Thời điểm ăn từng loại hoa quả để đạt hiệu quả tốt nhất, ghi nhớ để tăng cường sức khỏe

Ngày 05/10/2020 17:57 PM (GMT+7) 7,733 lượt xem

Trái cây rất tốt, nhưng việc ăn trái cây cũng cần được chia thành các khoảng thời gian, để cơ thể hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng và tránh gây hại cho sức khỏe.

Trái cây chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, chất xơ, chất đạm và chất béo, ăn trái cây không chỉ ngon miệng mà còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Do đó, trái cây đã trở thành nhu cầu thiết yếu hàng ngày của nhiều người.

Những thời điểm ăn trái cây tốt nhất trong ngày?

1. Buổi sáng nên ăn: Táo, lê, nho

Thời điểm ăn từng loại hoa quả để đạt hiệu quả tốt nhất, ghi nhớ để tăng cường sức khỏe - 1

Buổi sáng, sau một đêm nghỉ ngơi, chức năng của ruột và dạ dày còn hoạt động, khả năng tiêu hóa chưa mạnh nên không thể ăn các loại trái cây dễ gây kích ứng. Vì vậy táo, lê và nho là thích hợp nhất để ăn vào buổi sáng.

- Táo rất giàu chất xơ - pectin, pectin có thể hút nhiều nước, làm mềm cặn thức ăn đã tiêu hóa và làm sạch đường ruột nên chống táo bón hiệu quả. Và sau khi ăn một quả táo, nó có thể cải thiện cảm giác no và có tác dụng giảm cân nhất định.

- Lê không chỉ tươi và ngon ngọt, có vị chua ngọt mà đường fructose và glucose có trong lê có thể giúp tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác thèm ăn.

- Nho có chứa nhiều khoáng chất và vitamin, y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng nho có vị chua ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, có tác dụng thông tiểu, nâng cao khả năng miễn dịch của con người, cải thiện tình trạng mệt mỏi, giúp tiêu hóa.

2. Trước bữa cơm không nên ăn: Cà chua bi, cam, táo gai, chuối, hồng

Thời điểm ăn từng loại hoa quả để đạt hiệu quả tốt nhất, ghi nhớ để tăng cường sức khỏe - 3

- Do hàm lượng pectin và kapokol trong cà chua bi rất cao nên không thích hợp ăn cà chua bi khi bụng đói, nếu ăn lúc đói sẽ dễ dàng kết hợp với axit trong dạ dày rồi tạo thành các cục không tan.

- Cam và táo gai có tính axit tương đối cao, vì vậy ăn lúc đói có thể gây đầy hơi, đau bụng và đau dạ dày.

- Như chúng ta đã biết không nên ăn chuối khi bụng đói, vì chuối có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, nếu ăn chuối khi bụng đói sẽ làm tăng tốc độ vận động của dạ dày và ruột, khi đó bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng khó chịu về đường tiêu hóa.

- Do trong quả hồng có chứa nhiều và một chất hòa tan là tanin đỏ, hai chất này sau khi kết hợp với axit dịch vị sẽ tạo thành cục cứng, hay còn được gọi là “hồng thạch” nên không thích hợp ăn hồng khi bụng đói.

3. Sau bữa ăn nên ăn: Dứa, đu đủ, kiwi, cam, táo gai

Thời điểm ăn từng loại hoa quả để đạt hiệu quả tốt nhất, ghi nhớ để tăng cường sức khỏe - 4

- Ăn dứa sau bữa ăn có tác dụng làm ngon miệng, tẩy nhờn và giúp tiêu hóa, vì chất bromelain chứa trong dứa có thể tăng cường chức năng tiêu hóa của cơ thể con người.

- Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng enzyme đu đủ có trong nước ép đu đủ có thể giúp cơ thể phá vỡ protein thịt. Ăn một lượng nhỏ đu đủ sau bữa ăn không những giúp tiêu hóa protein mà nó còn có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa loét dạ dày, viêm dạ dày ruột và khó tiêu.

- Kiwi, cam và táo gai chứa nhiều axit hữu cơ, có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 2