều người thắc mắc rằng tại sao cô bé lại không ăn ở nhà mà phải vừa ăn vừa chơi ngoài đường như vậy.

Mẹ của cô bé đáp trả: "Nó không thích ăn ở nhà, tôi mặc kệ là nó cứ để nguyên bát cơm mãi như vậy".

Trên thực tế, hành động này không chỉ khiến người lớn mệt mỏi và vô tình làm cho trẻ phát triển thói quen xấu, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ sau này.

Cho trẻ ăn không đúng cách

Ở giai đoạn đầu trẻ tập ăn rất hay xảy ra tình trạng biếng ăn, lười ăn, để khích lệ tinh thần ăn uống của trẻ nhiều cha mẹ lựa chọn giải pháp là bế trẻ đi rong hoặc dùng điện thoại để thu hút sự chú ý của trẻ. Nhiều khi cha mẹ lại nghĩ rằng để con tự ăn sẽ khiến con không ăn được nhiều nên thường xuyên bón đút… mà không biết rằng những điều này sẽ ảnh hưởng rất xấu tới sự phát triển của trẻ.

Cho trẻ xem nhiều điện thoại đồng nghĩa với việc cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử từ quá sớm, vừa ảnh hưởng tới mắt của con vừa có thể đẩy trẻ đến với nguồn thông tin không lành mạnh qua mạng Internet. Việc bế trẻ đi ăn hay đút cho con sẽ khiến trẻ dần ỉ lại, không hình thành được sự tự giác khi lớn lên.

Gợi ý cách xử lý cho cha mẹ khi cho trẻ ăn:

-         Khi trẻ 3 tuổi hãy tập cho trẻ tự xúc ăn trong mỗi bữa cơm, cho trẻ ăn cùng với cả gia đình

-         Quá trình ăn của trẻ phải luôn được tạo không khí nghiêm túc, tránh chơi đùa trong lúc ăn. Nên cho trẻ ăn vào khung thời gian cố định, nếu trẻ không ăn hãy cất thức ăn đi và chỉ cho trẻ ăn khi đã đến bữa tiếp theo. Nên áp dụng cách thức này một cách từ từ để trẻ dần có thói quen ăn uống đúng giờ.

-         Không cho trẻ ăn vặt quá nhiều nhất là những loại đồ ăn nhanh và ăn trước bữa ăn chính, những điều này sẽ ảnh hưởng tới khẩu vị ăn của trẻ.

Để trẻ hoạt động trong không gian kín thời gian dài

Nhiều cha mẹ vì bận việc hoặc lấy cớ không gian không cho phép mà thường xuyên nhốt trẻ trong nhà để chúng tự chơi. Nhiều cha mẹ thì lo lắng trẻ ra ngoài sẽ có thể gặp những sự cố liên quan đến xe cộ, bệnh tật… nhưng việc để trẻ trong nhà quá lâu còn tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm hơn đến sự phát triển của trẻ.

Khi cha mẹ làm như vậy, họ đã vô tình tước đi cơ hội muốn khám phá, hứng thú với thế giới xung quanh của trẻ.

Những đứa trẻ ít được ra ngoài vận động sẽ dần trở nên khép kín, tự ti trước mọi người xung quanh, không giao tiếp với mọi người cũng có thể khiến trẻ mắc những bệnh lý nguy hiểm như trầm cảm.

Gợi ý cách giải quyết:

-         Nếu điều kiện không cho phép, ít nhất một lần một tuần cha mẹ cũng nên cho trẻ ra ngoài vận động

-         Cùng con tham gia những buổi dã ngoại ngoài trời cùng mọi người xung quanh.

Làm thay con mọi việc

Xuất phát từ tình thương, sợ con vất vả mà ngay từ nhỏ cha mẹ thường dành hết phần việc của con. Khi ở một độ tuổi nhất định trẻ đã có khả năng làm rất nhiều việc, những việc đơn giản như tự mặc quần áo, cất đồ chơi… trẻ từ 3 tuổi đã có thể tự thực hiện. Cha mẹ đừng vì thương con mà khiến trẻ dần ỉ lại, không có sự tự giác sau này.

Bằng cách này, cha mẹ khiến trẻ mất đi cơ hội tự lập, cực kỳ bất lợi cho sự phát triển trong tương lai của một đứa trẻ.

Gợi ý cách giải quyết:

-         Hướng dẫn trẻ những việc vừa sức, vừa làm cha mẹ vừa quan sát và thực hiện cùng trẻ.

-         Giúp trẻ yêu vận động và cảm thấy thú vị khi tự làm những công việc này

Thỏa hiệp khi trẻ khóc

Khi con khóc cha mẹ thường rất bối rối và luôn tìm mọi cách để trẻ ngừng khóc. Trẻ con rất thông minh, chúng nhận ra được điều đó và thường lấy đây làm cách để đòi những thứ mà mình muốn. Nếu cha mẹ chiều theo ý muốn của trẻ, thỏa hiệp khi trẻ khóc thì càng lớn lên trẻ sẽ càng khó dạy bảo, thường xuyên đòi hỏi và rất dễ tổn thương khi nguyện vọng của mình không được đáp ứng.

Thói quen này nếu duy trì trong thời gian dài, trẻ sẽ tự hiểu rằng chỉ cần khóc thật to là sẽ có được thứ mình muốn.​​​​​​​

Gợi ý cách giải quyết:

-         Cha mẹ phải tỏ ra cứng rắn trước những giọt nước mắt của con để trẻ biết rằng việc mình khóc không giải quyết được điều gì. Tuyệt đối không được chiều theo ý muốn khi con khóc.

-         Dạy cho trẻ sự bình tĩnh và nhẫn nại, kiểm soát được cảm xúc trong những hoạt động thường ngày. Nên cho trẻ thấy những tấm gương tốt trong việc không đòi hỏi và dùng sự cố gắng để đạt được thứ mình muốn chứ không phải nước mắt.

Học hỏi những chia sẻ của nhà giáo dục Đài Loan để các bé nhà mình phát triển tốt hơn trong tương lai các cha mẹ nhé!

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 3

Nguồn bài viết