Huyết tương người khỏi Covid-19 chính thức được đưa vào điều trị cho bệnh nhân nặng

Ngày 05/08/2020 07:56 AM (GMT+7) 18,898 lượt xem

Sau nhiều tháng ở trạng thái bình thường thì gần đây Việt Nam đã xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt là nhiều ca tử vong. Chính vì vậy phác đồ điều trị đang hết sức được quan tâm.

Huyết tương người khỏi Covid-19 chính thức được đưavào điều trị cho bệnh nhân nặng

Sau nhiều tháng ở trạng thái bình thường thì gần đây Việt Nam đã xuất hiện nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt là nhiều ca tử vong. Chính vì vậy phác đồ điều trị đang hết sức được quan tâm. Ngày 4-8, sử dụng huyết tương người bệnh đã khỏi lần đầu tiên được đưa vào điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Kính, nguyên giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cho biết chủng virus SARS-CoV-2 vừa lây lan vào nước ta hiện nay đã có sự biến đổi gen, nằm trong nhóm D614G. So với những chủng trước thì tốc độ lây lan nhanh hơn tuy nhiên lại chưa có những bằng chứng cụ thể cho thấy có sự biến đổi của độc lực. Từ đó cần có một phác đồ điều trị mới, nhiều cải biến để thích hợp với chủng virus mới này.

Trong hướng dẫn điều trị mới, Bộ Y tế cho biết ngoài việc tấn công vào đường hô hấp, thì chủng virus mới này còn tấn công vào các bộ phận khác trên cơ thể. Đặc biệt gây nguy hiểm đối với những người có bệnh lý nền như: tim mạch, tiểu đường...Trong 8 ca tử vong tại Việt Nam thì có ⅞ người trên 60 tuổi và tất cả đều có bệnh lý nền.

Mặc dù chưa có phác đồ điều trị tuy nhiên Bộ Y tế trong lần cập nhật phác đồ điều trị lần 4 này đã đưa nhiều loại kháng virus, đặc biệt là sử dụng huyết tương của người bệnh đã khỏi vào chữa trị. Ngoài ra, với phác đồ được công bố lần này, tất cả những người xuất hiện triệu chứng như: ho, sốt...Không cần có yếu tố dịch tế đều được lấy mẫu xét nghiệm. Không để bỏ sót người bệnh.

Tiêu chuẩn được cho là khỏi bệnh cũng có sự khác biệt. yêu cầu phải có 3 lần xét nghiệm âm tính, mỗi lần cách nhau 24 giờ. Trong khi tiêu chuẩn cũ chỉ cần 2 lần xét nghiệm âm tính mà thôi. Và sau đó là theo 14 ngày tại nhà.

Lần cập nhật phác đồ điều trị COVID-19 mới này nhằm mang đến hiệu quả trong điều trị, đặc biệt là đối với những bệnh nhân nặng. Giải pháp quan trọng trong thời gian chờ vắc-xin ra đời.

 

 

 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 7