Dân mạng sục sôi vì bà mẹ khó tính kén rể: Dạy con chọn bạn đời có gì là sai

Ngày 16/03/2020 21:56 PM (GMT+7) 45 lượt xem

Tôi không muốn tranh luận với các chị em và cũng không dám phán xét ai đúng ai sai. Chỉ là nhìn người mẹ ấy, tôi lại nghĩ đến câu nói: "Tương lai con là gánh nặng đời mẹ". Với những người làm cha, làm mẹ, chẳng biết đến khi nào mới hết lo lắng cho cá

Do đặc thù riêng nên phần lớn nhân sự công ty tôi là nữ. Ở nơi "âm thịnh dương suy", chị em càng thoải mái mà "sống thật". Ăn uống không phải dè dặt ai, những câu chuyện đủ thứ trên trời dưới biển cũng chẳng vì ai mà phải "hãm cái sự sung sướng lại". 

4 giờ chiều thường là lúc các chị em tôi giải lao hoặc ăn uống nhẹ. Bữa chè chiều qua bỗng trở nên sôi nổi hơn khi mọi người không ngừng bàn tán về một chương trình lên sóng mới đây. Đó là một chương trình về hẹn hò song điều khiến mọi người quan tâm không phải là tính cách của hai nhân vật chính hay quan điểm về tình yêu, hôn nhân của họ mà là về mẹ của cô gái trong chương trình. 

Theo quan điểm của mấy cô em đồng nghiệp chỗ tôi và phần lớn cư dân mạng, người "cản duyên" cô nàng 35 tuổi độc thân trong chương trình không ai khác chính là mẹ của cô. Họ sục sôi vì bà mẹ quá khó tính khi không ngừng đưa ra những nhận xét về chàng trai con gái mình được mai mối. 

"Tuần trước chị đưa các con về quê ngoại chơi mấy ngày. Ngày về, mẹ chị đi theo đến tận cửa xe, miệng không ngừng dặn dò rồi còn chuẩn bị bao nhiêu là rau quả thức ăn sạch. Một bác đứng gần đó còn nói mẹ chị khéo lo, con cái lớn thế rồi. Lúc đấy chị ước có thể ôm mẹ mà khóc."

dan mang suc soi vi ba me kho tinh ken re: day con chon ban doi co gi la sai - 1

Tôi trở về góc của mình vì không muốn tranh luận hay phán xét ai đúng ai sai. Chỉ là nhìn người mẹ ấy, tôi lại nghĩ đến câu nói: "Tương lai con là gánh nặng đời mẹ". Với những người làm cha, làm mẹ, chẳng biết đến khi nào mới hết lo lắng cho các con. 

Cô gái trong chương trình năm nay 35 tuổi, người ta vội gán cho cô ấy mác "gái ế", không nhanh nhanh lấy chồng còn ở đó kén chọn. Tôi mới có một cậu con trai, chưa có con gái nhưng chắc chắn sau này nếu có, tôi cũng sẽ tuyệt đối không để con vì vội vàng mà chọn nhầm người không xứng với mình. Hôn nhân vốn là chuyện cả đời, đừng vì sợ thanh xuân cạn hay lời bàn tán của ai kia mà giật vội dây tơ hồng. 

Bà mẹ kia không khỏi lo lắng khi thấy chàng trai được mai mối với con mình đã lên thành phố 15 năm mà chưa ổn định được sự nghiệp. Tôi thấy bà rất thẳng thắn khi chia sẻ sẵn sàng lo nhà cửa cho các con, điều đó chứng tỏ bà cần con gái mình phải lấy một người đàn ông giàu có. Lý tưởng của đàn ông không thể đánh giá qua của cải trong gia đình. Tôi nghĩ điều bà mong chỉ là con gái mình gặp được một người đàn ông trưởng thành. Trong hôn nhân, đáng sợ nhất không phải là đói nghèo mà là "đói" ý chí, "đói" hy vọng.

dan mang suc soi vi ba me kho tinh ken re: day con chon ban doi co gi la sai - 3

Không ai ghét cái nghèo vì vốn dĩ đâu ai được lựa chọn hoàn cảnh mình sinh ra. Công việc còn nhiều khó khăn, không sao cả vì cái gì cũng cần có thời gian. Nhưng nhìn một cậu trai 15 năm lập nghiệp vẫn chưa tìm được sự ổn định, chẳng lẽ người mẹ không được quyền lo lắng? 

