Những thói quen ở trẻ sơ sinh chứng tỏ có não bộ đang phát triển tốt

Ngày 07/07/2020 17:55 PM (GMT+7) 2,147 lượt xem

Mẹ hãy quan sát xem con có biểu hiện đáng mừng này không?

Cha mẹ nào cũng mong con của mình lớn lên sẽ thông minh phát triển toàn diện. Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của mẹ, nếu cha mẹ thường xuyên quan sát thấy trẻ ngủ của những thói quen sau thì chứng tỏ bộ não của trẻ đang phát triển rất tốt.

1. Trẻ cười trong khi ngủ

Thỉnh thoảng khi trẻ ngủ thường phát ra tiếng động, đó có thể là những tiếng động không cụ thể nhưng nếu cha mẹ thấy bé cười trong khi ngủ thậm chí nhiều trẻ còn cười thành tiếng rất lớn thì chúc mừng, bé nhà bạn đang có sự phát triển não bộ rất tốt.

Hành động mỉm cười không hề đơn giản như chúng ta thường nghĩ, theo các nghiên cứu khoa học để có thể cười phát ra thành tiếng đòi hỏi sự phối hợp của các dây thần kinh của não và dây thần kinh của cơ thể, vì vậy nó thực sự rất phức tạp. Vậy mà bé nhà bạn đã có những biểu hiện này thì chứng tỏ bộ não đang trong giai đoạn phát triển tuyệt vời.

2. Nhạy cảm với môi trường xung quanh, chỉ tiếng động nhỏ là trẻ đã thức giấc

Cha mẹ khi thấy các bé nhà mình khó ngủ sâu, cụ thể là dễ tỉnh giấc khi xung quanh chỉ có một tiếng động nhẹ. Trẻ thức đôi khi làm cha mẹ khá mệt mỏi và mất thời gian để đưa trẻ trở lại giấc ngủ. Thực tế, cha mẹ có thể yên tâm, việc trẻ thường xuyên thức giấc bởi tiếng động không hẳn vì trẻ không ngủ sâu đâu.

Đơn giản đây chỉ là sự cảnh giác hình thành ở não bộ trẻ, nhạy cảm với những thay đổi của môi trường xung quanh và có thể phản ứng ngay lập tức khi cảm thấy bất thường là một dấu hiệu tốt cho thấy trẻ có sự tương tác với môi trường rất tốt, báo hiệu một bộ não thông minh nhạy bén.

3. Thích đá chăn khi ngủ

Thông thường mọi người thường không để ý hành động này ở trẻ mà chỉ coi nó như một hành động bản năng vì trẻ thường xuyên cảm thấy nóng nên không thích đắp chăn. Cha mẹ thậm chí còn lo lắng vì thói quen này của trẻ, luôn phải quan sát khi trẻ ngủ để đắp lại chăn do lo ngại con bị cảm lạnh.

Thật ra đây cũng là dấu hiệu tốt cho não bộ của trẻ, trẻ đá chăn cho thấy các dây thần kinh não có thể kiểm soát cơ bắp chân rất tốt, điều đó đồng nghĩa với việc chân tay trẻ có sức mạnh tổng hợp. Nếu bạn thường xuyên đọc những thông tin từ bác sĩ nước ngoài thì sẽ biết các bác sĩ ở đấy luôn khuyến khích cha mẹ để con ngủ một cách thoải mái. Nếu bé còn quấn tã, mẹ nên quấn tã cho bé vừa phải, để bé vẫn có thể vận động.

4. Nhạy cảm với âm nhạc

Nếu bạn bật một đoạn nhạc lên và thấy bé nhún nhảy hay đơn giản là vung vẩy tay chân thì đây cũng là dấu hiệu khẳng định não bộ của trẻ đang trong thời kỳ phát triển toàn diện. Để nhận biết được các âm thanh xung quanh đòi hỏi các noron thần kinh của trẻ phải hoạt động nhanh nhạy.

Bạn cũng nên cho bé nghe nhạc thường xuyên, vừa giúp bé thư giãn mà bộ não cũng được phát triển. Mẹ có thể chọn các thể loại nhạc phù hợp với lứa tuổi của trẻ, từ các loại nhạc không lời đến những bản nhạc cổ điển. Trẻ lớn hơn một chút bạn cũng có thể cho trẻ nghe những bản nhạc tiếng Anh vui nhộn giúp tạo môi trường kích thích não bộ giúp việc học tiếng Anh sau này của trẻ thuận lợi hơn.

5. Thích được ra ngoài

Việc trẻ thường xuyên đòi ra ngoài cho thấy trẻ thích tiếp xúc với môi trường xung quanh, dấu hiệu cho một cơ thể phát triển cả thể chất lẫn tinh thần cụ thể là một bộ não phát triển tốt.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên cho trẻ ra ngoài để hấp thụ vitamin D, cho trẻ tiếp xúc với cây cối, động vật và mọi người xung quanh. Ngay từ khi trẻ còn nhỏ, yêu thích thiên nhiên và những hoạt động ngoài trời sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn khi trưởng thành. Tránh để trẻ thường xuyên trong phòng kín, rất dễ khiến trẻ nhút nhát, không có cơ hội tiếp xúc và phát triển về sau.

Nếu muốn con có một bộ não phát triển toàn diện, ngoài những vấn đề thuộc về bản năng cha mẹ cũng có thể hỗ trợ một phần thông qua khẩu phần ăn hàng ngày. Hãy lưu ý bổ sung cho trẻ đầy đủ các nhóm dưỡng chất từ các loại thực phẩm và lựa chọn loại sữa phù hợp cho trẻ.

Chúc bé nhà bạn phát triển ngày một tốt hơn với những thông tin ở trên!

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 4

Nguồn bài viết