Thêm một ca nhiễm COVID-19 mới ở TP.HCM, nâng tổng ca mắc ở VN lên 54

Ngày 16/03/2020 21:36 PM (GMT+7) 48 lượt xem

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở nước ta lên 54 ca.

Theo kết quả xét nghiệm nhận được lúc 19h30 ngày 15/3 từ Viện Pasteur TP.HCM, bệnh nhân thứ 54 tại Việt Nam là một nam giới, sinh năm 1987, quốc tịch Latvia. Đây là khách du lịch đã ở TPHCM, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), tiền sử khỏe mạnh.

Bệnh nhân cùng vợ (sinh năm 1988) đáp chuyến bay TK162 từ Tây Ban Nha tới TP.HCM ngày 08/3. Ngày 09/3, họ đi Phú Quốc trên chuyến bay QH 1521 và lưu trú tại khách sạn La Nube Residence từ 09-13/3.

Ngày 13/3, họ về lại TP.HCM trên chuyến bay QH 1524 và ở tại các khách sạn thuộc quận 1 và quận 4. Khoảng 16h ngày 14/3, bệnh nhân này có biểu hiện sốt, tự đi khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính ngày 14/3.

Mẫu bệnh phẩm được chuyển về Viện Pasteur TP.HCM, xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19 ngày 15/3. Hiện bệnh nhân thứ 54 đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bệnh nhân thứ 54 ở Việt Nam là một người nước ngoài..

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 54 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi. Trong số 38 ca mới phát hiện từ ngày 6/3 đến ngày 15/3, Hà Nội và Bình Thuận là hai địa phương có nhiều ca mắc mới nhất với cùng 9 ca

Điều đáng nói, các ca mắc mới được phát hiện từ nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau như từ: Anh, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc.... Ngoài các ca lây nhiễm từ nước ngoài xâm nhập vào, Việt Nam đã phát hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng ở một số tỉnh thành. Hiện cơ quan chức năng các địa phương đang tiến hành xác định, cách ly những người tiếp xúc gần với ca dương tính để thực hiện biện pháp cách ly phù hợp.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Bộ Y tế liên tục tham gia họp trực tuyến về COVID-19 do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức để chia sẻ, trao đổi các thông tin mới liên quan đến dịch bệnh COVID-19. Hướng dẫn việc cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054. Đồng thời hoàn thành dự thảo và lấy ý kiến góp ý để hoàn chỉnh Hướng dẫn giám sát tạm thời bệnh COVID-19, hướng dẫn cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú...

Chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và các địa phương điều tra dịch tễ các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính, xác minh người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính, khoanh vùng xử lý ổ dịch và cách ly theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần; tiếp tục triển khai khai báo y tế điện tử với tất cả các hành khách nhập cảnh Việt Nam.

Theo Lê Phương (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề