Tác dụng của sả? Sả có tác dụng phụ gì không?

Ngày 14/01/2021 19:47 PM (GMT+7) 2,053 lượt xem

Sả là nguyên liệu phổ biến trong các món ăn của người Việt. Ngoài ra tác dụng của sả đối với sức khỏe cũng đã được sử dụng từ nhiều năm nay.

Sả (Cymbopogon citratus) thường được sử dụng trong nấu ăn ở Đông Nam Á. Thân và củ dưới của cây có mùi chanh tươi, sạch, đôi khi cũng được thêm vào trà, nước ướp, cà ri và nước dùng.

Ngoài việc sử dụng như một chất tạo hương, sả và tinh dầu sả cũng được sử dụng cho mục đích y học, một số trong số đó được chứng minh bởi các bằng chứng khoa học.

Tác dụng của sả

Khi được sử dụng trong y tế, sả có thể được dùng bằng đường uống, thoa lên da hoặc hít vào như một liệu pháp hương thơm. Khi dùng đường uống, sả thường được sử dụng để làm dịu sự khó chịu ở dạ dày và các vấn đề về đường tiêu hóa khác bao gồm chuột rút và nôn mửa.

Sả có đặc tính chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm, sả có chứa một số chất chống oxy hóa, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể có thể gây bệnh. Các chất chống oxy hóa cần lưu ý là axit chlorogenic, isoorientin và swertiajaponin. Những chất chống oxy hóa này có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng của các tế bào bên trong động mạch vành của bạn.

Sả có đặc tính kháng khuẩn

Uống nước sả có thể giúp điều trị nhiễm trùng miệng và sâu răng nhờ đặc tính kháng khuẩn của nó. Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2012 được công bố bởi Viện Y tế Quốc gia, tinh dầu sả chanh cho thấy khả năng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Streptococcus mutans, vi khuẩn gây sâu răng.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy dầu sả và các ion bạc có thể hoạt động cùng nhau chống lại một số loại vi khuẩn và nấm trong ống nghiệm.

Sả có đặc tính chống viêm

Viêm được cho là có vai trò trong nhiều bệnh lý, bao gồm cả bệnh tim và đột quỵ. Theo Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering, hai trong số các hợp chất chính trong sả, citral và geranial, được cho là chịu trách nhiệm về lợi ích chống viêm của nó.

Những hợp chất này được cho là giúp ngăn chặn việc giải phóng một số dấu hiệu gây viêm trong cơ thể bạn.

Sả có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Chất citral trong sả cũng được cho là có khả năng chống ung thư mạnh đối với một số dòng tế bào ung thư. Một số thành phần của sả giúp chống lại bệnh ung thư. Điều này xảy ra bằng cách trực tiếp gây ra cái chết của tế bào hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn để cơ thể bạn có khả năng tự chống lại ung thư tốt hơn.

Uống nước sả đôi khi được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ trong quá trình hóa trị và xạ trị. Nó chỉ nên được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Sả có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh

Một tách trà sả là một phương thuốc thay thế cho chứng đau bụng, co thắt dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác. Một nghiên cứu năm 2012 trên loài gặm nhấm được xuất bản bởi Viện Y tế Quốc gia Nguồn tin cậy cho thấy sả cũng có thể có hiệu quả chống lại bệnh viêm loét dạ dày.

Nghiên cứu cho thấy tinh dầu của lá sả có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày chống lại tác hại của aspirin và ethanol. Sử dụng aspirin thường xuyên là nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm loét dạ dày.

Sả có thể hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu

Trong thế giới của những loại thảo mộc tự nhiên, sả được biết đến là một chất lợi tiểu. Thuốc lợi tiểu khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn, loại bỏ chất lỏng và natri dư thừa trong cơ thể. Thuốc lợi tiểu thường được kê đơn nếu bạn