Có người mai mối cho cô gái một chàng trai làm trong ngành dầu khí. Đây là ngành nghề thường có thu nhập rất khá, vậy nhưng bà mẹ đã thẳng thừng từ chối. Người ta nói bà khó tính, tôi thì nghĩ chứng kiến cậu trai đó 10 giờ tối mới đi làm về, có lẽ bà sợ người đàn ông ấy sẽ chẳng thể gác lại công việc mà dành thời gian để yêu thương, chăm sóc con gái mình. 

Rồi người ta trách móc khi bà mẹ nọ phản đối vì anh chàng kém tuổi con gái mình. Tuổi tác vốn là điều khiến cha mẹ khá quan tâm khi nói về hôn nhân của con cái. Ở cùng một độ tuổi, đàn ông thường thiếu chín chắn hơn phụ nữ. Hơn nữa có một sự thật chẳng ai dám phủ nhận là nhan sắc, thanh xuân của con gái có thì. Lấy chồng kém tuổi rồi trải qua vài lần sinh đẻ, liệu người vợ còn giữ được sự tự tin khi chồng mình vẫn phơi phới không? 

Nhiều bạn bè của tôi, lớn tuổi có, trẻ tuổi có, đã trải qua ly hôn và niềm nuối tiếc nhất của không ít người là chẳng thể quay ngược quá khứ để lựa chọn lý trí hơn. Họ từng nghĩ tình yêu của mình có thể thay đổi người đàn ông song sự thật đó là một suy nghĩ sai lầm. Chứng kiến một người mẹ không ngừng đưa ra đánh giá về chàng trai được mối lái cho con, tôi chỉ thấy xót xa vì có lẽ mẹ lo nhiều thứ như vậy bởi cuộc đời này đã chứng kiến quá nhiều đau đớn của những người phụ nữ.

dan mang suc soi vi ba me kho tinh ken re: day con chon ban doi co gi la sai - 4

Xã hội ngày càng phát triển, vai trò của phụ nữ trong xã hội cũng ngày một được khẳng định. Họ có thể làm nghề mình muốn, theo đuổi đam mê và làm chủ cuộc đời mình. Tôi nhất định sẽ dạy con gái mình sống và chọn cuộc đời mà con có thể kiểm soát, ít nhiều hạn chế được khổ đau.

Phụ nữ hơn nhau không phải ở tấm chồng nhưng sẽ tốt hơn nếu ta tìm được một người đàn ông tốt để sẻ chia, để che chở, dựa vào những lúc yếu lòng. Lựa chọn bạn đời chính là một trong những quyết định quan trọng nhất đời người. Người bạn đời sẽ ảnh hưởng đến cách ta xây đắp gia đình, tình trạng tài chính, đời sống tinh thần và tôi muốn các bé gái có thể học hỏi điều này qua tấm gương cha mẹ. 

Đừng ám ảnh về 5 chữ "đến tuổi lập gia đình". Hôn nhân không phải là việc phải làm hay hoạt động diễn ra khi "đến tuổi". Sớm hay muộn không quan trọng, quan trọng là đúng người. Tôi và bạn, chúng ta hãy giúp con gái hiểu được những điều này và đưa ra những lựa chọn cuộc đời một cách khôn ngoan!

Theo Bảo Anh (Khám phá)

Bạn thấy bài viết có hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 0 / 5. Số đánh giá 0

Nguồn bài viết

Tin bài cùng chủ đề