Music Home: Xu hướng nghe nhạc chất lượng cao ngay tại nhà

Ngày 17/03/2020 21:29 PM (GMT+7) 37 lượt xem

Với 25 triệu lượt xem sau 14 số mùa đầu tiên, chuỗi chương trình âm nhạc phát sóng hàng tháng trên Truyền hình FPT - Music Home đã mở ra một xu hướng thưởng thức mới, được xem là “cứu cánh” trong bối cảnh dịch Ncovid-19 làm gián đoạn mọi mô hình giải

An toàn mà đẳng cấp

Cú “bắt tay” hoàn hảo giữa ban nhạc Anh Em và nhà sản xuất là Truyền hình FPT ngoài bảo chứng về chất lượng âm nhạc còn tiên phong trong mô hình “nhà hát trực tuyến” đầu tiên của Việt Nam. Hướng đến chất lượng âm nhạc sống động như nghe tại nhà hát và phòng thu, mô hình này cũng  hứa hẹn tạo ra một xu hướng thưởng thức mới cho khán thính giả yêu âm nhạc, đồng thời lấp đầy những thiếu hụt và hạnh chế của thị trường tổ chức biểu diễn hiện nay. Đặc biệt giữa bối cảnh dịch Ncovid-19 đang báo động đỏ, làm “tê liệt” mọi hình thức biểu diễn tại các sân khấu, nhà hát hiện nay, ngồi nhà thưởng thức Music Home là một lựa chọn không thể hoàn hảo và an toàn hơn.

music home: xu huong nghe nhac chat luong cao ngay tai nha - 1

music home: xu huong nghe nhac chat luong cao ngay tai nha - 2

Trong thời đại được định nghĩa là 4.0, ở lĩnh vực âm nhạc, phương thức thưởng thức cũng thay đổi một cách chóng mặt. Từ nghe nhạc bằng những định dạng ghi âm vật lý (như CD, cassette, vinyl), giờ đây người ta chủ yếu nghe nhạc trực tuyến với định dạng số hóa. Trên nền tảng đó, hình thức truyền hình trực tiếp hay livestream đã được nhiều nghệ sĩ cũng như các festival âm nhạc trên thế giới thử nghiệm và thành công.

Cũng theo nhạc sĩ Huy Tuấn, “Hiện nay ở Việt Nam, thực tế tín hiệu đường truyền và hạ tầng truyền hình vẫn chưa thể đem lại chất lượng âm thanh chuẩn cho các chương trình trực tiếp. Có nhiều chương trình rất đáng tiếc khi thực tế nghệ sĩ chơi rất hay, ca sĩ hát tuyệt vời nhưng đến tai khán giả truyền hình chỉ còn 1/10.”

music home: xu huong nghe nhac chat luong cao ngay tai nha - 3

"Hãy tưởng tượng khi bạn tổ chức một buổi diễn trong nhà hát, bạn sẽ bị hạn chế số lượng người xem. Nhưng khi được truyền hình trực tiếp, số lượng khán giả sẽ là không giới hạn. Chỉ cần có kết nối bất kể ai cũng có thể xem. Và đặc biệt hơn khi lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình âm nhạc được ứng dụng công nghệ truyền hình tương tác với tính năng Tùy chọn góc nhìn (Multi-cam). Khán giả có thể chủ động lựa chọn góc máy quay khi xem chương trình trực tiếp và trải nghiệm không gian âm nhạc chân thật như đang có mặt tại nhà hát,” Bà Tô Nam Phương - Giám đốc Truyền hình FPT nhấn mạnh.

Việc lọt vào đề cử hạng mục “Chuỗi chương trình của năm” giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 mới đây một lần nữa cho thấy dấu ấn đậm nét của Music Home trong đời sống âm nhạc 2019.

music home: xu huong nghe nhac chat luong cao ngay tai nha - 4

music home: xu huong nghe nhac chat luong cao ngay tai nha - 5

Trở lại mới mẻ và bất ngờ

Quay trở lại mùa 2 với câu chuyện cặp đôi nghệ sỹ trong mỗi số. Bên cạnh nghệ sỹ tâm điểm, Music Home sẽ giới thiệu một gương mặt trẻ, mà ban tổ chức phát hiện và đánh giá là tiềm năng cho âm nhạc Việt Nam trong tương lai.

Những ca sỹ trẻ như Hoàng Thuỳ Linh, Văn Mai Hương... dù đã biểu diễn ngang dọc trên các sân khấu chuyên nghiệp những vẫn cảm thấy áp lực nặng nề khi hát tại “phòng khách” Music Home bởi “được nghe rõ mồn một giọng hát của mình khi hát là một trải nghiệm nhớ đời và khá mất tự tin.

Hướng đi này được cho là rất dũng cảm theo chia sẻ của nhạc sỹ Huy Tuấn bởi dám đi ngược lại lựa chọn "dựa vào" divo diva, thay vào đó là sân chơi duy nhất để các nghệ sỹ trẻ, những hiện tượng mạng, tuổi còn trẻ thậm chí rất teen được thử sức mình. Với sự đổi mới này, “âm nhạc là số 1" như khẳng định của giám đốc âm nhạc Music Home, nhạc sĩ Huy Tuấn về tiêu chí trong mùa thứ 2 của chương trình.

music home: xu huong nghe nhac chat luong cao ngay tai nha - 6

music home: xu huong nghe nhac chat luong cao ngay tai nha - 7

Ca sĩ Trọng Tấn, người từng xuất hiện ở mùa một cũng tâm sự: "Lần đầu trình diễn tại “Music Home”, là lần đầu tiên tôi phải tự cảm giác khán giả đang ở bên mình. Khi nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp trước hàng trăm, hàng ngàn khán giả cảm xúc rất khác. Tôi hi vọng với sự phát triển của kỹ thuật, nghệ sĩ biểu diễn tại “nhà hát” “Music Home” sẽ có thể nhìn thấy khán giả đang theo dõi, để nghệ sĩ có được cảm xúc thật”.

Với tiêu chí “âm nhạc là số 1” theo nhạc sỹ Huy Tuấn Mô hình nhà hát trực tuyến này còn là “trải nghiệm” đầy thử thách cho chính các ca sỹ. Việc hát live với ban nhạc và livetream “ngay và luôn” từ studio về với khán giả xem truyền hình qua đường truyền Internet đòi hỏi ca sỹ phải có khả năng hát live tuyệt vời. Ngoài giọng hát nội lực còn là khả năng trình diễn và làm chủ sân khấu khi phải đeo tai in ear thay vì được tương tác với khán giả tại sân khấu.

Sau 14 số phát sóng mùa một, chuỗi chương trình âm nhạc Music Home do Truyền hình FPT sản xuất tiên phong xu hướng livetream trong studio đã mang tới cho khán giả tại nhà trải nghiệm âm thanh sống động như ngồi tại nhà hát đã thu hút được hơn 25 triệu lượt xem trên các hạ tầng.

Với lượt tiếp cận này, Music Home trở thành mô hình “nhà hát internet” với sức chứa hàng  triệu người đầu tiên ở Việt Nam.

Hướng dẫn xem chương trình Music Home trên Truyền hình FPT:

• Bước 1:  Chọn ứng dụng Sự kiện.

• Bước 2: Chọn Sự kiện “Music Home”.

• Bước 3: Chọn nút XEM bên phải màn hình.

• Bước 4: Nhấn phím OK trên remote để vào xem chương trình.

(Khám phá).

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề